9X dân tộc Thái nuôi hàng ngàn con ếch thu bộn tiền

Không cần đất để xây dựng chuồng trại, nông dân Lô Văn Vọng, sinh năm 1994 người dân tộc Thái là người đầu tiên của xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) đã tận dụng mặt nước ao, hồ nuôi cá để nuôi ếch thương phẩm cho thu nhập cao.

9X dân tộc Thái nuôi hàng ngàn con ếch thu bộn tiền
Ếch nuôi của gia đình anh Vọng

Tốt nghiệp Trung học phổ thông, Lô Văn Vọng không như nhiều bạn bè cùng trang lứa là chọn con đường vào Đại học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn.

Tận dụng mặt nước ao, hồ nuôi cá để nuôi ếch, mỗi chuồng nuôi có gần 1000 con

Tận dụng mặt nước ao, hồ nuôi cá để nuôi ếch, mỗi chuồng nuôi có gần 1000 con 

Cuối năm 2017 sau chuyến thăm quan thực tế mô hình nuôi ếch ở huyện Tân Kỳ, thấy mô hình nuôi ếch chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, nếu có đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao. Kể từ đó, anh quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi ếch trong lồng lưới với số lượng 2 ngàn con, trên diện tích 40m2 mặt nước sẵn có.

Giống ếch chăn nuôi mặt nước có trọng lượng tương đối lớn, 4-5 con/kg

Anh Vọng chăm sóc đàn ếch của gia đình 

Sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu cho thu hoạch trên 4 tạ, với giá 60 - 70 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 15 triệu đồng. Cùng với nuôi ếch trên mặt ao, ở dưới nước, anh thả thêm các loại cá như: trắm cỏ, rô phi,… vừa để tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch cho cá ăn, vừa đỡ phải mất công vệ sinh cho ếch.

Anh Lô Văn Vọng  chia sẻ:  "Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước, nếu nuôi ở ao thì cần tiến hành cải tạo thường xuyên.

Khó nhất là lúc ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới đạt hiệu quả cao, còn khi ếch lớn thì thức ăn không cần quá cầu kỳ"

Muốn nuôi ếch có lãi điều quan trọng nhất người nuôi cần phải am hiểu đặc tính sinh trưởng của con ếch kết hợp với nuôi cá, vì ngoài tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch thì cá còn vệ sinh đáy nên hạn chế dịch bệnh xảy ra.

Khác với nhiều người nuôi trong bể xi măng, anh Vọng nuôi ếch bố mẹ trong lồng lưới vừa tiết kiệm chi phí, thức ăn rơi vãi của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá. Hiện nay, ngoài nuôi ếch thương phẩm, anh cũng đã tự nhân được con giống cung cấp cho các hộ có nhu cầu nuôi ếch trên địa bàn. Thành công của mô hình này không chỉ tạo nguồn thu nhập hiệu quả cao cho gia đình mà đã và đang mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế địa phương.

Ông Trần Văn Long, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho biết : “Mô hình nuôi ếch của anh Lô Văn Vọng ở xóm 5, là xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số. Từ thành công của mô hình, thời gian tới, MTTQ xã sẽ có hỗ trợ 1 phần vốn để động viên gia đình và sẽ phối kết hợp với các tổ chức chia sẻ thông tin, tìm đầu ra để không chỉ hộ anh Vọng mà có thể có nhiều hộ phát triển được mô hình này.”

nuôi ếch, mô hình nuôi ếch, nuôi ếch làm giàu, giá ếch, nông dân làm giàu

Nhiều hộ dân trên địa bàn đến tham quan mô hình nuôi ếch của anh Vọng 

Dự định, thời gian tới, anh Lô Văn Vọng sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi ếch và hướng tới sản xuất ếch giống cung ứng cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài địa phương.

Báo Lao Động
Đăng ngày 23/03/2019
Anh Đức
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Lợi ích và tác dụng của tường chắn bờ cho ao nuôi cua

Nuôi cua là một ngành mang lại giá trị kinh tế cao ở ĐBSCL đặc biệt là Cà Mau. Nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu, việc xây dựng tường chắn bờ cho ao nuôi là vô cùng quan trọng. Tường chắn bờ không chỉ giúp bảo vệ ao nuôi mà còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực như duy trì mực nước ổn định, ngăn chặn kẻ thù tự nhiên, và kiểm soát môi trường sống cho cua.

Ao nuôi cua
• 10:40 21/05/2024

Cholesterol trong tôm và những điều cần biết

Là một trong các loài thủy sản có vỏ được nuôi và tiêu thụ nhiều nhất, cung cấp một lượng lớn các chất dinh dưỡng cho cơ thể con người. Bên cạnh đó, trong tôm cũng chứa hàm lượng cholesterol đáng kể, vậy điều này mang đến tác động tiêu cực hay tích cực?

Tôm
• 10:49 23/05/2024

Tập hợp một số loại cá cảnh không cần oxy, dễ nuôi

Nuôi cá cảnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần, tuy nhiên việc lắp đặt và vận hành máy sủi oxy có thể gây bất tiện cho nhiều người. Đừng lo lắng, vẫn còn rất nhiều lựa chọn dành cho bạn với các loài cá cảnh dễ nuôi, không cần oxy.

Cá cảnh
• 10:49 23/05/2024

Mỹ có còn là thị trường xuất khẩu thủy sản hàng đầu Việt Nam?

Ngành thủy sản Việt Nam từ lâu đã khẳng định vị thế trên thị trường quốc tế, đóng góp to lớn vào nền kinh tế đất nước. Trong số các thị trường xuất khẩu, Mỹ luôn được xem là điểm đến tiềm năng và mang lại lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Hiện nay, thị trường xuất khẩu thủy sản sang Mỹ đang tăng trở lại, riêng quý I/2024 xuất khẩu nhóm hàng này sang Mỹ đạt gần 324 triệu USD, tăng 14,3% so với cùng kỳ. Con số này cho thấy, Mỹ vẫn tiếp tục giữ vị trí là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam.

Chế biến thủy sản xuất khẩu
• 10:49 23/05/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 10:49 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 10:49 23/05/2024