Nuôi tôm công nghệ cao của kỹ sư công nghệ thông tin

Nuôi tôm công nghệ cao của kỹ sư công nghệ thông tin
Mô hình nuôi tôm công nghệ cao của kỹ sư công nghệ thông tin

Tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư công nghệ thông tin, Nguyễn Thanh Tuấn (tên thường gọi là Vũ)lại được biết đến là một nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong nuôi tôm ở vùng Cần Đước - Long An.

Đến xã Tân Ân, huyện Cần Đước, chúng tôi được cán bộ xã đưa đi tham quan khu nuôi tôm vốn là khu đầm dừa nước hoang hóa trước đây. Anh cán bộ xã cho biết, xã Tân Ân hiện có 190ha diện tích nuôi tôm, phần lớn nuôi theo mô hình công nghiệp, còn nuôi theo mô hình công nghệ cao thì chỉ mới có anh Vũ áp dụng.

Trước mắt chúng tôi là vuông tôm rộng 18.000m2; bên trên được che lưới nylon cho bớt nắng. Cả chục giàn cánh quạt của máy sục khí quay tít trên mặt ao. Nối theo vuông tôm này là một dọc ao mới đào. Những người thợ đang lắp đặt giàn sục khí dưới ao. Một nhóm thợ khác đang hoàn thành nhà tiền chế. Một anh trung niên mang kính cận, vóc người nhỏ nhắn từ xa đi tới, miệng luôn nở nụ cười thân thiện. Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Cần Đước - Lê Phước Sử giới thiệu đó là Vũ, chủ nhân khu nuôi tôm công nghệ cao này.

Mới bước qua tuổi 40 nhưng Vũ có vẻ như người có nhiều trải nghiệm trong cuộc sống. Anh chỉ tay về những vuông ao và cho biết, mình đầu tư vốn cải tạo biền dừa nước năm nào thành những đầm tôm, tốn đến bạc tỉ.Theo anh, nên tạo những vuông ao 40m x 40m, tức 1.600m2 mặt nước là dễ quản lý, dễ chăm sóc hơn. Chứ ao 18.000m2 mà anh mở đầu tiên, quản và chăm sóc rất mệt.

 nuôi tôm công nghệ cao ở Long An

Những người thợ đang lắp giàn máy sục khí cho ao tôm chuẩn bị vào vụ

Hiện thời, anh có 3ha đất, chia làm nhiều ao. Tất cả đều thuê từ biền dừa nước nhiễm phèn, nhiễm mặn. Anh cho biết, nhà tiền chế chính là trại ươm tôm giống. Ươm đúng quy trình kỹ thuật và xử lý nước ao thật tốt rồi mới cho tôm giống xuống ao. Vấn đề chế biến thức ăn cho tôm cũng phải theo đúng bài bản công nghệ cao. Vấn đề phòng ngừa, trị bệnh cho tôm cũng vậy. Qua 4 vụ nuôi đầu tiên ở ao 18.000m2, thu hoạch bình quân 10-11 tấn/vụ.

“Với mình, thành công 70% vẫn còn thất bại. Nên phải hết sức cố gắng!” - Vũ nói. Xem ra, anh vẫn coi mình mới đi được chặng đầu, còn phải đi qua nhiều chặng nữa mới biết có thành công và thành công ở mức độ nào.

Dù sao anh cũng mới khởi nghiệp, nhưng qua cách làm của anh, tôi nghĩ là anh rất tự tin “vượt qua chính mình” để đi tới tương lai. Hy vọng một tương lai xán lạn chờ đón anh trên đường khởi nghiệp này. Một khi mô hình nuôi tôm công nghệ cao của anh thành công sẽ giúp nông dân trong vùng học tập, ứng dụng. Phải chăng, từ ý nghĩa đó mà anh đã dấn thân...

Quang Hảo Báo Long An
Đăng ngày: 19/06/2017