Bán đảo Cà Mau: Mỏng manh phân ranh mặn ngọt

Trồng lúa và nuôi tôm là 2 loại hình sản xuất với 2 vùng sinh thái khác nhau đang tồn tại ở bán đảo Cà Mau. Người nuôi tôm muốn đưa nước mặn vào, người trồng lúa muốn đẩy nước mặn đi và câu chuyện mặn, ngọt cứ kéo dài, chưa có giải pháp rạch ròi, khiến nông dân vùng “da beo” gặp khó trong sản xuất.

lấy nước nuôi tôm
Nông dân ở huyện Giá Rai thải nước tôm chết ra ngay con kênh nội đồng mà mình sẽ phải lấy nước lại để nuôi vụ tôm tiếp theo. Ảnh: SONG HỶ

“Khát” nước mặn

Hàng năm, cứ đến thời điểm này, nông dân ở các vùng chuyên nuôi tôm thuộc huyện Giá Rai (Bạc Liêu) lại lo thiếu nước sản xuất. Cái nắng gay gắt trong những ngày qua gần như vắt kiệt nước dự trữ trong các đầm tôm và cũng sinh rong tảo dày đặc làm con tôm trở nên khó thở. Nhiều nơi tôm nuôi bắt đầu chết hàng loạt, vì không thích nghi được với môi trường thay đổi đột ngột.

Thiếu nước tôm chết nên nhiều hộ đã chủ động xả nước, phơi ao chờ điều kiện để lấy nước mới vào, và kênh thủy lợi công cộng cũng trở thành nơi xả nước bị ô nhiễm này. Cái vòng lẩn quẩn giữ nước sạch, nước bị ô nhiễm cứ thay nhau chảy lòng vòng và gánh lấy hậu quả không ai khác ngoài các hộ nuôi tôm.

Huyện Giá Rai có tổng diện tích nuôi trồng thủy sản hơn 20.300ha, đến nay bà con đã thả nuôi trên diện tích gần 18.700ha (trong đó diện tích bị thiệt hại hơn 500ha). Nếu tình trạng tôm “khát” nước tiếp tục kéo dài, thì diện tích tôm nuôi bị thiệt hại tăng cao sẽ là điều khó tránh khỏi.

Trong khi đó, tại Cà Mau, dọc theo tuyến lộ từ thị trấn U Minh đi Khánh Hội hiện không ít hộ dân tự đưa nước mặn vào nuôi tôm, một số khác đưa cơ giới vào đào đắp bờ bao khuôn hộ sẵn sàng cho nước vào bất cứ lúc nào.

Đặc biệt, tuyến kinh Xáng Mới, thuộc địa bàn xã Khánh Hội, đang là điểm nóng trong việc người dân vùng lúa 2 vụ chuyển sang vụ lúa - vụ tôm. Đã có trên 50 hộ dân trong tổng số 148 hộ đang sinh sống nơi đây lên bờ bao khuôn hộ đòi mở cống đưa nước mặn vào nuôi tôm. Hiện lực lượng chức năng phải cho người túc trực ngày đêm để tránh tình trạng người dân phá cống.

Không chỉ gây áp lực lên chính quyền địa phương, việc một số hộ dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm hiện đang tạo ra mâu thuẫn ngày một tăng giữa người trồng lúa và người nuôi tôm.

Ông Huỳnh Văn Đấu, ấp 1, xã Tân Lộc (Thới Bình, Cà Mau) bộc bạch: Gia đình chỉ sống nhờ vào 3 công vườn và 2 công ruộng. Trước kia mỗi tháng thu nhập từ dừa, xoài cũng được trên 1 triệu đồng. Nhưng giờ đây dừa đã bị tóp ngọn, không còn trái, xoài thì có nguy cơ bị chết vì nước mặn.

Lúng túng điều tiết nước

Tương tự ở Thới Bình, trên vùng ngọt ở các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi (Bạc Liêu), nơi cây lúa giữ vai trò quan trọng trong kinh tế của nông dân, nhiều nơi đang đứng trước nguy cơ xâm nhập mặn qua Ngã Năm tỉnh Sóc Trăng, làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất lúa hè thu sắp tới với diện tích hơn 3.000ha của nông dân ở các huyện Phước Long và Vĩnh Lợi.

Trong khi đó, tình trạng người dân tự ý đưa nước mặn vào nuôi tôm mỗi lúc một nhiều trên những vùng sản xuất lúa 2 vụ ở Cà Mau, một phần do có sự chênh lệch thu nhập quá lớn giữa con tôm và cây lúa, mặt khác là do việc triển khai thực hiện quy hoạch còn quá chậm, thiếu đồng bộ, chưa đáp ứng được nhu cầu sản xuất bền vững so với thực tế.

Là khu vực nằm trong vùng ngọt hóa Bán đảo Cà Mau đã được phê duyệt quy hoạch, nhưng hiện nay việc khép kín hệ thống 23 cống thủy lợi từ tỉnh Kiên Giang và Bạc Liêu để dẫn nước ngọt từ hệ thống sông Hậu về phục vụ sản xuất còn quá chậm. Trong khi toàn bộ các tuyến kinh Cà Mau hầu như vào mùa khô đều mặn. Từ đó, việc tự ý chuyển đổi sang nuôi tôm mỗi lúc một nhiều và phức tạp hơn.

Có thể thấy “bài toán điều tiết nước trong mùa khô” của 2 vùng mặn, ngọt đặt ra cho người dân và ngành nông nghiệp vùng bán đảo Cà Mau không ít khó khăn. Để giải quyết tranh chấp mặn, ngọt cho hai vùng sản xuất được điều hòa trong điều kiện hạ tầng thủy lợi chưa được đầu tư đồng bộ không phải là chuyện dễ.

Người dân có đủ lý do để giải thích cho việc mình làm, chính quyền địa phương sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc tìm cách giải quyết và thực tế là vùng lúa 2 vụ của Cà Mau đang đứng trước nguy cơ mất dần qua từng ngày. Tình trạng đó không chỉ đẩy những quy hoạch trong sản xuất đứng trước nguy cơ bị phá vỡ mà còn tạo ra mâu thuẫn ngày một sâu sắc trong nội bộ nông dân.

Báo Sài Gòn Giải Phóng, 02/06/2014
Đăng ngày 02/06/2014
Song Hỷ - Nguyễn Phú
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tết về! Buồn của người nuôi tôm xa xứ!

Cái nghề nuôi tôm thăng trầm lắm. Tỷ phú cũng có mà nợ ngập đầu cũng có. Bởi vậy người ta thường nói cái nghề này thật sự nó bạc bẽo lắm, nhất là vào những ngày Tết.

nuôi tôm ngày tết
• 10:48 01/01/2023

Dự báo lũ đẹp vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Mùa nước lũ ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm nay được dự báo là “mùa lũ đẹp”, mang theo phù sa, thau rửa đồng ruộng và hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Lũ miền Tây
• 11:06 20/09/2022

Đầu nguồn mùa nước nổi

Tháng 7 nước nhảy khỏi bờ” là quy luật tự nhiên được cư dân vùng đầu nguồn đúc kết từ nhiều đời. Đây cũng là lúc mùa nước nổi bắt đầu, cư dân bước vào vụ làm ăn mới. Năm nay, nước lũ về sớm, dự báo sẽ dồi dào. Mọi người háo hức mong chờ mùa “lũ đẹp”, để khai thác sản vật từ thiên nhiên ban tặng.

cá linh
• 15:57 05/09/2022

Dưới sông cá chốt...

Hôm qua, tôi vô chợ, thật bất ngờ khi thấy một chị nọ mua 1kg cá chốt với giá 250.000 đồng. Không thể nào ngờ cá chốt bây giờ có giá cao như vậy.

Cá chốt sông
• 19:33 30/08/2022

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

Bình Định: Nhơn Hải quy hoạch bảo tồn và phát triển tài nguyên biển

Làng chài Nhơn Hải thuộc thành phố Quy Nhơn đổi mới từng ngày, trở nên khang trang, xanh sạch đẹp với một không gian sống xanh sau khi tuyến đường xã được mở rộng, bờ kè được xây dựng.

Biển
• 11:08 23/05/2023

Trà Vinh: Hỗ trợ nông dân chăm sóc tôm nuôi đầu mùa mưa

Ngành nông nghiệp tỉnh Trà Vinh đang tăng cường cán bộ kỹ thuật phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện vùng ven biển Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân chăm sóc diện tích tôm nuôi đầu mùa mưa.

Ao nuôi
• 13:53 22/05/2023

Gặp nhiều bất lợi, người dân Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích nuôi tôm

Nguồn nước ô nhiễm, tôm bị dịch bệnh, người dân các địa phương ở Quỳnh Lưu giảm mạnh diện tích tôm nuôi. Vụ nuôi tôm xuân hè năm nay, có vùng, diện tích xuống giống chỉ đạt 20%.

Ao tôm
• 10:00 20/05/2023

Sức đề kháng tôm nuôi suy giảm theo giá bán

Do giá bán giảm, chủ ao tiết kiệm chi phí đầu vào và điều kiện chăm sóc khiến tôm nuôi giảm sức đề kháng, từ đó dễ mắc bệnh thường gặp.

Ao nuôi
• 01:51 31/05/2023

Ăn trứng cá sấu hỏa tiễn nặng 10kg, 6 người nhập viện

Sau ba giờ ăn trứng cá sấu hỏa tiễn, 6 người đàn ông ở Hòa Bình có biểu hiện đau bụng, nôn, tiêu chảy, phải nhập viện cấp cứu.

Cá sấu hỏa tiễn
• 01:51 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 01:51 31/05/2023

Nhơn Hải bắt sao biển gai và dọn rác dưới đáy biển

Sáng ngày 24.5, Tổ bảo vệ san hô xã Nhơn Hải đã tổ chức bắt sao biển gai và dọn rác dưới biển tại khu vực biển Hòn Khô nhỏ (xã Nhơn Hải).

Bắt sao biển gai
• 01:51 31/05/2023

8 loại bệnh thường gặp ở tôm thẻ chân trắng (Phần cuối)

Tôm thẻ chân trắng là loại thủy sản được nuôi nhiều ở các tỉnh nước ta mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh xuất hiện, khiến con tôm thẻ bị chết nhiều ảnh hưởng đến năng suất nuôi trồng của bà con.

Tôm thẻ
• 01:51 31/05/2023