Xuất khẩu cá vào thị trường Campuchia tăng mạnh

Xuất khẩu (XK) các mặt hàng cá chợ vào thị trường Campuchia tăng mạnh giúp ngư dân vùng ĐBSCL thoát khỏi cảnh “thừa hàng, dội chợ” như những năm trước đây. Động thái này góp phần quan trọng trong việc mở rộng quy mô sản xuất (SX), đẩy mạnh tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Xuất khẩu cá vào thị trường Campuchia tăng mạnh
Giao nhận cá của thương lái tại cửa khẩu Khánh Bình

Nguồn lợi thủy sản cạn kiệt

“XK các mặt hàng cá nuôi những năm gần đây vào thị trường Campuchia tăng mạnh là do 2 yếu tố: Thứ nhất, cá nuôi ở ĐBSCL có chất lượng ngày càng cao bởi người dân đã ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào nuôi trồng, từ đó chất lượng sản phẩm không ngừng nâng lên. Cụ thể, tuy là mặt hàng cá lóc, cá rô nhưng người tiêu dùng Campuchia thích ăn cá lóc nuôi, bởi thịt cá trắng, thơm ngon, không bị hôi rong như cá lóc, cá rô sống trong môi trường thiên nhiên như hiện nay. Thứ hai, Campuchia bị cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, trong khi dân số tăng lên, vì vậy nhu cầu thực phẩm tăng mạnh” - bà Trần Thị Lệ (thương lái XK cá sang Campuchia) chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, nông dân nuôi cá ở ĐBSCL nói chung, An Giang nói riêng rất phấn khởi bởi giá bán cá tại bè (hầm) luôn ở mức cao, người nuôi có lãi. Cụ thể, giá cá lóc (giao hàng tại cửa khẩu Khánh Bình) là 40.000 đồng/kg, cá trê 25.000 đồng/kg, với mức giá này, người nuôi đã có lãi ít nhất từ 2.000 đồng/kg trở lên.

“Năm nào nước lớn thì cá trong thiên nhiên nhiều, hiện nay quy luật này đã không còn chính xác. Một mặt, môi trường thiên nhiên bị ô nhiễm nặng bởi thuốc bảo vệ thực vật, mặt khác ở các nước thượng nguồn tình trạng xây đập thủy điện quá nhiều nên nguồn lợi thủy sản bị cạn kiệt, trong khi dân số của Campuchia ngày càng tăng, từ đó sức tiêu thụ các mặt hàng cá chợ ở thị trường này tăng…” - ông Trần Văn Hòa (ngư dân thị trấn Chợ Vàm, Phú Tân) chia sẻ.

Campuchia trước đây được mệnh danh là “Vương quốc cá”. Nay, việc khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản đã làm cho Biển Hồ ngày càng cạn kiệt. “Tôi đi các tỉnh ĐBSCL tìm nguồn hàng, khi đặt vấn đề mua cá xuất sang Campuchia, nhiều người không tin. Nhưng khi thương thảo xong giá cả mọi người mới tin điều đó là sự thật” - ông Chau Sa Oanh (một thương lái Campuchia) chia sẻ.

Chất lượng cá nuôi tăng lên

Để đưa các mặt hàng cá vào thị trường Campuchia, một chuỗi liên kết SX đã được hình thành, ở đó việc phân công lao động trong các công đoạn SX rất rõ ràng, bao gồm: người nuôi cá, người bán thức ăn, người vận chuyển cá xuất bán… những thành viên tham gia chuỗi này gắn kết với nhau thông qua lợi nhuận. Chuỗi liên kết đã góp phần giải quyết việc làm ổn định cho hàng ngàn lao động ở nông thôn lẫn thành thị.

“Để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng ở đất nước Campuchia, ngư dân đã áp dụng khoa học - kỹ thuật vào SX. Nếu như trước đây, ngư dân bắt cá linh cho cá lóc ăn, nay bà con dùng thức ăn công nghiệp để nuôi, việc này một mặt để bảo vệ môi trường thiên nhiên, mặt khác để nâng cao chất lượng sản phẩm” - ông Trần Văn Sang (ngư dân xã Vĩnh Hanh, Châu Thành) chia sẻ.

Ngoài thức ăn, yếu tố môi trường trong chăn nuôi, con giống cũng được ngư dân quan tâm. Đa phần ngư dân chọn lựa con giống ở những nơi có uy tín, chất lượng để quá trình nuôi số đầu con trong hầm được duy trì ở mức cao (cá ít chết), từ đó hiệu quả SX sau mỗi vụ được nâng lên.

Hiện nay, tuy nuôi cá để bán vào thị trường Campuchia nhưng ngư dân trong tỉnh có ý thức trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, không sử dụng các chất kháng sinh cấm. Mỗi hộ nuôi đều có nhật ký để ghi chép, giúp công tác quản lý được hiệu quả.

“Hiệp hội Thủy sản tỉnh đang khuyến khích ngư dân ứng dụng triệt để khoa học - kỹ thuật vào SX. Trong quá trình SX phải dựa vào tín hiệu của thị trường, không chạy theo phong trào để tránh tình trạng “cung vượt cầu” như những năm trước đây” - Phó Chủ tịch Hiệp hội Thủy sản tỉnh Lê Chí Bình kêu gọi.

XK cá nuôi vào thị trường Campuchia mỗi năm tăng từ 10-15% đã giúp cho việc tiêu thụ cá của ngư dân các tỉnh ĐBSCL được thuận lợi, góp phần quan trọng trong việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Đây là tín hiệu vui cho ngành thủy sản trong những tháng đầu năm 2018.

“Việc XK các mặt hàng cá chợ vào thị trường Campuchia ngày một khó, đòi hỏi chất lượng sản phẩm phải tốt, cá nuôi phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ; quy trình nuôi phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không có các chất kháng sinh cấm… Ngư dân cần phải có ý thức trong SX để việc XK cá nuôi vào thị trường Campuchia phát triển tốt trong tương lai…” - ông Bùi Phước Định, chủ DNTN Định Nguyệt (TP. Châu Đốc) chia sẻ.

Báo Đất Mũi
Đăng ngày 17/05/2018
Minh Hiển
Kinh tế

Loài tôm nào là nguồn xuất khẩu chủ lực ở nước ta?

Hiện nay, với sản lượng lên đến 27.504 tấn (tháng 5/2023), tôm thẻ chân trắng được xem là đối tượng xuất khẩu chính ở nước ta. Dự đoán trong tương lai, loài tôm này sẽ có sản lượng xuất khẩu vượt bậc.

Tôm thẻ
• 12:02 17/09/2023

Xuất khẩu thủy sản 2023 đạt 9 tỷ USD nếu đi đúng theo kịch bản

Nền kinh tế thế giới đang dần đi vào giai đoạn phục hồi, lạm phát đã giảm, nhu cầu tiêu dùng gia tăng trở lại. Với tình hình này, xuất khẩu thủy sản sẽ phát triển theo hướng đúng với kịch bản mà chúng ta đã đề ra, đạt 9 tỷ USD năm 2023.

Chế biến cá
• 11:12 07/09/2023

Ngành tôm phải giữ được thế mạnh chế biến

Ngành tôm Việt Nam có một thế mạnh lớn là trình độ chế biến ở vào đẳng cấp cao nhất của thế giới. Vì vậy, ngành tôm phải giữ vững được lợi thế này.

Tôm chế biến
• 11:00 20/07/2023

“Bắt bệnh” sức cạnh tranh yếu trong xuất khẩu con tôm Việt Nam

Giá thành cao từ 30 - 100% khiến con tôm Việt Nam ngày càng mất sức cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Tôm thẻ
• 12:02 26/06/2023

Tăng giá trị con tôm bằng cách nâng cao chất lượng tôm

Nuôi tôm là một trong những ngành kinh tế đóng góp quan trọng cho nền kinh tế nước ta, đặc biệt là trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản. Mặc dù mang lại nhiều lợi ích, nhưng ngành nuôi tôm cũng đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức như biến đổi khí hậu, dịch bệnh, và chi phí sản xuất cao.

Tôm thẻ
• 11:01 18/04/2024

Điểm danh một số thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam

Chỉ tính riêng 2 tháng đầu năm 2024, điểm đến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam vinh danh 3 thị trường quốc tế, đó là: Mỹ, EU và Israel.

Cá ngừ
• 11:47 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 09:44 15/04/2024

Xu hướng thị phần doanh nghiệp sản xuất thức ăn tôm 2024

Ngành sản xuất thức ăn cho tôm hiện đang đối mặt với vấn đề phân mảnh và thiếu tính thống nhất trong chuỗi giá trị sản xuất. Tuy nhiên, vẫn có những dấu hiệu tích cực ở một số quốc gia như Việt Nam, nơi mà ngành này đang dần hướng tới sự thống nhất.

Tôm thẻ
• 08:00 13/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 22:14 19/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 22:14 19/04/2024

Mắt cá ngừ đại dương có gì hấp dẫn?

Mắt cá ngừ đại dương với vẻ ngoài đặc biệt có thể khiến nhiều người cảm thấy e dè khi lần đầu nhìn thấy. Tuy nhiên, ẩn chứa bên trong "vẻ ngoài dị biệt" ấy là hương vị thơm ngon, béo ngậy cùng giá trị dinh dưỡng dồi dào, biến nó thành món ăn độc đáo, hấp dẫn thực khách và trở thành đặc sản trứ danh của Phú Yên.

Mắt cá ngừ
• 22:14 19/04/2024

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản

Bảo hiểm nuôi trồng thủy sản là thỏa thuận giữa người nuôi, trồng thủy sản và công ty bảo hiểm, trong trường hợp xảy ra tổn thất/thiệt hại với thủy sản do sự cố/rủi ro cụ thể được xác định trước khi bắt đầu tham gia bảo hiểm, công ty bảo hiểm đồng ý bồi thường một khoản tiền nhất định cho nông dân đã mua bảo hiểm cho loại thủy sản đó.

Ao tôm
• 22:14 19/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 22:14 19/04/2024