Xây dựng đảo Cô Tô trở thành trung tâm hậu cần nghề cá

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Cô Tô, Quảng Ninh, ngày 22/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh và huyện Cô Tô tập trung đổi mới, đầu tư để sớm đưa huyện đảo này trở thành trung tâm hậu cần nghề cá của khu vực vịnh Bắc Bộ.

đảo Cô Tô
Đánh bắt hải sản, nghề chính của người dân trên đảo Cô Tô. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Chúc mừng và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà chính quyền và nhân dân Cô Tô qua 20 năm xây dựng và phát triển, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh trong thời gian tới, huyện đảo Cô Tô cần tiếp tục đổi mới và phát huy truyền thống, năng động, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ để đáp ứng ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thực hiện công nghiệp hóa-hiện đại hoá đất nước, xây dựng huyện đảo phát triển nhanh, bền vững, giàu về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh, sớm đưa huyện đảo Cô Tô trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá cho cả khu vực vịnh Bắc Bộ. 

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Quảng Ninh đẩy nhanh quy hoạch phát triển tổng thể huyện Cô Tô đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đồng thời tranh thủ các nguồn đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, tăng cường công tác quản lý bảo vệ tài nguyên môi trường, nâng cấp cảng biển, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và hộ dân ra đảo đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ. 

Tỉnh Quảng Ninh và huyện đảo Cô Tô cần nghiên cứu đề xuất các giải pháp chống biến đổi khí hậu trên huyện đảo, phục vụ cho sự phát triển bền vững, gắn phát triển kinh tế-xã hội với nhiệm vụ quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo, phòng chống thiên tai và cứu hộ cứu nạn.

Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý huyện Cô Tô tiếp tục kiện toàn nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động của các cơ quan Đảng, chính quyền, các đoàn thể, tăng cường đoàn kết nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới, thực hiện tốt các Nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về phát triển kinh tế biển.

Ông Nguyễn Đức Thành, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Cô Tô cho biết: Kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Cô Tô là dịp để ôn lại và tự hào về những thành tích vẻ vang đã đạt được trong 20 năm qua. 

Từ một huyện nghèo khi mới thành lập (1994), hạ tầng kinh tế-xã hội thiếu thốn, lạc hậu, đời sống nhân dân nhiều khó khăn. Sau 20 năm, quốc phòng-an ninh trên vùng biển đảo Cô Tô luôn được đảm bảo, kinh tế-xã hội của huyện phát triển nhanh chóng. 

Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện luôn duy trì ở mức độ cao, từ 12 đến 15% một năm; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 400 USD năm 2000 lên 900 USD năm 2010 và 1.200 USD năm 2013. 

Ngành kinh tế mũi nhọn của huyện là thủy sản với sản lượng khai thác trung bình hàng năm đều đạt từ 10.000 đến 15.000 tấn. Dịch vụ, du lịch đang từng bước trở thành ngành kinh tế quan trọng trong cơ cấu kinh tế của huyện, năm 2013, huyện đón gần 6 vạn lượt khách du lịch. 

Từ một huyện nghèo, đến nay Cô Tô đã có sự thay đổi rõ rệt về hạ tầng, về phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho nhân dân. 

Cô Tô đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống giao thông trên đảo, bêtông hóa 100% các tuyến đường xuyên đảo, đường liên thôn, ngõ xóm; xây dựng các cầu cảng, nơi neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền; nâng cấp, xây mới hơn chục hồ nước trên đảo, trong đó có một số hồ cung cấp nước sạch sinh hoạt; thi công trên 30km đường ống dẫn nước sạch đến các khu dân cư; đã có 95% hộ dân trên các đảo của Cô Tô được sử dụng nước máy. 

Đặc biệt, cuối năm 2013, Cô Tô cũng đã hoàn thành ba mục tiêu lớn: Về đích chương trình xây dựng nông thôn mới; 100% trường học đạt chuẩn quốc gia; cơ bản không còn hộ nghèo. Lễ khánh thành dự án đưa điện lưới quốc gia ra đảo Cô Tô năm 2013 là một sự kiện trọng đại, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của huyện đảo. 

Huyện đảo Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh được thành lập theo Nghị định số 28/CP ngày 23/3/1994 của Chính phủ, trên cơ sở tách 2 xã Cô Tô và Thanh Lân của huyện Cẩm Phả (cũ) nay là huyện Vân Đồn. Huyện Cô Tô có trên 50 hòn đảo lớn, nhỏ tạo thành quần đảo Cô Tô, trong đó có 3 đảo lớn là Cô Tô, Thanh Lân, đảo Trần. Huyện đảo là nơi sinh sống của 5 dân tộc anh em: Kinh, Sán dìu, Mường, Tày, Hoa.

TTXVN/Vietnam+, 22/03/2014
Đăng ngày 23/03/2014
Xuân Tùng
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 11:32 12/12/2025

Thủy sản Việt Nam thu gần 1,6 tỷ USD nhờ xuất khẩu sang thị trường khắt khe bậc nhất thế giới

Bất chấp bối cảnh kinh tế Nhật Bản đang đối mặt nhiều khó khăn, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường này vẫn ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng 11% trong 11 tháng đầu năm.

Thủy sản
• 09:00 11/12/2025

Cá ngừ và giấc mơ thuế quan 0%

Ngành cá ngừ Việt Nam năm 2025 đứng trước cơ hội lớn khi Mỹ xem xét ưu đãi thuế cho một số mặt hàng, mở ra tiềm năng tiếp cận thị trường với mức thuế gần 0%

Cá ngừ
• 11:14 10/12/2025

Nữ nông dân An Giang tay trắng làm nên cơ nghiệp, thu 800 triệu mỗi năm từ con sò huyết

Từ đôi bàn tay trắng, phải nghỉ học từ lớp 6 để mưu sinh, chị Thái Kim Hiền (xã Vĩnh Châu B, TX. Vĩnh Châu, Sóc Trăng) đã kiên trì vượt qua vô vàn khó khăn, thất bại để gây dựng nên một cơ nghiệp vững chắc. Mô hình nuôi kết hợp sò huyết và cá bống mú hiện mang về cho gia đình chị thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thu hoạch sò
• 11:28 08/12/2025

Cách nhận biết tôm nhiễm độc khí NO2, NH3

Khí độc NH3 và NO2 được ví như những sát thủ thầm lặng tích tụ dưới đáy ao, có khả năng xóa sổ cả đàn tôm chỉ sau một đêm. Việc nhận diện sớm các dấu hiệu nhiễm độc và nắm vững quy trình xử lý cấp tốc trong "6 giờ vàng" là kỹ năng sống còn để bảo vệ thành quả vụ nuôi.

Ao tôm
• 00:15 13/12/2025

Ngành thủy sản Việt khai mở không gian phát triển mới

Bằng việc khai mở những thị trường mới và sáng tạo các sản phẩm độc đáo, ngành thủy sản Việt Nam đang vượt qua các biến động của thế giới, hướng tới mục tiêu xuất khẩu kỷ lục 11,3 tỷ USD trong năm 2025.

Tôm
• 00:15 13/12/2025

Quảng Ninh ứng dụng công nghệ 4.0, sản lượng tôm về đích sớm

Với quyết tâm đưa khoa học công nghệ vào lĩnh vực thủy sản, Quảng Ninh đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Nhờ áp dụng các mô hình nuôi tiên tiến, sản lượng tôm của tỉnh đã hoàn thành 100% kế hoạch năm 2025 ngay từ tháng 11, đồng thời tạo ra một cuộc cách mạng trong việc bảo vệ môi trường biển.

Nuôi trồng thủy sản
• 00:15 13/12/2025

Hoa Kỳ yêu cầu chứng nhận mới cho thủy sản xuất khẩu

Cơ quan Nghề cá Hoa Kỳ (NOAA) vừa áp dụng một quy định mới, yêu cầu các lô hàng thủy sản nhập khẩu phải có Giấy Chứng nhận Đạt yêu cầu Nhập khẩu (COA). Quy định này nhằm đảm bảo sản phẩm tuân thủ Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Chế biến thủy sản
• 00:15 13/12/2025

VNF Infographic Series: Chitosan – Ứng dụng kháng khuẩn/nấm

Trong bài infographic trước, chúng ta đã khám phá cách chitosan thể hiện tính kháng khuẩn/nấm hiệu quả của mình thông qua các cơ chế như tương tác với điện tích âm, phá vỡ màng tế bào vi sinh vật và thay đổi môi trường sống của chúng, khiến chúng không thể phát triển.

Ứng dụng của Chitosan
• 00:15 13/12/2025
Some text some message..