Bạc Liêu: Tìm hướng đi cho tổ hợp tác, hợp tác xã

Trong hội nhập kinh tế toàn cầu, việc liên kết sản xuất đã trở thành vấn đề mang tính sống còn. Điều này lại càng cần thiết hơn khi sản xuất nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo của nền kinh tế. Do vậy, liên kết sản xuất thông qua các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong xây dựng nền nông nghiệp phát triển bền vững.

xa vien
* Xã viên HTX nuôi nghêu Đồng Tiến thu hoạch nghêu.

HTX: Lượng nhiều hơn chất

Toàn tỉnh hiện có 809 THT với 19.453 thành viên, trong đó có 694 THT nông nghiệp với 18.151 thành viên; có 109 HTX với 36.767 thành viên, trong đó có 85 HTX hoạt động và 24 HTX ngừng hoạt động. Qua đó cho thấy, tuy có nhiều THT, HTX, song chủ yếu hoạt động còn yếu kém, quy mô nhỏ, sản xuất manh mún…

HTX Tiến Đạt
* HTX Tiến Đạt (xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi) cơ giới hóa trong thu hoạch lúa. Ảnh: M.Đ

Theo Liên minh HTX tỉnh, nguyên nhân các HTX, THT hoạt động yếu kém chủ yếu do trình độ, năng lực của đội ngũ quản lý còn nhiều hạn chế; một bộ phận cán bộ quản lý chưa tâm huyết với HTX. Kinh tế tập thể phát triển không đồng đều, chưa vững chắc, hầu hết các HTX hoạt động có hiệu quả tập trung ở lĩnh vực tín dụng, dịch vụ; còn ở lĩnh vực sản xuất trực tiếp thì chậm phát triển; một số ngành quan trọng, có tiềm năng như: thủy sản, nông nghiệp - nông thôn thì lại ít có HTX đủ mạnh để tạo động lực cho sản xuất phát triển. Mặt khác, hầu hết các HTX chủ yếu có quy mô vừa và nhỏ, lạc hậu về công nghệ, chất lượng sản phẩm thiếu sức cạnh tranh, rất ít HTX xây dựng được nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm để cạnh tranh trên thị trường…

Nhiều THT, HTX gần như chỉ dừng lại ở khâu tập trung nông dân vào sản xuất, chứ chưa phát huy được vai trò liên kết. Nhiều hộ nông dân tham gia THT, HTX chỉ với mục đích tiếp cận các chính sách ưu đãi về tín dụng hoặc nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước, chứ chưa xem đây là nơi để cùng hợp tác nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra hàng hóa lớn.

Bên cạnh đó, nhiều THT, HTX chưa phát huy được vai trò trong xây dựng chuỗi sản xuất từ khâu cung ứng đến tiêu thụ, chưa có mô hình quản lý khoa học để thu hút và tạo niềm tin cho thành viên, xã viên… Nhiều HTX thiếu kế hoạch, dự án kinh doanh, chậm đổi mới, chưa phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, thu hút nguồn lực phát triển, liên kết, liên doanh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và tham gia phát triển cộng đồng. Từ đó kéo theo hiệu quả kinh tế, thu nhập của các thành viên, xã viên không cao. Đây là nguyên nhân chính làm cho xã viên chưa thật sự gắn bó với các THT, HTX; không tự nguyện góp vốn để đầu tư cho phát triển sản xuất.

Nhiều lợi ích khi tham gia HTX

Thực tiễn đã chứng minh, nếu THT, HTX được phát huy sẽ mang lại nhiều kết quả tích cực. Cụ thể, nông dân khi tham gia HTX sẽ được hưởng nhiều lợi ích như được mua hàng hóa, sản phẩm của HTX với giá cả phải chăng, đảm bảo chất lượng. Đồng thời, đầu ra sản phẩm được tiêu thụ dễ dàng thông qua HTX với giá cả có lợi cho nông dân. Có HTX, nông dân sẽ giảm bớt các khâu trung gian, giúp nông dân mua vật tư nông nghiệp tận gốc, sản phẩm bán được tận ngọn, có thể tránh được rủi ro khi được mùa mất giá, được giá mất mùa như hiện nay.

Đơn cử như HTX xã nuôi nghêu Đồng Tiến (xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình). HTX nuôi nghêu Đồng Tiến có hơn 400 xã viên và tạo việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động (phần lớn là đồng bào Khmer) với thu nhập bình quân từ 250.000 - 300.000 đồng/người/ngày. Cá biệt, vào mùa thu hoạch nghêu, có người thu nhập từ 400.000 - 500.000 đồng/ngày.

Nhờ hoạt động hiệu quả, HTX nuôi nghêu Đồng Tiến đã giúp nhiều hộ nghèo không còn sống dựa vào rừng phòng hộ. Từ đó hạn chế phá rừng lấy củi bán kiếm sống và góp phần ổn định an ninh trật tự trên địa bàn… Hiện nay, HTX có hơn 400ha nuôi nghêu. Năm 2015 lợi nhuận của HTX hơn 75 tỷ đồng; giải quyết công ăn việc làm ổn định cho hơn 1.000 người.

Các THT, HTX không chỉ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo, mà còn hướng đến xây dựng những vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa lớn, tạo điều kiện cho nông dân đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp, ổn định đầu ra sản phẩm, tăng lợi nhuận. Đồng thời giúp nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất; tập hợp, liên kết nông dân ít ruộng đất cùng nhau sản xuất và có lãi cao; hình thành liên kết “4 nhà” từ khâu cung ứng vật tư đầu vào đến khâu sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, tạo thành chuỗi liên kết khép kín. Đó cũng là nền tảng để nông dân sản xuất lúa theo hướng VietGAP, tiến đến xây dựng thương hiệu nông sản Bạc Liêu.

Báo Bạc Liêu, 16/08/2016
Đăng ngày 17/08/2016
Minh Đạt
Kinh tế
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 11:33 31/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 11:55 29/05/2023

Cá cảnh - ngành nghề chuyên biệt của TP.HCM mở ra cơ hội xuất khẩu

Sáng 27/5, Lễ hội cá cảnh TP.HCM năm 2023 đã khai mạc, thu hút đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước, mở ra cơ hội ký kết giao thương.

Gian hàng cá
• 11:48 28/05/2023

Chàng trai gác bằng kỹ sư xây dựng, đầu tư nuôi cá Koi

Gác bằng kỹ sư xây dựng, anh Đỗ Nguyễn Hoàng Khang (26 tuổi, ngụ Q.Cái Răng, TP.Cần Thơ) nuôi cá Koi, thu nhập hơn 200 triệu đồng mỗi năm.

Cá koi
• 11:12 27/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 23:33 01/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 23:33 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 23:33 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 23:33 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 23:33 01/06/2023