Biến con cá thát lát cườm thành đặc sản hút khách

Cá Thát lát là loài thủy sản rất dễ nuôi và mang thương hiệu của tỉnh Hậu Giang được thị trường ưa chuộng, thịt cá Thát lát được chế biến thành những món ăn ngon bổ dưỡng, du khách gần xa đến tỉnh Hậu Giang đều thích thưởng thức món ăn đặc sản này.

Cá thát lát
Ông Nguyễn Thanh Phong phát triển mô hình nuôi cá thát lát cườm ở địa phương.

Thành phố Vị Thanh có diện tích nuôi thủy sản 135ha, trong đó cá Thát lát chiếm diện tích trên 10ha nuôi cá thương phẩm, mô hình cá Thát lát ghép với cá Sặc rằn ngày càng phát triển. Điển hình là mô hình nuôi và chế biến cá Thát lát cườm ghép cá Sặc rằn của hộ ông Nguyễn Thanh Phong, Khu vực 5, phường V, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

Ông Nguyễn Thanh Phong là một trong những nông dân đi đầu trong phong trào  phát triển nghề nuôi cá Thát lát ghép cá Sặc rằn tại địa phương. Đầu tiên ông Phong nắm bắt kỹ thuật từ các mô hình trình diễn của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang và tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm một  số người đã nuôi trước đó, nên ông quyết định nuôi với diện tích 5000m2. Với những kiến thức đã học được như: Kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc, quản lý dịch bệnh, mật độ thả nuôi, nguồn thức ăn, đầu ra và khâu chế biến sản phẩm.

Thấy được hiệu quả của mô hình muôi ghép, năm 2017 đến nay ông Phong mở rộng diện tích nuôi lên 25.000m2 với mật độ thả nuôi 30 con/m2, độ sâu của ao từ 2,7m – 3m, mô hình được ghép nuôi với cá sặc rằn 10 con/m2 mỗi năm thu hoạch trên 200 tấn cá Thát lát thương phẩm và trên 25 tấn cá sặc rằn. 

Ngoài ra, Ông Phong còn liên kết với một số hộ nuôi khác trên địa bàn, để thu mua sản phẩm cá thát lát và cá sặc rằn về chế biến cung cấp cho thị trường. Lợi ích việc kết hợp hai đối tượng này là cá sặc rằn sẽ sử dụng thức ăn dư thừa từ cá thát lát, phân cá thát lát tạo bã hữu cơ, tảo nên không tốn tiền đầu tư thức ăn cho cá sặc rằn. Từ đó tăng thêm thu nhập trên cùng đơn vị diện tích và quan trọng hơn nữa là hạn chế ô nhiễm môi trường.

Ông Phong chia sẽ sau khi thu hoạch sản lượng cá thịt được bán cho các tỉnh lân cận, số lượng còn lại được chế biến thành các sản phẩm như: Chả cá và chế biến cá rút xương, cá tẩm gia vị, khô cá sặc rằn; đồng thời, các sản phẩm này được dự trữ trong kho đông lạnh, xuất bán khi khách hàng cần.

Đây là mô hình kết hợp với tham quan du lịch, dịch vụ ăn uống, câu cá giải trí, khách tham quan các ao nuôi cá thương phẩm, khu chế biến chả cá, cá rút xương từ cá thát lát. Mô hình này là bước phát triển mới của ngành thủy sản trên địa bàn thành phố Vị Thanh, đang được các ngành chức năng nghiên cứu phát huy và nhân rộng, nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu vật nuôi trong nông nghiệp, thúc đẩy nền kinh tế phát triển và giải quyết việc làm cho nguồn lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhiều đoàn khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan học hỏi mô hình này.

Khuyến nông Hậu Giang
Đăng ngày 19/08/2021
Khưu Thị Hồng Lam
Kinh tế

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 11:05 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 09:59 29/02/2024

Trung Quốc, Nhật Bản: Thị trường xuất khẩu thuận lợi cho đầu năm 2024

Thị trường xuất khẩu tôm của Việt Nam dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn tại EU. Tuy nhiên, ở thị trường Trung Quốc và Nhật Bản thì con tôm nước ta lại có chỗ đứng hơn.

Sản phẩm tôm chế biến
• 10:12 27/02/2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản Việt Nam đầu năm 2024

Ngành thủy sản đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 3% so với năm 2023. Nửa đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản dự báo phục hồi nhẹ so với mức nền thấp của cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 10:47 12/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 03:00 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 03:00 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 03:00 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 03:00 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 03:00 02/03/2024