Bình Định: Xung quanh việc cải tạo hồ nổi nuôi tôm ở Hoài Nhơn: Người nuôi bức xúc vì phải chờ quy hoạch

Sau nhiều năm nuôi tôm thất bại, nhiều hộ nuôi tôm ở xã Hoài Hải (huyện Hoài Nhơn - Bình Định) cải tạo ao, hồ nuôi tôm bằng cách đổ đất, cát nâng đáy hồ và lót bạt (người dân địa phương gọi là hồ nổi) để tiếp tục nuôi tôm với hy vọng hạn chế được dịch bệnh, nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đã ngăn cấm cách làm nói trên, khiến cho người nuôi tôm bức xúc.

hồ nuôi tôm
Một hồ nuôi tôm ở Hoài Hải đã được nâng cấp thành hồ nổi, hiện đang nuôi tôm. Ảnh: T.S

Nhiều diện tích nuôi tôm bị bỏ hoang

Vùng nuôi tôm ở xã Hoài Hải nằm ở cuối một nhánh của dòng sông Lại thuộc địa bàn 3 thôn Kim Giao Nam, Kim Giao Thiện và Diêu Quang với tổng diện tích trên 34 ha mặt nước. Nhiều năm qua, diện tích nói trên đã được người dân sử dụng nuôi tôm sú theo phương thức quảng canh, song bị thất bại, nợ nần do tôm nuôi liên tiếp bị dịch bệnh gây hại.

Để hạn chế dịch bệnh tôm nuôi, một số hộ dân đã cải tạo lại ao hồ bằng cách đổ đất, cát nâng đáy hồ, lót bạt làm hồ nổi để nuôi tôm và đã thành công. Thấy vậy, nhiều hộ khác cũng học tập làm theo, nhưng họ đã bị chính quyền địa phương ngăn cấm và tịch thu phương tiện.

Bên hồ tôm đang được cải tạo dở dang, ông Lê Văn Hùng, người nuôi tôm ở đây, cho biết: “Năm 2011 tôi mua lại hồ (diện tích 5.800 m2) của một người dân trong xã với giá 160 triệu đồng để nuôi tôm. Hai vụ tôm trong năm 2012, tôm nuôi đều dịch bệnh chết, thua lỗ 120 triệu đồng.Thấy hai hộ bên cạnh cải tạo hồ nổi nuôi tôm hiệu quả, đầu tháng 6.2013, tôi vay mượn tiền thuê máy móc làm theo nhưng đã bị UBND xã tịch thu máy. Hồ tôm bỏ không, không có công ăn việc làm, tôi không biết xoay xở bằng cách nào để kiếm tiền trả nợ”.

Cạnh hồ nuôi tôm của ông Hùng là hàng chục hồ tôm khác cũng đang bị bỏ hoang, bờ ao sạt lở, máy móc và thiết bị phục vụ nuôi tôm bị hư hỏng nằm lăn lóc. Ông Trương Văn Tài - ở thôn Kim Giao Thiện, cũng đã bỏ hoang hồ tôm diện tích 8.500m2, cho biết: “Các hồ nổi cao hơn hồ chìm (hồ chưa được cải tạo, nâng đáy), nên chất thải và nước thải từ hồ nổi đều đổ dồn xuống các hồ chìm, khiến cho môi trường nước ô nhiễm, dịch bệnh tôm phát sinh. Nếu tiếp tục nuôi tôm ở hồ chìm thì càng thua lỗ nên chúng tôi không dám thả tôm. Có hộ thả nuôi cá chua, sản lượng cá đạt cao, nhưng không tìm được đầu ra, bị thua lỗ nặng, nên cũng bỏ hoang hồ. Nâng đáy hồ, lót bạt để nuôi tôm đạt hiệu quả hơn là việc làm cần thiết và là nguyện vọng chính đáng của bà con, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại gây khó dễ”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết trong tổng số 34 ha mặt nước nuôi tôm ở xã Hoài Hải, chỉ có 10 ha được người dân sử dụng để nuôi tôm (chủ yếu là diện tích mặt nước nuôi tôm bằng hồ nổi), diện tích còn lại của hơn 40 hộ dân khác đều đang bị bỏ hoang. Trao đổi với chúng tôi, phần lớn các hộ dân không được cải tạo hồ nuôi tôm thành hồ nổi đều rất bức xúc, họ cho rằng chính quyền địa phương xử lý không công bằng.

Chờ quy hoạch

Trong cùng một vùng nuôi, một số hộ được cải tạo hồ thành hồ nổi để nuôi tôm và đạt hiệu quả cao, nhưng nhiều hộ khác lại không được làm, nên người nuôi tôm ở đây bức xúc cũng là điều dễ hiểu.

Ông Huỳnh Có, Chủ tịch UBND xã Hoài Hải, cho biết: “Từ năm 2010 đến nay, do môi trường nước bị ô nhiễm, dịch bệnh tôm liên tục bùng phát nên có một số hộ đã tự ý nâng đáy hồ, lót bạt nuôi tôm theo hướng bán thâm canh và thâm canh. Tháng 5.2012, UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo không cho người nuôi tôm tự ý cải tạo, nâng cấp hồ nuôi tôm đất thành hồ nổi vì sợ chất thải từ các ao nổi sẽ làm môi trường nước bị ô nhiễm nặng hơn và ngăn cản đường tiêu thoát lũ ở địa phương. Bởi vậy, chúng tôi đã ngăn cản các hộ dân tự ý nâng cấp hồ tôm thành hồ nổi kể từ tháng 5.2012 theo chỉ đạo của huyện. Riêng một số trường hợp được làm hồ nổi trong năm 2012 là do thời điểm văn bản cấm người dân làm hồ nổi có hiệu lực thì họ đang cải tạo hồ tôm dở dang, chi phí đầu tư lớn, nên chúng tôi xin ý kiến huyện và huyện đã đồng ý cho họ hoàn thiện hồ nổi. Còn các trường hợp khác đều không được phép, ai làm chúng tôi đình chỉ ngay”.

Vậy chính quyền địa phương có phương án nào giúp người nuôi tôm hạn chế dịch bệnh phát sinh, tiếp tục nuôi tôm để có điều kiện trả nợ? Chúng tôi hỏi. Ông Có trả lời: “Chúng tôi cũng rất trăn trở về vấn đề này, nhưng chưa có giải pháp nào hữu hiệu để giúp người dân giải quyết khó khăn. Hiện xã đang chờ cấp trên quy hoạch cụ thể vùng nào được nuôi tôm, vùng nào không được nuôi mới có cơ sở phổ biến cho người dân thực hiện”.

Đề cập đến vấn đề này, ông Nguyễn Chí Công, Trưởng phòng Kinh tế huyện Hoài Nhơn, cho biết: “Trước thực trạng nhiều hộ dân tự ý sử dụng đất vườn để xây dựng hồ tôm và cải tạo hồ nuôi tôm thành hồ nổi, gây ô nhiễm môi trường, ngăn cản đường tiêu thoát lũ, tháng 5.2012, UBND huyện đã chỉ đạo ngăn cấm và xử lý các đối tượng có hành vi nói trên. Riêng khu vực nuôi tôm ở xã Hoài Hải, nguồn nước đã bị ô nhiễm nặng, nếu tiếp tục để dân cải tạo hồ tôm thành hồ nổi, nuôi tôm theo hướng thâm canh thì chất thải từ các hồ tôm thải ra môi trường sẽ nhiều hơn. Hơn nữa, nguồn nước ngầm ở Hoài Hải rất hạn chế, nếu khai thác nước ngầm để nuôi tôm một cách ào ạt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn nước ngọt của người dân. Bởi vậy, UBND huyện chỉ đạo xã Hoài Hải không để dân tự ý cải tạo, nâng cấp hồ tôm thành hồ nổi, chờ tỉnh quy hoạch vùng nuôi tôm, đầu tư cơ sở hạ tầng…, mới hướng dẫn cụ thể cho dân vùng nào được cải tạo ao nuôi tôm, vùng nào không được làm, chứ để dân làm tự phát là không ổn”.

Theo chúng tôi, việc quy hoạch và đầu tư xây dựng hạ tầng các vùng nuôi tôm nhằm tăng hiệu quả nghề nuôi tôm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường, là việc làm hết sức cần thiết. Tuy vậy trong khi chờ tỉnh quy hoạch vùng nuôi tôm, chính quyền các cấp ở huyện Hoài Nhơn cũng cần phổ biến cho người nuôi tôm biết chủ trương phát triển nghề nuôi tôm của tỉnh, huyện và của xã, đồng thời sớm xây dựng và thực hiện phương án cụ thể, giúp các hộ nuôi tôm ở xã Hoài Hải khắc phục khó khăn trước mắt.

báo Bình Định
Đăng ngày 17/06/2013
PHẠM TIẾN SỸ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Một số loài nấm dễ xuất hiện trong ao nuôi

Trong hành trình nuôi tôm, ai cũng quen với những “hung thần” như vi khuẩn Vibrio, khí độc NH₃, NO₂ hay tảo độc bùng phát. Nhưng ít ai chú ý đến một nhóm “sát thủ thầm lặng” khác – nấm thủy sinh.

Nấm ở ao nuôi
• 10:05 18/04/2025

Bến Tre vươn khơi: Đa dạng hóa để bứt phá trong nuôi trồng thủy sản

Bến Tre – vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với bờ biển dài và hệ thống sông ngòi chằng chịt – đang vươn mình mạnh mẽ, khẳng định vị thế là một trong những trung tâm nuôi trồng thủy sản hàng đầu của cả nước. Với định hướng phát triển bền vững, đa dạng hóa đối tượng và hình thức nuôi, tỉnh đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho người dân làm giàu từ biển.​

Tôm sú
• 10:08 17/04/2025

Các biện pháp thay thế kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Trong bối cảnh ngành thủy sản toàn cầu ngày càng phát triển mạnh mẽ, việc duy trì năng suất cao mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường đang trở thành thách thức then chốt. Một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu chính là việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản – đặc biệt là trong nuôi tôm, loài thủy sản mang lại giá trị xuất khẩu lớn cho nhiều quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Kháng sinh đồ
• 09:46 17/04/2025

Nuôi tôm ao đất với mô hình 3 tốt

Nuôi tôm ao đất gặp 3 vấn đề: Thiếu hụt nguồn nước vì cấp nước và siphon thay xả nước khó khăn; Tích tụ xác, vỏ, phân tôm và thức ăn dư thừa nên khó quản lý chất lượng nước; Dễ phát sinh dịch bệnh. Để giải quyết đã xuất hiện mô hình 3 tốt cho kết quả khả quan, đó là nuôi mật độ thấp, chú trọng phòng bệnh và tuần hoàn nước.

Nuôi ao đất
• 11:35 15/04/2025

Cảng biển An Thới – Nhịp sống sớm mai đậm đà hơi thở biển Phú Quốc

Khi mặt trời vừa ló rạng nơi đường chân trời, cảng biển An Thới – một trong những cảng nhộn nhịp và đặc trưng nhất của Phú Quốc – đã bắt đầu sôi động. Không cần nhiều dụng cụ, đôi khi chỉ với một tấm lưới nhỏ, người dân nơi đây đã có thể kéo lên những mẻ cá tươi rói, lấp lánh trong nắng sớm như những món quà của biển cả dành cho cư dân đảo.

Cảng biển
• 13:46 18/04/2025

Một số loài nấm dễ xuất hiện trong ao nuôi

Trong hành trình nuôi tôm, ai cũng quen với những “hung thần” như vi khuẩn Vibrio, khí độc NH₃, NO₂ hay tảo độc bùng phát. Nhưng ít ai chú ý đến một nhóm “sát thủ thầm lặng” khác – nấm thủy sinh.

Nấm ở ao nuôi
• 13:46 18/04/2025

Phòng chống dịch bệnh thủy sản trong mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang đến gần, kéo theo nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt là tôm, cá nuôi nước ngọt và nước lợ. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ao tôm
• 13:46 18/04/2025

Cá thủy tinh: Vẻ đẹp trong suốt từ thế giới dưới nước

Trong vô số loài cá cảnh đang làm mưa làm gió trên thị trường, cá thủy tinh (Glassfish) nổi bật như một viên ngọc trai trong suốt giữa đại dương sắc màu.

Cá thủy tinh
• 13:46 18/04/2025

Thủy sản quý 1, trọng tâm quý 2 và nhiệm vụ Chính phủ giao năm 2025

Với kết quả của ngành thủy sản trong quý 1, Bộ NN&MT đề ra nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý 2, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu được Chính phủ giao để hoàn thành trong năm 2025.

Tôm
• 13:46 18/04/2025
Some text some message..