Bacillus và Lactobacillus giúp tăng cường khả năng kháng bệnh trên ấu trùng sò điệp

Lactobacillus
Chủng Lactobacillus

Bổ sung men vi sinh Bacillus và Lactobacillus với mật số 1x10^6CFU/ml sẽ giúp nâng cao tỉ lệ sống, tăng trọng và tăng cường miễn dịch trên ấu trùng sò điệp.

Trong nuôi trồng thủy sản hai mảnh vỏ, thì vai trò vi sinh vật có lợi là vô cùng quan trọng trong việc cải thiện chất lương ấu trùng. Chính vì thế, các nhà  khoa học đã tiến hành thí nghiệm để đánh giá hiệu quả của 5 chủng vi khuẩn BacillusLactobacillus trong việc cải thiện tỉ lệ sống, chất lượng ấu trùng và khả năng kháng bệnh đối với vi khuẩn Vibrio.alginolyticus. Thí nghiệm gồm 8 nghiệm thức, được thực hiện trong vòng 9 ngày  đối với ấu trùng và 21 ngày với giai đoạn giống.

Trong giai đoạn đầu ấu trùng phù du, nghiệm thức có bổ sung Lactobacillus graminis có tỉ lệ sống  và tăng trọng cao hơn so với đối chứng. Nghiệm thức có sự phối trộn giữa Bacillus Lactobacillus lại giúp nâng cao tỉ lệ sống trong giai đoạn hậu ấu trùng phù du, trong khi đó Lactobacillus plantarum lại nâng cao tăng trọng và tỉ lệ sống trong bước đầu chuyển sang giai đoạn giống.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng tiến hành gây cảm nhiễm sò giống với Vibrio.alginolyticus trong vòng 120h. Kết quả cho thấy, nghiệm thức có sự kết hợp của nhiều chủng Bacillus có tỉ lệ sống và mức độ hoạt động của enzyme superoxide dismutase tăng lên đáng kể, trong khi đó tất cả sò giống trong nghiệm thức đối chứng đều chết trong vòng 96h.
Từ đó cho thấy, mỗi chủng vi sinh có cơ chế hoạt động khác nhau, và hiệu quả của chúng sẽ khác đi theo từng giai đoạn phát triển. Nhìn chung, BacillusLactobacillus giúp nâng cao tỉ lệ sống, tăng trọng cũng như tăng cường khả năng miễn dịch trên sò giống.
 

An Lê
Aquaculture Research
Đăng ngày: 06/03/2017

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc