Những “cái chết” được báo trước

Người nuôi của quốc gia xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới ngày càng “nghèo hơn”. Doanh nghiệp liên tục lâm vào thế khó...

Thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra.
Thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra.

Việt Nam là một nước gần như “độc quyền” về nuôi trồng và xuất khẩu cá tra, hàng năm đã mang về cho đất nước hàng tỷ đô la. Tuy nhiên, những diễn biến trong thời gian qua cho thấy nghề nuôi và chế biến xuất khẩu cá tra ngày càng một khó khăn và “tối tăm” hơn. Người nuôi của quốc gia xuất khẩu cá tra hàng đầu thế giới ngày càng “nghèo hơn”. Còn doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này liên tục lâm vào thế khó, nguy cơ phá sản rất cao.

Hiện giá cá tra nguyên liệu ở ĐBSCL tiếp tục sụt giảm. Theo ghi nhận, nếu người dân bán cá tra trả chậm từ 30 - 45 ngày sẽ bán với giá 20.000 - 21.000 đồng/kg, còn nếu bán lấy tiền mặt chỉ có giá khoảng 19.000 đồng/kg. Với giá như hiện nay, người nuôi cá tra lỗ từ 2.500 - 3.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Nguyên ở tỉnh An Giang cho biết: vừa thu hoạch 170 tấn cá tra, bán lỗ hơn 300 triệu đồng. Ông Nguyên cũng cho biết thêm, hiện nay, muốn bán được con cá không hề dễ. Doanh nghiệp có tên tuổi, địa chỉ rõ ràng thì trả sau đó khoảng 1 tháng. Còn nếu gặp doanh nghiệp “ma” thì coi như trắng tay vì bị giật nợ.

“Người nuôi cá thiệt thòi, do vậy không dám đầu tư nữa. Tôi nghĩ, trước tiên là người nuôi “chết”. Sau đó tới doanh nghiệp không có nguyên liệu sản xuất. Tôi nghĩ vấn đề này không còn xa đâu”- ông Nguyên nói.

Có thể nói, thị trường cá tra hiện nay đang đối mặt với những bất ổn, nông dân không còn thiết tha đến việc nuôi cá tra. Doanh nghiệp thua lỗ, đóng cửa nhà máy, còn người nông dân thì nối tiếp nhau “treo ao”.

Theo chia sẻ của ông Võ Kế Nghiệp, người dân nuôi cá tra kỳ cựu ở huyện Châu Phú thì những năm gần đây càng nuôi lại càng lỗ. Vốn cứ dần teo tóp đi, còn đi vay vốn ngân hàng thì ngày càng khắt khe. Ông Nghiệp cho biết: Nông dân muốn tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng phải có hợp đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp thì mới được giải quyết. Còn đối với các hộ tự nuôi dạng nhỏ lẻ thì đừng không có hy vọng. Chính vì vậy, nhiều hộ nuôi đã “ngán ngẫm” với cái nghề đã gắn bó với gia đình mình cả chục năm qua.

Với những khó khăn, bất cập của lĩnh vực nuôi trồng và chế biến cá tra xuất khẩu, việc tái cơ cấu lại ngành cá tra, cần phải có một chính sách quy hoạch bài bản, từ sản lượng, đầu tư về khoa học, con giống cho đến chính sách về vốn và lãi suất phải mang tính chất ổn định.

Ngoài ra cần phải cải thiện hình ảnh cá tra Việt Nam bằng cách đẩy mạnh tuyên truyền trong và ngoài nước về con cá này.

Đặc biệt đối với nước ngoài, con cá tra phải đảm bảo được tiêu chuẩn hóa về chất lượng, môi trường thông qua sự công nhận của các tổ chức quốc tế có uy tín; đồng thời, cần có chính sách thắt chặt những điều kiện kiểm soát chất lượng đối với một số thị trường trọng điểm, cụ thể như EU và Mỹ.

Cùng với đó phải tạo niềm tin cho thị trường, cần thiết phải "hạn chế" các doanh nghiệp tham gia sản xuất cá tra không có nhà máy.

Ông Dương Nghĩa Quốc, Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp cho rằng: “Cá tra là mặt hàng chiến lược của vùng ĐBSCL. Đây là sản phẩm mang về ngoại tệ cho đất nước. Tôi nghĩ rằng cần thiết có đầu mối xuất khẩu và quy định ra các tiêu chuẩn và giá sàn của từng thị trường để từ đó có kiểm soát chặt chẽ doanh nghiệp xuất khẩu. Qua đó có sự hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người nuôi. Đây mới là cơ bản ổn định và mang tính lâu dài”.

Theo nhận định của VASEP, những khó khăn, bất lợi của nghề nuôi và chế biến cá tra năm 2012 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến việc sản xuất, chế biến và xuất khẩu cá tra của năm 2013.

Xuất khẩu bất bình thường ở chỗ, cơ cấu chuyển dịch từ 70% là nông dân nuôi cá tra, đến nay đã chuyển sang 70% là doanh nghiệp nuôi.

Trong khi hiện hầu hết các doanh nghiệp lại đang thiếu vốn, nên dự báo tình hình sản xuất, xuất khẩu của ngành cá tra sẽ còn khó khăn hơn trong năm 2013./.

VOV
Đăng ngày 31/12/2012
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 07:58 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 07:58 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 07:58 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 07:58 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 07:58 03/06/2023