Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam khởi sắc tại Mexico

Năm 2018, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico sụt giảm liên tục so với cùng kỳ năm 2017. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang thị trường này lại khởi sắc.

Cá ngừ.
Cá ngừ.

Theo số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Mexico giảm trong tháng đầu năm, nhưng sau đó lại tăng trưởng liên tục. Tính đến hết tháng 9/2019, giá trị xuất khẩu sang thị trường này tăng 55% so với cùng kỳ năm 2018, đạt gần 12 triệu USD.

Hiện tại Việt Nam và Mexico đều đang tham gia vào Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Với việc tham gia hiệp định này, các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh mã HS0304, sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường Mexico, sẽ được giảm thuế theo lộ trình 3 năm, từ mức thuế cơ sở 20% xuống còn 0%. Như vậy, năm 2019, năm đầu tiên mà hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực với Việt Nam, mức thuế áp các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sẽ giảm xuống còn 13%, năm 2020 sẽ giảm xuống còn 6,6% và từ ngày 01/01/2021 thuế suất sẽ về 0%.


Xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang Mexico qua các năm.

Cũng chính vì thế, các sản phẩm loin cá ngừ đông lạnh tại Việt nam đang có lợi thế hơn so với các nước khác như Indonesia, Trung Quốc hay Philippines, đang bị áp thuế 15%. Việt Nam hiện vẫn đang là nguồn cung lớn nhất loin cá ngừ đông lạnh cho thị trường này.

Mexico là nước có đội tàu khai thác lớn trên thế giới. Sản lượng khai thác cá ngừ thương mại của nước này đã đạt mức cao nhất 166 nghìn tấn vào năm 1997. Tuy nhiên, sau đó, do nguồn lợi khai thác sụt giảm, cộng với việc áp dụng các lệnh cấm khai thác tại các ngư trường nên sản lượng khai thác cá ngừ của nước này ngày càng sụt giảm. Chính vì thế mà Mexico đang có xu hướng tăng cường nhập khẩu cá ngừ nguyên liệu để phục vụ ngành chế biến cá ngừ đóng hộp trong nước.

Hiện Mexico tiêu thụ phần lớn sản lượng cá ngừ đánh bắt được ngay tại trong nước. Chỉ có một khối lượng khá hạn chế cá ngừ đóng hộp và đông lạnh được xuất khẩu.

Các công ty sản xuất cá ngừ đóng hộp tập trung chủ yếu ở phía Tây Bắc Mexico. Ensenada là cảng có cơ sở hạ tầng qui mô nhất của Mexico, tiếp nhận phần lớn đội tàu khai thác cá ngừ của nước này, đồng thời là nơi đặt một số nhà máy sản xuất đồ hộp, kho lạnh và trại nuôi cá ngừ vây xanh để xuất khẩu sang Nhật. Các cơ sở sản xuất đồ hộp cá ngừ khác tập trung thành cụm ở các bang Bajia California, Sonora và Sinaloa. Các trung tâm chế biến cá ngừ quan trọng khác là San Caclốt, La Paz và Mazatlán, trong đó Mazatlán là nơi có một trong các nhà máy chế biến và kho lạnh lớn nhất Mexico. Sản lượng cá ngừ đóng hộp của Mexico có thời điểm đã lên 71.800 tấn/năm. Hiện nước này có khoảng 40 nhà máy sản xuất đồ hộp cá ngừ đang hoạt động, với công suất chế biến lắp đặt là 71.000 tấn/năm. Công ty Pescados Industrializados (PINSA) là công ty cá ngừ hàng đầu ở Mexico, cung cấp 50% tổng sản lượng cá ngừ đóng hộp trên thị trường Mexico.

VASEP
Đăng ngày 13/11/2019
Nguyễn Hà
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Thống nhất dữ liệu – chìa khóa mở đường cho thủy sản Việt Nam ra biển lớn

Ngành thủy sản Việt Nam không thiếu tàu lớn, không thiếu chính sách, cũng không thiếu quyết tâm từ Trung ương đến địa phương. Thế nhưng, sau nhiều năm nỗ lực, hành trình gỡ “thẻ vàng” IUU vẫn còn lắm chông gai. Ngư dân ra khơi vẫn thấp thỏm vì thủ tục, vì tín hiệu giám sát, vì những án phạt có thể ập đến bất cứ lúc nào.

tàu cá
• 03:07 10/02/2026

Cách phân biệt tôm nuôi và tôm tự nhiên

Tôm là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, không chỉ ngon mà còn giàu dinh dưỡng như canxi, sắt, photpho và nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tôm với hình dáng khá giống nhau, khiến không ít người tiêu dùng khó phân biệt đâu là tôm nuôi, đâu là tôm tự nhiên.

tôm
• 03:07 10/02/2026

Những nguyên tắc nền tảng trong nuôi tôm

Nuôi tôm không phải là việc dễ dàng – nhưng việc thực hiện đúng các bước căn bản có thể giúp ao nuôi của bạn đạt năng suất cao và sạch bệnh.

tôm
• 03:07 10/02/2026

Kytos mở ra bước đột phá trong kiểm soát bệnh vi bào tử trên tôm

Kytos vừa chính thức ra mắt chỉ thị EHP – nền tảng thuật toán đầu tiên trong lĩnh vực quản lý vi sinh, cho phép người nuôi tôm phát hiện và kiểm soát nguy cơ nhiễm EHP với độ chính xác cao và tốc độ gần như tức thời.

kytos
• 03:07 10/02/2026

Xuất khẩu thủy sản Hoa Kỳ gặp khó vì vướng thủ tục COA

Từ đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp thủy sản Việt Nam gặp trở ngại khi xin cấp giấy chứng nhận COA để xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Việc triển khai chưa đồng bộ tại các địa phương khiến hàng loạt lô hàng bị chậm thông quan, buộc cơ quan quản lý phải vào cuộc tháo gỡ.

chung nhan COA
• 03:07 10/02/2026
Some text some message..