Bột bã nho có thể hỗ trợ cá vượt qua thách thức bệnh tật

Các nhà nghiên cứu cho biết việc bổ sung chế độ ăn chứa bột bã nho cho cá trắm cỏ có thể hỗ trợ sức khỏe của mang cá và chức năng chuyển hóa năng lượng trong quá trình thử thách với mầm bệnh.

bột bã nho có thể hỗ trợ cá vượt qua thách thức bệnh tật
Bã nho. Ảnh: feedipedia.org

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Brazil đã khám phá việc sử dụng bột bã nho (GPF) trong chế độ ăn của cá trắm cỏ đối mặt với thách thức bệnh tật. Kết quả được công bố trên tạp chí Nuôi trồng thủy sản.

Nuôi trồng thủy sản và dịch bệnh

Các nhà nghiên cứu cho biết sản xuất nuôi trồng thủy sản là một ngành mở rộng nhanh chóng với tốc độ tăng trưởng trung bình 5,8% từ năm 2000 đến năm 2016. Tuy nhiên, sự phụ thuộc vào các biện pháp canh tác thâm canh để đáp ứng nhu cầu đã làm bùng phát một số sinh vật gây bệnh bao gồm Pseudomonas aeruginosa. Đây là vi khuẩn gram âm là một mầm bệnh phổ biến được tìm thấy trong cả nuôi trồng thủy sản nước ngọt và biển, chúng liên quan đến bệnh xuất huyết, nó tác động đến một số loài bao gồm cá rô phi sông Nile, cá rô phi Mozambique, cá trê bạc và cá trắm cỏ.

Bệnh đặc trưng bởi da sẫm màu, cổ trướng, thối mang, đốm xuất huyết và lồi mắt. Mang cá là cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất khi nhiễm P. aeruginosa, nó gây ra sự phá hủy nghiêm trọng của phiến mang, phù, sự tăng sản (tăng cường các tế bào bất thường), giãn mao mạch và tróc vảy.

Ở cá, hệ thống chuyển phosphoryl đóng một phần trong sự kết hợp giữa sản xuất và tiêu thụ năng lượng (ATP). Quá trình này là cơ bản đối với năng lượng sinh học và cân bằng nội môi của các sinh vật. Các enzyme creatine kinase (CK), adenylate kinase (AK) và pyruvate kinase (PK) góp phần duy trì sự cân bằng năng lượng.

Tuy nhiên, nhiễm P. aeruginosa sẽ cản trở cân bằng nội môi do sự suy giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến mạng lưới chuyển phosphoryl trong mang cá bị nhiễm bệnh. Sự tương tác đó làm tăng thêm tình trạng bệnh lý và tỷ lệ tử vong của cá. Theo nghĩa này, việc tìm kiếm các phương pháp điều trị làm giảm hoặc ngăn chặn sự thay đổi của mạng lưới chuyển phosphoryl có thể được coi là một cách tiếp cận phù hợp để tránh tình trạng cá chết.

Lợi ích của bột bã nho trong chế độ ăn của cá

Sử dụng các chất phụ gia tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật hoặc giống như tinh dầu là một cách tiếp cận gần để ngăn ngừa hoặc hạn chế các rối loạn chức năng sinh học. Bột bã nho là một sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất rượu vang, giàu các hợp chất có hoạt tính sinh học như resveratrol và có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn.  Bottari et al. (2015) cho biết RSV giúp giảm sự mất cân bằng năng lượng giữa sản xuất và sử dụng năng lượng. 

bột bã nho, nguyên liệu, cá trắm cỏ, phòng bệnh cho cá, thảo dược cho cá

Cá trắm cỏ. Ảnh: Internet

Thử nghiệm cho ăn

Các nhà nghiên cứu cho biết, mục đích là đánh giá xem việc bổ sung chế độ ăn với bột bã nho GPF có thể làm giảm hoặc ngăn ngừa sự suy yếu của cân bằng nội môi năng lượng tế bào ở cá trắm cỏ bị nhiễm khuẩn P. aeruginosa hay không.

Trong thử nghiệm cho ăn và thử thách bệnh tật, 120 con cá con đã nhận được một trong ba chế độ ăn. Cá được nuôi trong 10 ngày, nhận được thức ăn thử nghiệm trong 60 ngày và sau đó một nửa số cá được gây bệnh bằng việc tiêm một chủng P. aeruginosa.

Các chế độ ăn bao gồm đối chứng và với hai mức bổ sung GPF là 150mg hoặc 300mg/kg. GFP được sử dụng đã có sẵn trên thị trường và thành phần hóa học của GPF đã được kiểm tra.

Mười lăm ngày sau khi bị nhiễm bệnh, cá được thu thập để kiểm tra các thông số liên quan đến stress oxy hóa và các enzyme liên quan đến mạng lưới chuyển phosphoryl trong mang cá.

Kết quả

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung 300mg bột bã nho/kg thức ăn có thể cải thiện hoạt động của các enzyme creatine kinase (CK), adenylate kinase (AK), pyruvate kinase (PK) và lactate dehydrogenase (LDH) so với nhóm cá nhiễm bệnh mà không bổ sung. Việc bổ sung GPF đã góp phần bảo vệ cá ngăn chặn thiệt hại do stress oxy hóa xuất phát từ căn bệnh này.

Phát hiện quan trọng nhất được tiết lộ trong nghiên cứu hiện nay là việc bổ sung 300mg GPF/kg thức ăn cải thiện hoạt động của các enzyme thuộc mạng lưới phosphotransfer, có thể góp phần cân bằng năng lượng nội bào hiệu quả từ đó bảo vệ quá trình chuyển hóa năng lượng. Do đó, bã rượu nho là phụ gia thức ăn tiềm năng để bảo vệ cá trắm cỏ trước thách thức do P.aeruginosa gây ra.

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0044848619300766#s0090

Đăng ngày 17/07/2019
VĂN THÁI (Lược dịch)

Acid hữu cơ: Có nên sử dụng cho tôm mỗi ngày?

Tình trạng gia tăng các hoạt động nuôi trồng thủy sản khiến dịch bệnh xảy ra thường xuyên, gây thiệt hại không nhỏ cho người nuôi. Do đó, việc bổ sung acid hữu cơ được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa dịch bệnh, thúc đẩy tăng trưởng, giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn và có tiềm năng thay thế cho sử dụng kháng sinh.

Tôm thẻ
• 10:43 10/06/2024

Protein thủy phân nguồn dinh dưỡng cho tôm

Hiện nay, protein thủy phân (protein hydrolysate), hay đạm thủy phân từ phụ phẩm chế biến, giết mổ… được coi là nguyên liệu chức năng (functional ingredients) là một trong những sản phẩm chế biến sâu có hàm lượng kỹ thuật cao nhất trong số các sản phẩm được tạo ra để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:50 06/06/2024

Dùng trùn chỉ làm thức ăn cho tôm giống

Trùn chỉ là thức ăn quen thuộc trong ngành nuôi trồng thủy sản. Chúng rất dễ tìm hoặc nuôi để làm thức ăn cho tôm, cá, ếch,... Với dưỡng chất mà chúng mang đến sẽ là dinh dưỡng cần thiết cho tôm, đặc biệt đối với tôm giống.

Trùn chỉ
• 10:30 05/06/2024

Ấu trùng ruồi lính đen tươi hay khô có hiệu quả cho cá

Trong nuôi cá lóc, khâu cho ăn chiếm tỷ trọng lớn nhất (chiếm 50-60% ) của chi phí sản xuất. Mặt khác, người tiêu dùng lại thích sử dụng các sản phẩm nuôi trồng thủy sản hữu cơ thay vì nuôi động vật trên thức ăn thương mại.

Ruồi lính đen
• 11:11 04/06/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 07:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 07:33 16/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 07:33 16/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 07:33 16/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 07:33 16/06/2024
Some text some message..