Bình Thuận: Khó khăn dọn bẫy tôm hùm, bè cá trái phép

Thời gian qua, vùng biển Phan Thiết xuất hiện nhiều hoạt động đặt bẫy tôm hùm con, nuôi cá lồng bè trái phép ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, du lịch... Do đây là các nghề không nằm trong quy hoạch nên TP. Phan Thiết chủ trương sẽ kiểm tra, xử lý kiên quyết vi phạm.

Khó khăn dọn bẫy tôm hùm, bè cá trái phép
Khó khăn dọn bẫy tôm hùm, bè cá trái phép. Hình minh họa

Theo UBND phường Mũi Né, vùng biển thuộc địa bàn phường có khoảng 120 hộ dân hành nghề bẫy tôm hùm con trái phép, bao gồm cả những hộ từ Bắc Bình vào đánh bắt. Thực hiện chủ trương của TP. Phan Thiết, tháng 3/2017, Mũi Né phối hợp tổ chức lực lượng tháo dỡ bẫy tôm giăng trái phép.

Qua thực tế kiểm tra, Phan Thiết phát hiện nhiều trường hợp ngư dân đã tháo bông tôm nổi trên mặt nước nhưng vẫn còn đặt dây dưới mặt nước rất nhiều. Chính vì vậy mà thời gian ra quân xử lý bẫy tôm tại đây kéo dài hơn dự kiến. “Sau khi ra quân, hiện nay vùng biển Mũi Né cơ bản không còn bẫy tôm. Việc xử lý cũng nằm trong khoảng thời gian gần hết mùa cho nên việc tổ chức cưỡng chế tương đối thuận lợi” - bà Nguyễn Thị Thúy Loan, Phó Chủ tịch UBND phường Mũi Né cho biết.

Thực hiện kế hoạch của UBND TP. Phan Thiết, từ ngày 13/3 đến ngày 14/4/2017, các phường, xã có nghề bẫy tôm hùm con đã phối hợp với Chi cục Thủy sản và một số đơn vị liên quan ra quân xử lý tháo dỡ lưới, bông tôm trên mặt biển. Sau 1 tháng ra quân xử lý, đến nay vùng biển toàn thành phố cơ bản được dọn sạch. Riêng tình trạng nuôi cá lồng bè trái phép trên biển Mũi Né, theo báo cáo của UBND phường hiện nay có 11 hộ đang nuôi trên vùng biển của phường. Trong đó, Mũi Né có 5 hộ, còn lại là các hộ đến từ Đức Long, Phú Hài, Đức Thắng.

Theo bà Nguyễn Thị Thúy Loan việc xử lý cá lồng bè hiện nay gặp khó khăn ở khâu gia hạn thời gian để tạo điều kiện cho các hộ xuất bán hết sản phẩm trước khi tháo dỡ. Tuy nhiên có một số trường hợp đối phó bằng cách sang nhượng lại lồng bè cho người khác sát với thời gian cam kết tháo dỡ. Người nuôi sau lại cho rằng chưa nhận thông tin về thời gian tháo dỡ nên vẫn tiếp tục nuôi. Những hộ này kiến nghị do đã đầu tư kinh phí lớn để thả nuôi lứa cá mới nên muốn được tiếp tục gia hạn thêm thời gian. 

Báo Bình Thuận
Đăng ngày 24/05/2017
Châu Tỉnh
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Tình hình thủy sản quý I/2025 tại Bình Định: Tăng trưởng ổn định và triển vọng phát triển bền vững

Trong quý I năm 2025, ngành thủy sản tỉnh Bình Định đã ghi nhận những kết quả tích cực, thể hiện sự phát triển ổn định và tiềm năng tăng trưởng trong năm nay.

Tôm giống
• 14:24 16/04/2025

Nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản – hướng đi bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và hiệu quả nuôi trồng thủy sản, mô hình nuôi ghép tổng hợp các loài thủy sản đang được xem là giải pháp khả thi, bền vững, giúp người nuôi thích ứng hiệu quả với những thay đổi của tự nhiên.

Nuôi ghép
• 11:00 15/04/2025

Bình Định: Đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm, phát triển thị trường nông lâm thủy sản năm 2025

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản; nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị sản phẩm; phát triển chuỗi cung ứng sản phẩm an toàn, tăng cường tiêu thụ trong nước, mở rộng thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh về nông lâm thủy sản của tỉnh Bình Định.

Chế biến thực phẩm
• 10:45 08/04/2025

Bình Định tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU

Để chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) lần thứ 5, tỉnh Bình Đinh tiếp tục chỉ đạo tập trung tăng cường thực hiện nhiệm vụ chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Tàu thuyền
• 09:43 04/04/2025

Cảng biển An Thới – Nhịp sống sớm mai đậm đà hơi thở biển Phú Quốc

Khi mặt trời vừa ló rạng nơi đường chân trời, cảng biển An Thới – một trong những cảng nhộn nhịp và đặc trưng nhất của Phú Quốc – đã bắt đầu sôi động. Không cần nhiều dụng cụ, đôi khi chỉ với một tấm lưới nhỏ, người dân nơi đây đã có thể kéo lên những mẻ cá tươi rói, lấp lánh trong nắng sớm như những món quà của biển cả dành cho cư dân đảo.

Cảng biển
• 14:19 18/04/2025

Một số loài nấm dễ xuất hiện trong ao nuôi

Trong hành trình nuôi tôm, ai cũng quen với những “hung thần” như vi khuẩn Vibrio, khí độc NH₃, NO₂ hay tảo độc bùng phát. Nhưng ít ai chú ý đến một nhóm “sát thủ thầm lặng” khác – nấm thủy sinh.

Nấm ở ao nuôi
• 14:19 18/04/2025

Phòng chống dịch bệnh thủy sản trong mùa nắng nóng

Mùa nắng nóng đang đến gần, kéo theo nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt là tôm, cá nuôi nước ngọt và nước lợ. Để đảm bảo năng suất và chất lượng, người nuôi cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ao tôm
• 14:19 18/04/2025

Cá thủy tinh: Vẻ đẹp trong suốt từ thế giới dưới nước

Trong vô số loài cá cảnh đang làm mưa làm gió trên thị trường, cá thủy tinh (Glassfish) nổi bật như một viên ngọc trai trong suốt giữa đại dương sắc màu.

Cá thủy tinh
• 14:19 18/04/2025

Thủy sản quý 1, trọng tâm quý 2 và nhiệm vụ Chính phủ giao năm 2025

Với kết quả của ngành thủy sản trong quý 1, Bộ NN&MT đề ra nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm quý 2, tập trung thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu được Chính phủ giao để hoàn thành trong năm 2025.

Tôm
• 14:19 18/04/2025
Some text some message..