Bột lá sen - Thảo dược mới trong nuôi trồng thủy sản

Một báo cáo gần đây của các nhà khoa học Ấn Độ cung cấp một loại lá hết sức gần gũi và quen thuộc với người dân châu Á có tác dụng phòng bệnh xuất huyết trên cá một cách hiệu quả.

Bột lá sen - Thảo dược mới trong nuôi trồng thủy sản
Bột lá sen giúp cá tăng cường hệ miễn dịch và tính kháng bệnh

Nghiên cứu sử dụng các loài thảo mộc vào thủy sản đã phát triễn mạnh trong những năm gần đây. Nhiều loài có giá trị được sử dụng vào chế độ ăn của cá tôm. Trong đó có nhiều loài rất khó tìm và giá trị cao nên khó có khả năng áp dụng vào nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó cũng có nhiều loài cây hết sức gần gũi với con người Việt Nam như lá ổi, lá sung, vỏ bưởi, diệp hạ châu…Báo cáo sau đây cung cấp một loài thực vật thủy sinh hết sức quen thuộc mà nhiều người không ngờ đến giá trị của chúng đối với cá. 

Theo các chuyên gia lá sen chứa quercetin và flavonoids giúp tái tạo thành mao mạch và kháng khuẩn rất tốt. Một nghiên cứu trước đây cho thấy lá sen giúp tăng cường khả năng đề kháng rất tốt trên động vật thủy sản. 


Ảnh: cpreecenvis.nic.in

Bổ sung bột lá sen vào chế độ ăn của cá

Nghiên cứu này đánh giá đáp ứng miễn dịch của cá rô phi (Oreochromis niloticus L.) sau khi được trộn cho ăn ở các mức khác nhau (0,1%, 0,2% và 0,4%) từ bột lá sen (Nelumbo nucifera) trong 45 ngày. Sau đó các nhà khoa học đánh giá các phản ứng miễn dịch không đặc hiệu ở giai đoạn cuối của quá trình cho ăn và sức đề kháng của cá đối với tác nhận gây bệnh xuất huyết với Aeromonas hydrophila. 

 

Kết quả phân tích thực nghiệm cho thấy nhóm cá tiếp xúc với bột lá sen dẫn đến một sự gia tăng đáng kể trong tổng số globulin của huyết thanh, hoạt động lysozyme huyết thanh và hoạt động thực bào (p <0,05). Điều này vô cùng có lợi cho sức khỏe cũng như hoạt động miễn dịch của cá. 

Tổng số protein và albumin huyết thanh cho thấy không có sự khác biệt đáng kể giữa cá rô phi đươc cho ăn 0,1% bột lá sen và nhóm chứng (p> 0,05). Trong khi khác biệt cao hơn rất rõ giữa hai nhóm còn lại so với nhóm đối chứng. Hệ miễn dịch máu được tăng cường bởi việc bổ sung bột lá sen. 

Ngoài ra, biểu hiện tương đối của các gen liên quan đến hệ miễn dịch, cụ thể là gen interleukin-1β và yếu tố hoại tử khối u đã được điều chỉnh đáng kể ở nhóm cá rô phi được cho ăn bằng 0,4% bột lá sen so với nhóm đối chứng; các biểu thức của chúng đã được điều chỉnh giảm trong các nhóm thử nghiệm khác (p <0,05). 

Tỷ lệ sống của cá rô phi sau khi gây nhiễm thực nghiệm với vi khuẩn A. hydrophila đã cho thấy có sự gia tăng đáng kể và liều phụ thuộc vào hàm lượng bổ sung của bột lá sen (p <0,05). 

Những kết quả phân tích cho thấy việc kết hợp chế độ ăn của cá với bột lá sen (0,4%, 0,2% và 0,1%) có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cá nuôi và cải thiện khả năng đề kháng của chúng với tác nhân bệnh và góp phần giảm thiệt hại do A. hydrophila gây ra. Do đó, lá sen có thể đóng vai trò là chất bổ sung vào thức ăn rất có tiềm năng cho cá hoạt động nuôi cá của người dân. Lá sen là thực vật hết sức phổ biến và gần gũi với người dân Việt Nam do đó nó hoàn toàn có khả năng ứng dụng trong thực tế sản xuất. 

Đăng ngày 17/08/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Đầu ra cho ốc hương thương phẩm hiện nay

Ốc hương thương phẩm là mặt hàng thủy hải sản có giá trị kinh tế cao, được ưa chuộng ở cả nội địa và xuất khẩu. Tuy nhiên, đầu ra của ốc hương không ổn định luôn là vấn đề khiến người nuôi lo lắng.

Thu hoạch ốc
• 11:36 15/09/2023

Những lưu ý khi sử dụng thức ăn đạm cao trong nuôi tôm thẻ chân trắng

Nhiều quan điểm khác nhau, liên quan sử dụng hàm lượng đạm trong thức ăn nuôi tôm thẻ chân trắng. Dù có khác nhau về quan điểm, thì đích đến của vấn đề vẫn là mục tiêu tối ưu hoá sử dụng thức ăn, sao cho đáp ứng tối đa nhu cầu Protein (đạm) của tôm.

Tôm thẻ
• 11:32 14/09/2023

Sử dụng hay lạm dụng kháng sinh trong thủy sản

Mặc dù trong nuôi trồng thủy sản, bắt buộc người nông dân phải sử dụng một số loại kháng sinh để phòng bệnh cho tôm, cá. Tuy nhiên, người nuôi phải sử dụng đúng liều lượng. Bởi nếu vượt mức cho phép, có thể gây ra một số vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và chất lượng thủy sản không đạt tiêu chuẩn.

Kháng sinh
• 10:30 09/09/2023

Việt Nam nhập khẩu hàng trăm ngàn tấn thức ăn thủy sản do thiếu nguồn cung

Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu về lĩnh vực thức ăn dành cho nuôi biển nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào cá biển chứ chưa có thức ăn dành cho những vật nuôi khác. Do thiếu thức ăn phục vụ nuôi biển, nên hàng năm nước ta phải nhập khẩu từ 180.000 - 200.000 tấn thực phẩm dành cho ngành thuỷ sản từ các thị trường như Đài Loan, Thái Lan...

Nuôi trồng thủy sản
• 12:55 08/09/2023

Triển vọng cho thị trường tôm Việt Nam tại Australia năm 2023

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Úc đạt 197,67 triệu USD, giảm 20,16% so với cùng kỳ năm 2022.

Chế biến tôm
• 13:08 30/09/2023

Top 5 loài cá đắt nhất thế giới khiến bạn phải trầm trồ

Cũng giống với thế giới trên cạn, môi trường dưới nước cũng luôn chứa đựng nhiều loài sinh vật cả phong phú lẫn quý hiếm. Dưới đây, Tép Bạc sẽ đề cập đến top 5 loài cá đắt nhất thế giới. Với giá tiền được công khai trên mỗi loài, chắc chắn bạn sẽ trầm trồ.

Cá biển
• 13:08 30/09/2023

Top 10 loài cá nguy hiểm nhất thế giới

Đại dương bao la ẩn chứa hàng ngàn sinh vật đa dạng, độc đáo về màu sắc, kích thước khác nhau. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá 10 loài cá nguy hiểm nhất trên hành tinh. Hãy cùng tìm hiểu về tên gọi, đặc điểm hình dáng và tính chất của những chú cá này nhé.

Cá biển
• 13:08 30/09/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 13:08 30/09/2023

Sự hình thành khí độc NO2, NH3 trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng

Khí độc NH3, NO2 hình thành từ các nguồn khác nhau có trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng như chất lơ lửng, phù sa lắng tụ, xác tảo chết, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột, xác tôm chết, bùn đáy ao tồn lưu do sên vét vụ nuôi trước không triệt để.

Nưới ao tôm
• 13:08 30/09/2023