Bổ sung phụ gia thức ăn cho cá mú

Tỷ lệ methionine/cystine làm phụ gia thức ăn giúp cá mú cải thiện tăng trưởng và miễn dịch.

Cá mú
Cá mú.

Tác dụng của Methionine

Cá mú là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao do thịt cá ngon, chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nên thị trường rất ưa chuộng. Cá lớn tương đối nhanh, kỹ thuật nuôi cũng không phức tạp, khâu quản lý, chăm sóc dễ dàng, giá trị kinh tế mang lại rất cao và sản phẩm dễ tiêu thụ. Nghề này đang thu hút sự quan tâm của nhiều ngư dân trong và ngoài nước. 

Ở vùng biển Việt Nam họ cá Mú (Serranidae) có 72 loài. Hiện nay ở nước ta nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu cá Mú tương đối cao, vì vậy cá Mú trong tự nhiên đang bị khai thác quá mức. Nghề nuôi cá Mú ở nước ta đã hình thành và đang phát triển mạnh, có hai vùng nuôi tập trung: ở phía Bắc là 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng và ở phía Nam là các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi cá hay mắc một số bệnh do nấm, vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi. Do đó, bổ sung một số chất phụ gia để kích thích tăng trưởng và tăng cường miễn dịch cho cá là cần thiết giúp cá chống trọi với mầm bệnh.

Methionine có vai trò quan trọng trong tổng hợp protein, là chất điều hòa chính trong việc chống oxy hóa, đáp ứng miễn dịch, tác động đến tình trạng sức khỏe tổng thể của cá và chuyển hóa carbohydrate và lipid. Ngoài ra, là tiền chất của S-adenosylmethionine (SAM) và S-adenosylhomocysteine (SAH), methionine có thể điều chỉnh sự biểu hiện của các gien liên quan đến sự tăng trưởng và sức khỏe của cá bằng các phản ứng methyl hóa DNA. Tuy nhiên, trong sản xuất thức ăn thủy sản hiện này, việc sử dụng protein từ thực vật dẫn đến thiếu hụt hàm lượng methionine trong thức ăn thủy sản.

Sử dụng methionine/cystine làm phụ gia thức ăn cho cá mú

Nghiên cứu bổ sung methionine/cystine vào thức ăn của cá mú đã được thực hiện để đánh giá hiệu suất tăng trưởng và khả năng miễn dịch của cá trong thời gian 2 tháng.

Một thử nghiệm cho ăn kéo dài tám tuần đã được thực hiện để nghiên cứu ảnh hưởng của tỷ lệ methionine/cystine (Met/Cys) đối với hiệu suất tăng trưởng của cá mú, các enzyme chuyển hóa ở gan, các thông số liên quan đến miễn dịch huyết thanh, chỉ số chống oxy hóa gan. 

Cá có trọng lượng ban đầu trung bình là 11,66 g được dùng bố trí thí nghiệm bao gồm 6 nghiệm thức với mức Met và Cys cố định (1,78%) và tỷ lệ Met/Cys thay đổi (0,76- 4,50) đã được xây dựng. Cá được cho ăn hai lần mỗi ngày trong 2 tháng. 

Bổ sung Met/Cys trong chế độ ăn của cá mú cho thấy tăng cân (WG), trọng lượng cuối cùng (FW), tốc độ tăng trưởng cụ thể (SGR) và lượng thức ăn ăn vào cao hơn so với nghiệm thức không bổ sung, đồng tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) giảm đáng kể ở mức bổ sung Met / Cys với nồng độ từ 1,93 - 2,77g.

Ngược lại, sự thay đổi trong tỷ lệ Met/Cys trong chế độ ăn uống không có tác dụng rõ rệt đối với chỉ số gan, chỉ số axitamin trên cơ thể, hàm lượng protein, lipid, tro và độ ẩm trong cơ. 

Tuy nhiên quá trình tổng hợp Methionine ở gan và cystathionine,  các hoạt động oxy hóa glutathione peroxidase, superoxide effutase, và hoạt động catalase, phosphatase axit và phosphatase kiềm, và hoạt động lysozyme, hàm lượng IgM và C3 trong huyết thanh tăng đáng kể ở nghiệm thức bổ sung Met / Cys với nồng độ từ 1,93 - 2,77g. Qua nghiên cứu có thể thấy được bổ sung methionine và cystine vào khẩu phần ăn của cá Mú giúp tăng cường miễn dịch, tăng cường sức đề kháng của cá, từ đó gia tăng tốc độ tăng trưởng.

Cys có thể thay thế tới 41% lượng Met trong chế độ ăn của cá. Việc sử dụng các tỷ lệ Met/Cys thích hợp với nồng độ từ (1,93 - 2,77) trong thức ăn có thể giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng của cá mú, chức năng miễn dịch và khả năng chống oxy hóa và điều chỉnh tích cực các gen trong con đường truyền tín hiệu mTOR (mTOR một loại protein giữ vai trò chính trong sự tăng sinh và phát triển tế bào) và bổ sung với tỷ lệ 6Met/1Cys là thích hợp nhất.

Đăng ngày 03/04/2020
NHƯ HUỲNH Lược dịch

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 09:00 19/06/2024

Tiết kiệm và hiệu quả từ mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà

Mô hình nuôi cá trong thùng nhựa tại nhà đang trở thành xu hướng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Với những lợi ích về kinh tế và môi trường, phương pháp này mang lại một cách tiếp cận mới, hiệu quả và tiết kiệm cho những ai muốn tự cung tự cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà.

Nuôi cá
• 11:17 18/06/2024

Mối liên quan của pH và NO2 trong ao nuôi tôm

Khí độc NO2 hình thành do sên vét, cải tạo ao ban đầu trước vụ nuôi thực hiện kém hiệu quả. Không loại được triệt để lượng bùn cũ trong ao, để bùn tồn số lượng nhiều. Nguồn nước giàu phù sa, chất lơ lửng, lợn cơn…không qua hệ thống ao lắng lọc, vào trực tiếp ao nuôi, là nguyên nhân hình thành khí độc NO2.

Tôm
• 14:19 12/06/2024

Diệt rong đá trong ao nuôi quảng canh

Ở ao nuôi tôm quảng canh, diện tích ao rất lớn với rất nhiều loài nuôi kết hợp cùng với tôm như cá, cua,... Việc quản lý và kiểm soát chất lượng môi trường nước ao nuôi cũng rất hạn chế, vì vậy một số loài rong thường sinh sản và phát triển gây ra khó khăn cho tôm được nuôi. Hôm nay chúng ta sẽ kể một số cách diệt rong, đặc biệt là rong đá, loài rong luôn xuất hiện trong ao nuôi tôm quảng canh trước nay.

Rong vuông tôm
• 09:54 11/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 18:41 19/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 18:41 19/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 18:41 19/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 18:41 19/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:41 19/06/2024
Some text some message..