Vựa tôm miền Tây hướng đến sản xuất lớn

Vùng ĐBSCL có 621.000ha nuôi tôm, chiếm 91,2% tổng diện tích nuôi cả nước, tập trung ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang với 2 loài là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng vừa là nguy cơ nhưng cũng là cơ hội ĐBSCL phát triển nghề nuôi tôm. Trước thực trạng này, lãnh đạo các tỉnh, doanh nghiệp và người nuôi tôm miền Tây đã và đang có cách nghĩ, cách làm hướng đến sản xuất lớn.

thu hoạch tôm
Doanh nghiệp và người nuôi tôm miền Tây đã và đang có cách nghĩ, cách làm hướng đến sản xuất lớn. Ảnh: X.TRƯỜNG

Hợp tác, liên kết

Ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết: "UBND tỉnh có quyết định thành lập Tổ công tác nhằm rà soát, xây dựng đề án nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững nghề nuôi tôm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030".

Hiện tại, Cà Mau có khoảng 278.000ha nuôi tôm, chiếm 40% diện tích nuôi tôm cả nước. Trong đó, nuôi tôm siêu thâm canh 175ha, thâm canh 9.600ha, quảng canh cải tiến 95.000ha và nuôi tôm quảng canh truyền thống 173.000 ha. Hiện nay, Cà Mau có 34 nhà máy chế biến với công suất 150.000 tấn tôm thành phẩm/năm. Năm 2016, sản lượng tôm Cà Mau đạt 146.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu tôm gần 1 tỉ USD, chiếm 33% kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước.

Đầu năm 2017, Tập đoàn thủy sản Minh Phú- nhà sản xuất và xuất khẩu tôm hàng đầu, đã quyết định thành lập Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm- rừng Minh Phú, với vốn đầu tư 18 tỉ đồng, tại ấp Biện Nhạn, xã Viên An Đông (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau). Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn thủy sản Việt- Úc nói: "Chúng tôi cùng bà con nuôi tôm cho ra sản phẩm đặc trưng tôm sinh thái, giá trị gia tăng, có sức cạnh tranh cao. Nhu cầu tôm sinh thái rất lớn vì có giá trị dinh dưỡng cao và người ăn tôm có cách ứng xử bảo vệ môi trường. Chuỗi tôm- rừng vừa nâng giá trị con tôm, vừa bảo vệ rừng".

Hiện tại, Cà Mau được các tổ chức quốc tế chứng nhận sản phẩm sinh thái tôm- rừng trên 11.000ha mặt nước, với giá bán cao hơn 20% tôm cùng loại. Ông Lê Văn Quang nói: "Tiềm năng phát triển tôm sinh thái tại Cà Mau rất lớn, không giới hạn 30.000ha mặt nước rừng ngập mặn mà còn diện tích lúa- tôm đang rộng mở. Công ty cổ phần xã hội chuỗi tôm- rừng Minh Phú xem ao nuôi tôm của bà con là địa chỉ cung cấp nguyên liệu. Chúng tôi giúp bà con chọn con giống sạch, kỹ thuật nuôi, qui trình thu hoạch... theo tiêu chuẩn quốc tế, có chỉ dẫn địa lý, có xuất xứ rõ ràng và lo thủ tục chứng nhận. Khi đã được chứng nhận sinh thái tôm- rừng thì mỗi công đoạn sẽ là một sao, tăng dần giá trị".

Xây dựng mô hình hiệu ứng

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, nói: "Bạc Liêu chủ động phát huy vai trò gắn kết tôm vùng ĐBSCL bằng cách xây dựng Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu. Bên cạnh đó, tỉnh xây dựng vùng an toàn dịch bệnh về tôm xuất khẩu sang Úc và phát triển vùng nuôi tôm sạch". Bạc Liêu đứng thứ 2 cả nước về diện tích nuôi tôm, sản xuất tôm giống đứng nhất vùng ĐBSCL và đứng đầu cả nước về ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Đề án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Bạch Liêu có vị trí tại xã Hiệp Thành, TP Bạc Liêu với diện tích 418,91ha. Trong đó, Khu trung tâm do nhà nước đầu tư hạ tầng và quản lý, rồi chuyển đổi dần mô hình sang doanh nghiệp quản lý. Ông Dương Thành Trung cho biết: Mục tiêu của đề án là hỗ trợ, tác động, lan tỏa ngành công nghiệp tôm cho tỉnh Bạc Liêu nói riêng và bán đảo Cà Mau, ĐBSCL nói chung. Những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao là tư vấn, chuyển giao công nghệ, trình diễn, phổ biến nhân rộng mô hình, ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao, huấn luyện, đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nông dân nuôi tôm công nghệ cao... "Lợi thế của Bạc Liêu là trung tâm vùng trọng điểm nuôi tôm cả nước, là tỉnh đi đầu nuôi tôm trên theo nền tảng công nghệ cao, siêu thâm canh" - ông Dương Thành Trung khẳng định.

Từ năm 2011, Công ty Việt Úc- Bạc Liêu nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kín, tại xã Vĩnh Thịnh (Hòa Bình), quy mô 50ha. Hiện nay, Công ty triển khai nuôi tôm siêu thâm canh thêm 300ha tại xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu). Ông Đặng Quốc Tuấn, Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Phó Tổng Giám đốc Công ty, nói: "Thành công của Công ty là nhờ làm chủ nguồn tôm bố mẹ thông qua công nghệ gene, phát triển công nghệ Novack trong thức ăn (chiết xuất vi sinh vật biển để cấy vào phụ phẩm nông nghiệp như trấu, bã mía...nuôi và sấy khô làm thức ăn cho tôm), công nghệ nuôi trong nhà kín (nhà màng Israel) và lọc nước tuần hoàn, chủ động kiểm soát về môi trường, đảm bảo an toàn sinh học, ứng dụng điện toán đám mây để tự động hóa quản lý đo lường, cảnh báo các chỉ số môi trường, cho tôm ăn tự động...". Công ty Việt Úc- Bạc Liêu xây dựng vùng đệm phục vụ nuôi tôm an toàn dịch bệnh theo các tiêu chí, tiêu chuẩn của phía Úc. Tôm nuôi từ vùng này sẽ được phép xuất khẩu nguyên con sang Úc, mở ra "cánh cửa" đi vào các thị trường có tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe khác như Mỹ, EU... và mang thương hiệu tôm Việt Nam do Công ty Việt Úc- Bạc Liêu xây dựng.

Tại vùng ven biển xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu), Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trúc Anh (Cty Trúc Anh) đầu tư nuôi tôm thẻ thâm canh trong nhà kính, thử nghiệm thành công mô hình nuôi 2 giai đoạn, không sử dụng kháng sinh, hóa chất (chỉ sử dụng vi sinh, công nghệ Bioblock). Kỹ sư Lê Anh Xuân, Giám đốc Cty Trúc Anh cho biết: Ưu điểm của mô hình là ít phải thay nước, thân thiện môi trường, giảm chi phí và tăng năng suất. Hệ số sử dụng 0,85-1kg thức ăn/kg tôm thành phẩm (các mô hình khác là 1,4-1,6), sản lượng nuôi đạt 100-120 tấn/ha/năm. 

Báo Cần Thơ, 28/02/2017
Đăng ngày 01/03/2017
Nguyễn Tiến

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Cách duy trì chất lượng nước để tôm luôn đạt trạng thái tối ưu

Trong nghề nuôi tôm, việc duy trì chất lượng nước tốt là yếu tố then chốt quyết định đến sức khỏe và năng suất của tôm. Người nuôi tôm luôn đối mặt với nhiều thách thức liên quan đến môi trường nước ao nuôi. Những biến đổi nhỏ trong chất lượng nước có thể ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của tôm. Chính vì vậy, việc hiểu và duy trì các chỉ số nước ở mức tối ưu là điều cần thiết để đảm bảo tôm phát triển khỏe mạnh và đạt năng suất cao.

Tôm thẻ
• 11:42 18/06/2024

Giảm chi phí nuôi trong thời gian bão giá

Trong những năm gần đây, ngành nuôi tôm đã trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn ở nhiều vùng Việt Nam. Tuy nhiên hiện nay, người nông dân đang phải đối mặt với một thách thức lớn khi giá tôm trên thị trường đang giảm mạnh. Điều này đòi hỏi người nuôi tôm phải tìm cách giảm chi phí nuôi trồng để duy trì lợi nhuận.

Ao nuôi
• 08:00 18/06/2024

Men vi sinh cho ao nuôi tôm quảng canh

Nuôi tôm quảng canh là một phương pháp nuôi tôm phổ biến ở Việt Nam, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, việc quản lý chất lượng nước và môi trường trong ao nuôi luôn là thách thức lớn đối với người nuôi tôm. Trong bối cảnh này, men vi sinh đã trở thành một giải pháp hữu hiệu giúp cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe tôm và tăng năng suất.

Men vi sinh
• 10:10 17/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:53 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:53 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:53 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:53 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:53 19/06/2024
Some text some message..