Bài học từ đại dịch Covid: Để không ai bị bỏ lại phía sau

Tại cuộc hội thảo hôm 13 – 17/12/2021 vừa qua, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã đề cao năng lực cùng vai trò cung cấp thực phẩm cho nhân loại của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản (NTTS), đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy những phương thức kinh doanh bền vững nhằm đảm bảo “công ăn việc làm tốt” cho các lao động của ngành.

Nuôi trồng thủy sản
NTTS đang đóng vai trò ngày càng lớn đối với sứ mệnh xóa đói giảm nghèo trên khắp thế giới. Ảnh: Chosa Mweemba/WorldFish.

Trước những đại diện từ các chính phủ, giới chủ và người lao động, ILO phát biểu trong tuyên bố của mình rằng rút kinh nghiệm từ cuộc khủng hoảng Covid–19, chúng ta nên khuyến khích những cải cách hướng đến xây dựng một ngành NTTS linh hoạt và bền vững nói riêng, bên cạnh các hệ thống sản xuất thực phẩm nói chung để nuôi sống hàng tỷ người. Ngoài ra, ngành này cũng cần thêm nhiều nguồn lực và sự cộng tác hiệu quả để thúc đẩy sự phát triển của những doanh nghiệp bền vững, và kiến tạo thêm công ăn việc làm tốt cho các lao động.

Ngành NTTS đang tạo ra đóng góp ngày càng quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo ở nhiều cộng đồng nông thôn còn vô vàn khó khăn. Đó là nguồn sinh kế và cung cấp thực phẩm chính cho rất nhiều lao động. Theo ước tính, ít nhất 20,5 triệu người đang trực tiếp làm công việc nuôi trồng và hàng triệu người khác tham gia vào chuỗi cung ứng sản xuất NTTS.

“Để đảm bảo sự tăng trưởng công bằng trong ngành NTTS và tạo thêm nhiều cơ hội việc làm tốt cho cả đàn ông lẫn phụ nữ, chúng ta cần xây dựng một sân chơi bình đẳng – mang lại môi trường thuận lợi cho hoạt động sản xuất bền vững và cũng để người lao động được hưởng những quyền lợi chính đáng của mình tại nơi làm việc” – Giáo sư Magnús Magnússon Norɖdahl, chủ tọa hội thảo, phát biểu.

nuôi trồng thủy sản
Cần xây dựng sân chơi bình đẳng giới trong ngành. Ảnh WomenInAquaculture

Trước áp lực từ sự gia tăng dân số và thực trạng ô nhiễm môi trường trên khắp thế giới, NTTS ngày càng được nhìn nhận là giải pháp bền vững tiềm năng giúp giải quyết các thách thức về an ninh lương thực và dinh dưỡng đối với nhân loại. Tại nhiều nước đang phát triển, vai trò của ngành này cũng được đánh giá cao trong việc thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng doanh nghiệp, kiến tạo công ăn việc làm và đa dạng hóa sinh kế, đặc biệt đối với người nghèo ở nông thôn. Để khai thác hết những tiềm năng của NTTS cho mục tiêu tăng trưởng bền vững, bao trùm,… chúng ta cần tập trung giải quyết các thách thức liên quan đến lao động & việc làm mà ngành đang phải đối mặt.

Trong giai đoạn Covid-19 hoành hành, người lao động, nhất là những ai làm việc tại khâu chế biến trong môi trường phòng kín và nhiệt độ thấp, thường có nguy cơ tiếp xúc với virus cao. Nhiều doanh nghiệp đã rất chật vật để tồn tại, phải cắt giảm giờ làm hoặc sa thải lao động – ảnh hưởng tới sinh kế của họ và gia đình. “Đại dịch khiến tình trạng thiết hụt công ăn việc làm tốt trong ngành càng thêm phần trầm trọng, nhưng một số khiếm khuyết thực chất đã tồn tại từ lâu, trước khi Covid bùng phát” – Krisjan Bragason, Phó Chủ tịch phụ trách các vấn đề về công nhân tại ILO, nhận định. Vì vậy, “đối thoại xã hội, dựa trên sự tôn trọng quyền tự do hiệp hội và thừa nhận sức mạnh của công cụ thương lượng tập thể, chính là chìa khóa giúp tất cả những bên liên quan (stakeholder) tìm ra giải pháp” – ông nói.

Kết luận sau cùng tại hội thảo là các chính phủ, giới chủ và người lao động trong lĩnh vực NTTS cần phối hợp hiệu quả với nhau để khai thác hết tiềm năng của ngành vì mục tiêu phát triển bền vững, đảm bảo an ninh lương thực, kiến tạo công ăn việc làm tốt và đầy đủ cho tất cả mọi người, rằng không ai bị bỏ lại phía sau.

Khoa học & Phát triển
Đăng ngày 23/12/2021
Hải Đăng
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 03:52 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 03:52 26/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 03:52 26/09/2023

Cá lau kiếng là gì? Trứng cá lau kiếng có độc không?

Cá lau kiếng là một loại cá có khả năng làm sạch bể nước và có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ngon.

Cá lau kiếng
• 03:52 26/09/2023

Cấu trúc ống tiêu hóa ảnh hưởng đến đặc tính ăn của cá thát lát còm

Trong quá trình sản xuất giống các loài thủy sản, xác định tính ăn của cá bột là có ý nghĩa quyết định sự thành công của quá trình sản xuất. Có rất nhiều nghiên cứu về tính ăn của cá bột cũng như sự phát triển của ống tiêu hóa để chọn lựa loại thức ăn thích hợp ương cá.

Cá thát lát còm
• 03:52 26/09/2023