Bình Định: Mở lớp đào tạo nghề theo xu hướng nuôi tôm công nghệ và chuẩn quy trình

Tại tỉnh Bình Định, nhiều hộ dân nuôi tôm thâm canh đã dần chuyển đổi từ hình thức nuôi truyền thống sang nuôi tôm theo hướng công nghệ cao. Tính đến tháng 4 năm 2022, diện tích thả tôm trên toàn tỉnh đạt 1.728,2 ha, trong đó diện tích nuôi tôm công nghệ cao là 29,5 ha chiếm 1,7% diện tích nuôi tôm

khuyến nông nuôi tôm
Ban tổ chức và các học viên tại buổi Khai giảng lớp học. Ảnh: NTN

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn đó, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Bình Định (Sở Lao động thương binh và xã hội) đã Khai giảng lớp đào tạo nghề Nuôi tôm thẻ chân trắng cho 35 học viên là nông dân tại xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước.

Đối tượng tham gia lớp học là các hộ dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã. Các học viên tham gia lớp dạy nghề sẽ được các giảng viên hướng dẫn về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trong vòng 02 tháng (dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8 năm 2022) bao gồm học lý thuyết kết hợp với thực hành nhằm giúp cho các học viên nắm vững kiến thức và thực hành thành thục sau khóa học. 

Ông Hiếu, người có kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi tôm ở địa phương cho biết: Về kinh nghiệm nuôi tôm tuy bản thân có thời gian tích lũy, nhưng để có sự trao đổi, kết nối với những chuyên gia, giảng viên lớp học cũng như những hộ nuôi tôm khác thì bản thân chưa có nhiều. Vì vậy, thông qua lớp học, ông mong muốn tất cả học viên nên sắp xếp thời gian phù hợp, tham gia đầy đủ khóa học, giúp nâng cao tay nghề cũng như có sự trao đổi kinh nghiệm thực tế, cùng giúp nhau phát triển kinh tế từ những mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng.

Phát biểu tại Lễ khai giảng lớp học, ông Trần Hữu Hiệu, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp cho biết: với chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn và đào tạo nghề cho nông dân, Trung tâm thường xuyên tham khảo nhu cầu, nguyện vọng của nông dân về những chủ đề, lĩnh vực cần học tập, nâng cao kiến thức, qua đó áp dụng tốt vào sản xuất, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây cũng chính là tiền đề để khai giảng lớp dạy nghề. Đặc thù của các học viên đều là những hộ nuôi tôm thường nhật, nên thời gian chủ yếu dành cho việc quản lý chăm sóc ao nuôi của gia đình.

Do đó, Ban tổ chức và giảng viên lớp học sẽ chủ động và linh hoạt sắp xếp thời gian giảng dạy, trao đổi kiến thức với học viên phù hợp nhất. Địa điểm học sẽ vận dụng thực tế tại các ao nuôi tôm hiệu quả trên địa bàn, để học viên có thể vận dụng tốt lý thuyết vào thực tiễn. Mong rằng, sau thời gian 02 tháng tham gia lớp học, tất cả học viên đều nắm vững được kiến thức chuyên môn một cách khoa học và hiệu quả, góp phần phát triển, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập cho hộ gia đình, đồng thời chung tay góp phần phát triển kinh tế của địa phương.

Đăng ngày 10/06/2022
NTN @ntn
Nuôi trồng

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 11:03 22/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 15:23 21/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 23:23 27/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 23:23 27/09/2023

Điểm qua một số loại tôm phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tôm được bày bán. Điều này tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn hơn. Song, cũng gây không ít khó khăn cho nhiều người trong việc phân biệt điểm giống, khác giữa một “rừng tôm” như thế.

Loài tôm
• 23:23 27/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 23:23 27/09/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 23:23 27/09/2023