Artemia Vĩnh Châu - trên đỉnh thế giới

TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vốn được biết đến như là trung tâm cung cấp củ hành tím cho các tỉnh miền Nam. Về nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Châu, phát triển nhất là con tôm sú. Nhưng, nghề vất vả nhất và ít lợi nhuận nhất đối với nông dân nơi đây là nghề làm muối. Diêm dân vốn là người chịu nắng gió cháy da của vùng biển mặn nhưng thu nhập dường như chẳng đem lại cho họ một tương lai tươi sáng. Tuy vậy, có một thương hiệu đã giúp cho vùng đất chỉ 160.000 dân này được toàn thế giới biết đến, đó là Artemia.

artemia

Phù hợp với diêm dân

Nghề nuôi Artemia được xem là mô hình thích hợp cho diêm dân vì hầu như không phải cải tạo lại ruộng muối để nuôi Artemia. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho diêm dân khi tránh phải đầu tư quá nhiều vốn và công trình ao nuôi cho một đối tượng mới. Nông dân nuôi Artemia chỉ việc sử dụng hệ thống ruộng muối làm tăng độ mặn đến 80 phần ngàn đồng thời bón phân gây màu và cho Artemia vào các ao nuôi. Độ mặn cao sẽ tiêu diệt cho các yếu tố gây hại cho Artemia và bón phân gây màu giúp Artemia có thức ăn để phát triển. Hiện bà con diêm dân đã phát triển diện tích nuôi Artemia lên đến 150 ha trải dài theo tuyến biển qua 3 xã: Lai Hòa, Vĩnh Tân và Vĩnh Phước.

Artemia là một loài giáp xác có kích thước nhỏ có khả năng sinh sống trong những môi trường nước rất mặn như là ruộng muối. Ấu trùng Artemia là thức ăn quan trọng phục vụ trong sản xuất tôm giống vì chúng di chuyển chậm, kích cỡ nhỏ phù hợp với ấu trùng tôm và chứa nhiều đạm, axit béo không no và dễ tiêu hóa. Điểm đặc biệt của Artemia là ở độ mặn cao khoảng 80 phần ngàn thì chúng đẻ trứng bào xác có thể dự trữ trong một thời gian rất dài mà vẫn đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Artemia sinh khối, cá thể Artemia sống, còn là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loại cá cảnh nhờ giá trị dinh dưỡng cao.

Chất lượng nhất thế giới

Theo PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản, Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ): Artemia sống thích hợp trên vùng đất làm muối ven biển phía Nam. Địa phương thích hợp cho việc sinh sống của loại bào xác này là huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng), TX Bạc Liêu và xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Đặc biệt trên thế giới, rất ít nước nuôi được Artemia. Tại Hoa Kỳ, nơi cung cấp nhiều trứng Artemia nhất thế giới, người ta chỉ khai thác tự nhiên, theo mùa vụ mà không nuôi và độ đạm của trứng Artemia không cao bằng Việt Nam. Trứng Artemia Vĩnh Châu, Bạc Liêu được khách hàng quốc tế đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới. Do đó giá bán trứng Artemia của Vĩnh Châu hiện nay là 250 USD/kg trứng so với 100 USD/kg trứng của các nước khác.

Nông dân an tâm sản xuất

Theo ông Đinh Hoàng Vũ - Chủ nhiệm hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu cho biết, nuôi Artemia thì người dân từ hòa vốn đến có lãi. Trung bình 1 ha nuôi nếu quản lý tốt sau 8 tháng nuôi sẽ cho khoảng 100 kg trứng tươi. Với giá trứng hiện nay là 1 triệu đồng/kg trứng tươi (bán tại chỗ) thì sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi 50 triệu đồng/ha là chuyện “thường ngày”.

Tuy vậy, để nuôi Artemia cho lợi nhuận cao vì ngoài yếu tố thời tiết, vốn đầu tư nông dân còn phải lưu ý đến kỹ thuật và cần sự quan tâm, hiểu biết về loài này. Theo khuyến cáo của Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Vĩnh Châu, Artemia có một đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở phải sạch thì chúng mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên bổ sung chất để giúp tảo phát triển trở lại, giúp cho Artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển. Đối với việc sử dụng phân gà, khi sử dụng sản phẩm trực tiếp mà không gây nuôi tảo thì cũng sẽ làm cho môi trường bị ảnh hưởng và thiệt hại. Nên có một hệ thống ao lắng riêng để nuôi tảo và cần kiểm tra chất lượng nguồn phân cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi của Artemia nhằm tránh khỏi những thiệt hại.

Sản lượng Artemia hiện nay vẫn chưa đủ cho nhu cầu khoảng 200 tấn/năm của riêng Việt Nam. Trong khi đó nhu cầu của thế giới ước khoảng 3.000 tấn/năm. Do vậy tiềm năng để Artemia phát triển là rất lớn.

Theo PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, hiện nay Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản, Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ) đang kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình và phổ biến quy trình nuôi Artemia thâm canh trên ruộng muối huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”. Mục tiêu của dự án giúp nông dân tăng năng suất đạt từ 120 - 150 kg trứng/ha.

Nuôi Artemia là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định với đầu ra mạnh cả trong nước và xuất khẩu. Diêm dân Vĩnh Châu cùng với Hợp tác xã Nuôi trồng và kinh doanh Artemia, HTX Artemia đầu tiên, mang tên sản phẩm đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng, đang đứng trước cơ hội phát triển với nghề nuôi Artemia.

Theo Báo Vĩnh Long 10/03/2012
Đăng ngày 12/03/2012
Hoàng Lâm
Kỹ thuật

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 09:52 29/02/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 09:40 29/02/2024

Đặc điểm và hướng xử lý bệnh xù vẩy ở cá Koi

Là một trong những giống cá cảnh được nuôi phổ biến nhất hiện nay. Vẻ đẹp uyển chuyển và lộng lẫy từ những chú cá Koi bơi lội trong hồ không chỉ tạo được cảnh quan bắt mắt mà còn có nhiều ý nghĩa về mặt phong thủy. Bởi thế, cá Koi không chỉ được lòng dân chơi cá cảnh mà còn thu hút rất nhiều người nuôi với mục đích trang trí nhà cửa, sân vườn và làm kinh doanh.

Cá Koi
• 11:33 26/02/2024

Nuôi ghép tôm thẻ với cá nâu theo công nghệ Biofloc

Nuôi tôm thẻ chân trắng kết hợp với cá nâu ở mật độ thích hợp trong hệ thống biofloc là một hướng đi mới giúp tăng tỉ lệ sống, khả năng tăng trưởng tốt và đảm bảo được các yếu tố môi trường nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng đặc biệt là TAN, nitrite và bioflocs.

Cá nâu
• 09:44 22/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:32 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:32 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:32 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:32 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:32 01/03/2024