Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
Đường ruột tôm bị nhiễm ký sinh trùng sẽ có dạng ziczac, đứt khúc hay hiện tượng đục cơ. Ảnh: Tép Bạc

Bên cạnh đó, công tác xử lý, xổ ký sinh trùng trên tôm cũng không hề đơn giản và dễ tái nhiễm. Việc hiểu và thực hiện xổ ký sinh trùng cho tôm đúng cách, đạt hiệu quả triệt để là rất cần thiết.

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng gì đến tôm?

Đường ruột tôm cũng có cấu tạo từ các nhung mao, với chức năng hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Ruột tôm cơ bản có 2 thành phần chính là hệ thống enzyme và hệ vi sinh vật có lợi lẫn có hại. Khi thức ăn vào đường ruột, những vi khuẩn có lợi sẽ tiến hành hấp thu dinh dưỡng rồi chuyển hóa thức ăn này trong nội bào của chúng, chúng cũng tiết enzyme để thức ăn được hấp thu chất dinh dưỡng và tiêu hóa dễ dàng hơn.  

Sự cạnh tranh sẽ xảy ra liên tục trong đường ruột tôm giữa vi khuẩn có lợi và có hại. Do đó, bên nào chiến thắng sẽ là nhóm vi sinh vật chiếm ưu thế trong ruột. Sẽ chẳng khó khăn nếu như nhóm vi khuẩn có lợi chiếm ưu thế. 

Nhưng sự thật thì nhóm vi sinh vật có hại lại thường là nhóm thắng thế nhiều hơn. Dẫn đến nhiều sự bất lợi về sức khỏe của tôm, trong đó đáng ngại nhất là tạo điều kiện cho ký sinh trùng phát triển trong đường ruột, khiến tôm không hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng, từ đó chúng không phát triển và lớn lên được. 

Vì chức năng quan trọng của đường ruột, nên xổ ký sinh trùng được xem là một phương pháp trị bệnh dễ thực hiện, có hiệu quả và cần thiết trong nuôi tôm, để hạn chế và giảm bớt sự gây hại của loại tác nhân gây hại cho đường ruột tôm, giúp tôm mau lớn, khỏe mạnh.

Bệnh tôm
Đường ruột tôm bị nhiễm ký sinh trùng sẽ có dạng ziczac, đứt khúc hay hiện tượng đục cơ. Ảnh: thuysanvietnam.com.vn

Để kịp thời phòng ngừa và điều trị tôm bị ký sinh trùng đường ruột, bà con cần theo dõi thường xuyên và lưu ý đến các biểu hiện sau:

- Ruột tôm: có hình ziczac, hay bị “xoắn lò xo. Đường ruột tôm cong, phình, có dịch vàng hơi hồng hoặc đứt từng đoạn, không có thức ăn trong đường ruột.

- Tôm có màu nhạt, tôm ăn chậm, yếu, tăng trưởng kém. Tôm bị nhiễm bệnh có dấu hiệu chuyển sang màu trắng sữa hoặc trắng đục, sắc tố melanin ở tế bào biểu bì của tôm giảm. 

- Niêm mạc ruột giữa bị hư hại và dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây hại như nhóm vi khuẩn Vibrio (gây ra bệnh phân trắng ở tôm). Tôm bị đục cơ ở các bộ phận gần cuối cơ thể hoặc phần lưng, vỏ mềm.

- Trên mặt nước ao nuôi có thấy các sợi phân trắng đục

- Xuất hiện chấm gạo đường ruột đốt thứ 6 (mũ đuôi)

Mặc dù có nhiều dấu hiệu, tuy nhiên khi tôm bị nhiễm ký sinh trùng, nếu không có kinh nghiệm sẽ khó khăn để nhận biết bằng mắt thường. Do đó, tốt nhất bà con nên mang tôm đi xét nghiệm. Việc xét nghiệm còn giúp bà con xác định được mật độ ký sinh trùng trên tôm là bao nhiêu, tôm có gặp vấn đề về đường ruột đi kèm hay không, và từ đó lựa chọn được phương án xử lý phù hợp, mang lại hiệu quả triệt để nhất.

Thông thường khi tôm vào giai đoạn 30 ngày tuổi (khoảng 1 tháng), nên mang đến các phòng LAB kiểm tra ký sinh trùng trong gan tụy và đường ruột. Phát hiện sớm bất thường sẽ dễ dàng điều trị hơn, ngay từ ban đầu. Loại ký sinh trùng xuất hiện nhiều nhất là EHP, Gregarine và thể Vermiform.  

Ký sinh trùng Gregarine

Ký sinh trùng Gregarine gây bệnh đường ruột trên tôm. Ảnh: Tôm giống- Nam miền Trung

Xổ ký sinh trùng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Trước khi tiến hành xổ ký sinh trùng cho tôm, điều tiên quyết là phải mang tôm đi kiểm tra, xem mức độ nhiễm ký sinh trùng, đồng thời kết quả này cũng biểu thị tình trạng sức khỏe tôm hiện tại. Theo đó có thể xác định nên chọn loại thuốc hóa chất xổ ký sinh nào cho phù hợp.  

Để việc xổ ký sinh đạt hiệu quả, bà con có thể sử dụng thảo dược là cây cỏ lào và cây phèn đen (2 loại thảo dược có công dụng trong điều trị bệnh phân trắng, viêm đường ruột do ký sinh trùng, vi bào tử trùng, Vibrio) để điều trị cho tôm. 

Với triệu chứng nhẹ: Trộn 1 lít sản phẩm sử dụng với 50kg thức ăn, cho tôm ăn định kỳ 1 ngày/lần. Nặng hơn: Trộn 1 lít sản phẩm sử dụng với 20 – 30kg thức ăn, cho ăn tất cả các cử trong ngày và liên tục trong 3 ngày. Lưu ý, không nên cho ăn thời gian dài hoặc quá liều bởi ruột tôm sẽ dễ bị xoắn.

Tôm thẻThực hiện với tôm nuôi sau 1 tháng (30 ngày tuổi), vì tôm đã hình thành các chức năng chính trong cơ thể, có thể chịu đựng được các hóa chất, sản phẩm có hiệu quả xổ ký sinh. Ảnh: tepbac.com

Sau khi xổ ký sinh trùng, cần xử lý môi trường nước ao ngay lập tức. Diệt ký sinh trùng bằng Chlorine hoặc thuốc tím, giúp tiêu diệt tận gốc ký sinh trùng xổ ra từ tôm và tồn tại trong nước ao, chống tái nhiễm. 

Sau khi đã xổ ký sinh, tôm nên được chăm sóc một cách kỹ càng hơn bằng cách bổ sung thêm enzyme tiêu hóa, acid hữu cơ hoặc men vi sinh vật có lợi vào đường ruột, tạo điều kiện cho chúng chiếm ưu thế hơn, từ đó tôm sẽ ít bệnh hơn. 

Cho tôm ăn thức ăn chất lượng, độ đạm phù hợp với các cử ăn hợp lý, tránh tình trạng dư hoặc thiếu, gây hại cho sự tiêu hóa trong đường ruột tôm. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác có liên quan cũng nên được chú ý đó là các chỉ tiêu trong môi trường nước, đặc biệt là pH, độ mặn, các khí độc trong ao nuôi ở mức độ có thể kiểm soát được. Thường xuyên theo dõi sức khỏe tôm, để có những biện pháp xử lý kịp thời có thể khi có bất thường xảy ra đối với tôm.

Đăng ngày 08/04/2024
Nhất Linh @nhat-linh

Bệnh vi bào tử trùng trên tôm nuôi

Bệnh vi bào tử trùng do vi bào tử trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra, làm cho tôm chậm lớn bởi EHP ký sinh nội bào và sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy khiến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho sự tăng trưởng và lột xác.

Tôm thẻ
• 10:35 05/07/2024

Bệnh DIV1 trên tôm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

Bệnh DIV1 trên tôm do Decapod Iridescent Virus 1 (DIV1) gây ra, được phát hiện lần đầu tiên trên mẫu tôm càng đỏ (Cherax quadricarinatus) vào năm 2014 tại tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc sau đó vi rút tiếp tục gây bệnh cho các trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm càng xanh tại một số tỉnh của Trung Quốc.

Tôm bệnh
• 10:41 30/06/2024

Đen mang trên tôm: Hạn chế nguồn cung hữu cơ

Hiện tượng mang tôm bị đen là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến nhất trong nuôi tôm. Bệnh được gây ra bởi một loại vi khuẩn gọi là Vibrio parahaemolyticus, Vibrio harveyi, hoặc Vibrio alginolyticus. Bệnh có thể lan rộng nhanh chóng và gây tổn thất kinh tế lớn cho người nuôi.

Tôm đen mang
• 10:04 27/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Thuốc gây mê hóa học và thuốc gây mê tự nhiên cho cá

Khi nhu cầu gây mê trong ngành thủy sản ngày càng cao thì thuốc mê cho cá, tôm ngày càng đa dạng, đa dạng từ nguồn gốc xuất xứ đến thương hiệu sản phẩm, từ đối tượng sử dụng đến hiệu quả thực tế, từ thành phần hóa học đến thành phần tự nhiên.

Thuốc gây mê cho cá tôm
• 13:11 15/07/2024

Đột phá kinh tế từ lợi ích mô hình nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn

Nuôi cua đã từ lâu là một ngành kinh tế quan trọng trong lĩnh vực thủy sản, mang lại thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình ven biển. Tuy nhiên, việc nuôi cua truyền thống đối mặt với nhiều thách thức, từ vấn đề ô nhiễm môi trường đến dịch bệnh và chi phí cao. Giải pháp nuôi cua trong hệ thống xử lý nước tuần hoàn đã xuất hiện như một bước tiến quan trọng, không chỉ giúp cải thiện năng suất mà còn bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả kinh tế.

Cua biển
• 13:11 15/07/2024

Độ pH thấp kèm khí độc cao gây ảnh hưởng gì đến tôm

Ở ao nuôi tôm, môi trường nước đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của tôm. Hai yếu tố quan trọng trong môi trường nước cần được chú ý đặc biệt là pH và khí độc. Khi pH thấp kèm theo nồng độ khí độc cao, môi trường nước trở nên cực kỳ có hại cho tôm, gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Nhá tôm
• 13:11 15/07/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 13:11 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 13:11 15/07/2024
Some text some message..