Artemia Vĩnh Châu - trên đỉnh thế giới

TX Vĩnh Châu (Sóc Trăng) vốn được biết đến như là trung tâm cung cấp củ hành tím cho các tỉnh miền Nam. Về nuôi trồng thủy sản ở Vĩnh Châu, phát triển nhất là con tôm sú. Nhưng, nghề vất vả nhất và ít lợi nhuận nhất đối với nông dân nơi đây là nghề làm muối. Diêm dân vốn là người chịu nắng gió cháy da của vùng biển mặn nhưng thu nhập dường như chẳng đem lại cho họ một tương lai tươi sáng. Tuy vậy, có một thương hiệu đã giúp cho vùng đất chỉ 160.000 dân này được toàn thế giới biết đến, đó là Artemia.

artemia

Phù hợp với diêm dân

Nghề nuôi Artemia được xem là mô hình thích hợp cho diêm dân vì hầu như không phải cải tạo lại ruộng muối để nuôi Artemia. Đây chính là điều kiện thuận lợi cho diêm dân khi tránh phải đầu tư quá nhiều vốn và công trình ao nuôi cho một đối tượng mới. Nông dân nuôi Artemia chỉ việc sử dụng hệ thống ruộng muối làm tăng độ mặn đến 80 phần ngàn đồng thời bón phân gây màu và cho Artemia vào các ao nuôi. Độ mặn cao sẽ tiêu diệt cho các yếu tố gây hại cho Artemia và bón phân gây màu giúp Artemia có thức ăn để phát triển. Hiện bà con diêm dân đã phát triển diện tích nuôi Artemia lên đến 150 ha trải dài theo tuyến biển qua 3 xã: Lai Hòa, Vĩnh Tân và Vĩnh Phước.

Artemia là một loài giáp xác có kích thước nhỏ có khả năng sinh sống trong những môi trường nước rất mặn như là ruộng muối. Ấu trùng Artemia là thức ăn quan trọng phục vụ trong sản xuất tôm giống vì chúng di chuyển chậm, kích cỡ nhỏ phù hợp với ấu trùng tôm và chứa nhiều đạm, axit béo không no và dễ tiêu hóa. Điểm đặc biệt của Artemia là ở độ mặn cao khoảng 80 phần ngàn thì chúng đẻ trứng bào xác có thể dự trữ trong một thời gian rất dài mà vẫn đảm bảo chất lượng. Hiện nay, Artemia sinh khối, cá thể Artemia sống, còn là nguồn thức ăn tuyệt vời cho các loại cá cảnh nhờ giá trị dinh dưỡng cao.

Chất lượng nhất thế giới

Theo PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Giám đốc Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản, Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ): Artemia sống thích hợp trên vùng đất làm muối ven biển phía Nam. Địa phương thích hợp cho việc sinh sống của loại bào xác này là huyện Vĩnh Châu (Sóc Trăng), TX Bạc Liêu và xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu.

Đặc biệt trên thế giới, rất ít nước nuôi được Artemia. Tại Hoa Kỳ, nơi cung cấp nhiều trứng Artemia nhất thế giới, người ta chỉ khai thác tự nhiên, theo mùa vụ mà không nuôi và độ đạm của trứng Artemia không cao bằng Việt Nam. Trứng Artemia Vĩnh Châu, Bạc Liêu được khách hàng quốc tế đánh giá có chất lượng cao nhất thế giới. Do đó giá bán trứng Artemia của Vĩnh Châu hiện nay là 250 USD/kg trứng so với 100 USD/kg trứng của các nước khác.

Nông dân an tâm sản xuất

Theo ông Đinh Hoàng Vũ - Chủ nhiệm hợp tác xã Artemia Vĩnh Châu cho biết, nuôi Artemia thì người dân từ hòa vốn đến có lãi. Trung bình 1 ha nuôi nếu quản lý tốt sau 8 tháng nuôi sẽ cho khoảng 100 kg trứng tươi. Với giá trứng hiện nay là 1 triệu đồng/kg trứng tươi (bán tại chỗ) thì sau khi trừ chi phí, nông dân thu lãi 50 triệu đồng/ha là chuyện “thường ngày”.

Tuy vậy, để nuôi Artemia cho lợi nhuận cao vì ngoài yếu tố thời tiết, vốn đầu tư nông dân còn phải lưu ý đến kỹ thuật và cần sự quan tâm, hiểu biết về loài này. Theo khuyến cáo của Trạm khuyến nông - khuyến ngư huyện Vĩnh Châu, Artemia có một đặc tính khá trái ngược là ăn bẩn nhưng ở phải sạch thì chúng mới sinh sản được nhiều trứng. Thức ăn chủ yếu của chúng là các loại tảo. Song song với việc trữ nước, thay nước, nên bổ sung chất để giúp tảo phát triển trở lại, giúp cho Artemia có đầy đủ dinh dưỡng để hấp thu và phát triển. Đối với việc sử dụng phân gà, khi sử dụng sản phẩm trực tiếp mà không gây nuôi tảo thì cũng sẽ làm cho môi trường bị ảnh hưởng và thiệt hại. Nên có một hệ thống ao lắng riêng để nuôi tảo và cần kiểm tra chất lượng nguồn phân cũng như đảm bảo môi trường ao nuôi của Artemia nhằm tránh khỏi những thiệt hại.

Sản lượng Artemia hiện nay vẫn chưa đủ cho nhu cầu khoảng 200 tấn/năm của riêng Việt Nam. Trong khi đó nhu cầu của thế giới ước khoảng 3.000 tấn/năm. Do vậy tiềm năng để Artemia phát triển là rất lớn.

Theo PGS, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa, hiện nay Trung tâm Ứng dựng và chuyển giao công nghệ thủy sản, Khoa Thủy sản (ĐH Cần Thơ) đang kết hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng thực hiện dự án “Xây dựng mô hình và phổ biến quy trình nuôi Artemia thâm canh trên ruộng muối huyện Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng”. Mục tiêu của dự án giúp nông dân tăng năng suất đạt từ 120 - 150 kg trứng/ha.

Nuôi Artemia là một hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cao, ổn định với đầu ra mạnh cả trong nước và xuất khẩu. Diêm dân Vĩnh Châu cùng với Hợp tác xã Nuôi trồng và kinh doanh Artemia, HTX Artemia đầu tiên, mang tên sản phẩm đặc trưng của tỉnh Sóc Trăng, đang đứng trước cơ hội phát triển với nghề nuôi Artemia.

Theo Báo Vĩnh Long 10/03/2012
Đăng ngày 12/03/2012
Hoàng Lâm
Kỹ thuật
Bình luận
avatar

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 11:15 19/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 10:04 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:00 17/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 09:57 12/07/2024

Bão số 2: Chủ động chuẩn bị các công tác ứng phó bảo vệ tài sản và vật nuôi

Sáng sớm nay 23.7, cơ quan khí tượng cho biết bão số 2 đã giảm cường độ, giật cấp 11. Tuy nhiên cơn bão bắt đầu gây mưa lớn.

Bão số 2
• 19:36 23/07/2024

Áp dụng chế tài khi ngư dân khai thác thủy sản trái phép từ 1/8/2024

Từ ngày 1/8/2024, một số hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản trước đây chỉ bị xử phạt hành chính sẽ bị xử lý hình sự theo Nghị định số 42/2019/NĐ-CP. Điều này nhằm tăng cường sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm và thể hiện quyết tâm của Việt Nam trong việc gỡ thẻ vàng IUU của Ủy ban châu Âu (EC).

Tàu cá Việt Nam
• 19:36 23/07/2024

Bật mí những thức ăn của nghêu khi nuôi trên bãi triều ven sông

Nuôi nghêu trên bãi triều ven sông không chỉ là một ngành nghề truyền thống mà còn mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, để đạt được năng suất cao và chất lượng tốt, việc hiểu rõ về thức ăn của nghêu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy những loại thức ăn nào là tốt nhất cho nghêu? Làm thế nào để cung cấp đủ và đúng loại thức ăn cho nghêu?

Bãi nuôi nghêu
• 19:36 23/07/2024

Hậu quả và tác hại xấu khi mua tôm giống không rõ nguồn gốc

Việc chọn tôm giống chất lượng đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo thành công của các vụ nuôi tôm. Tuy nhiên, tình trạng mua tôm giống không rõ nguồn gốc đang trở thành một vấn đề đáng lo ngại trong ngành thủy sản Việt Nam.

Tôm giống
• 19:36 23/07/2024

Sale siêu hời - Mừng vụ mới

Khuyến mãi hấp dẫn! Bạn đang cần? Ghé Farmext eShop ngay!

Chương trình khuyến mãi hot
• 19:36 23/07/2024
Some text some message..