Cá chình bông Sông Đà với quy trình "không hóa chất"

Cá chình bông Sông Đà với quy trình
Ảnh minh họa: Internet

Chình bông - loại cá đặc sản miền Trung - đã được đưa về nuôi ngay chính lòng hồ sông Đà với quy trình "nói không với hóa chất".

Giữa lòng hồ sông Đà, Thủy điện Hòa Bình, những lồng bè nuôi cá trải dài khắp nơi. Ngay từ sáng sớm, người dân ở đây đã đi bắt cá con để làm thức ăn chính cho cá nuôi ở lòng hồ sông Đà.

Loại cá đặc sản được đưa từ miền Trung ra chính là cá chình bông. Đây là loại cá có chất lượng rất cao nên đã được nhân giống trong những năm gần đây, để tăng nguồn cung đến với người tiêu dùng miền Bắc.

Theo ông Trần Văn Vân, Giám đốc công ty CP quốc tế Minh Phú: “Cá chình bông thì nó sẽ ăn ở 18oC trở lên và nó sẽ ngủ đông ở dưới 11oC còn nhiệt độ lòng hồ Sông Đà luôn ở mức 20 -21oC trong suốt cả mùa đông, chính vì vậy cá chình bông phát triển tốt ở đây. Ngoài ra, mình có một lượng thức ăn tự nhiên là con tép giầu nó rất phù hợp với chế độ dinh dưỡng của chình bông. Cá chình bông cho ăn chế độ này tốc độ phát triển khá tốt, 1 năm lên tới 4 – 5kg.”

Tuy nhiệt độ lòng hồ sông Đà khá ổn định nhưng việc kiểm tra nhiệt độ vẫn được thực hiện thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho loại cá gốc miền Trung này. Quy trình nuôi ở đây cũng hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, bởi đây là loại cá rất nhạy cảm với các tác nhân hóa lý và sẽ chết ngay lập tức nếu bị tác động.

Để nâng cao giá trị của những con cá ở ngay chính lòng hồ sông Đà, trên mỗi con cá đều được gắn tem truy xuất nguồn gốc, xuất xứ.

cá chình, nuôi cá chình Sông Đà, cá gắn tem truy xuất nguồn gốc, cá lồng

Cá chình bông Sông Đà với quy trình "không hóa chất"

Trên mỗi con cá sẽ có một tem nguồn gốc: Khi khách hàng truy xuất nguồn gốc sẽ biết được nguồn cung xuất xứ, thức ăn sử dụng, thời gian nuôi và có cả chỉ dẫn địa lý. Với việc gắn tem như thế này nhiều đơn vị đã phối hợp để bán tại các trung tâm nông sản sạch và những chuỗi sản phẩm sạch trên toàn Hà Nội.

Tận dụng lợi thế tự nhiên cùng quy trình nuôi "nói không với hóa chất", cá lòng hồ sông Đà đang dần khẳng định thương hiệu trên thị trường.

VTV.VN
Đăng ngày: 07/12/2017