70% cá mập và cá đuối biến mất

Hoạt động khai thác quá đà đã “xóa sổ” hơn 70% quần thể cá mập và cá đuối trong 50 năm qua, để lại một “khoảng trống” lớn ở đại dương. Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí Nature.

Cá mập trắng
Cá mập trắng - loài cá sắp bị tiệt chủng

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự sụt giảm đáng báo động của các loài khác nhau, từ cá mập đầu búa đến cá đuối. Trong số những loài bị ảnh hưởng nặng nề nhất là cá mập trắng đại dương - một loài cá mập đặc biệt nguy hiểm. Do hoạt động của con người mà loài cá mập này đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng.

Nhiều người quan niệm vây cá mập rất tốt và bổ, vì vậy những con cá mập trắng đại dương bị đánh bắt một cách bừa bãi. Thống kê cho thấy, trong 60 năm qua, loài cá này đã giảm tới 98%.

Những loài cá mập đang ở trong tình trạng nguy cấp, giảm tới hơn 80%, là cá mập trắng, cá mập đầu búa lớn. Các nhà nghiên cứu lý giải cá mập và cá đuối đặc biệt dễ tổn thương do chúng sinh sản chậm.

Theo ông Nick Dulvy, tác giả chính của nghiên cứu và là giáo sư tại Đại học Simon Fraser (SFU), sự suy giảm của cá mập là nghiêm trọng nhất so với hầu hết các loài động vật có vú trên cạn. Để đưa ra được kết luận trên, giáo sư Dulvy và đội ngũ các nhà khoa học đã dành nhiều năm để thu thập và phân tích thông tin từ các nghiên cứu khoa học và dữ liệu ngư nghiệp nhằm xây dựng bức tranh tổng thể trên toàn cầu về 31 loài cá mập và cá đuối.

Các nhà khoa học đã nhận thấy 3/4 số loài cá mập đã suy giảm về số lượng và đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Đáng chú ý, đây là loại động vật được cho là có môi trường sống xa nhất trên Trái đất, ngoài phạm vi ảnh hưởng của con người. 

Sài Gòn Giải Phóng
Đăng ngày 01/02/2021
Gia Bảo

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 06:46 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 06:46 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 06:46 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 06:46 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:46 15/07/2024
Some text some message..