Cá chim vây vàng - Tiềm năng nuôi xen kẽ trong ao tôm

Cá chim vây vàng - Tiềm năng nuôi xen kẽ trong ao tôm
Cá chim vây vàng. Ảnh: T. Appala N Gary/thehindu.com

Nuôi thủy sản xen ghép là một cách để tăng tính đa dạng, đảm bảo cân bằng sinh thái, sử dụng hiệu quả tài nguyên cũng như tăng số lượng và chất lượng sản phẩm cùng với việc giảm rủi ro trong hệ thống canh tác.

Thời gian nghỉ giữa các vụ nuôi tôm được khuyến nghị nhằm giảm sự tích tụ và lây lan của mầm bệnh đặc biệt là bệnh do virus từ các hệ thống nuôi. Tập quán bỏ trống ao nuôi trong một mùa được gọi là kỳ nghỉ lễ và được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa bệnh virus đặc hiệu trên tôm nuôi. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Ấn Độ đã cho thấy phương pháp nuôi xen kẽ với cá vây có thể là một lựa chọn thay thế cho các kỳ nghỉ mùa vụ để giảm sự tích tụ của mầm bệnh virus đặc trưng trên tôm mà không ảnh hưởng đến kinh tế của trang trại.

 

Sơ đồ xen kẽ cá biển trong trang trại nuôi tôm của nghiên cứu.

Một trong những lựa chọn đang phổ biến ở Ấn Độ là nuôi cá chim vây vàng xen kẽ trong các ao ven biển, tuy nhiên hầu hết các ao ven biển hiện đang là mục tiêu của nuôi tôm sinh lợi. Nuôi ghép hoặc xen kẽ cá biển trong thời kỳ bỏ hoang trong nuôi tôm vẫn là một lựa chọn chấp nhận được cho các trang trại.

Silver pompano hay còn gọi là cá chim vây vàng một loài có khả năng chịu đựng môi trường rộng, có thể thích nghi và phát triển tốt ngay cả ở độ mặn thấp khoảng 8 phần ngàn, cá có sự tăng trưởng nhanh, có nhu cầu thị trường tốt cùng với công nghệ sản xuất hạt giống tiêu chuẩn có sẵn ở Ấn Độ. Ngành công nghiệp nuôi cá chim vây vàng đã được phát triển ở nhiều nước châu Á - Thái Bình Dương như Đài Loan và Indonesia. Việc nuôi các loài này có thể được thực hiện thành công trong ao, bể và trong các lồng biển nổi. 

Các nhà khoa học Ấn Độ vừa thực hiện nghiên cứu để đánh giá hiệu quả của mô hình nuôi cá vây trong thời kỳ bỏ hoang của các trang trại nuôi tôm.

Cá chim vây vàng con có kích thước đồng đều, sau khi thu hoạch tôm, cá được thả vào các ao mở. Mật độ thả hiệu quả của 10 con/m3 được duy trì cho các thử nghiệm trình diễn tại trang trại và mực nước 1,5 m được duy trì trong suốt quá trình nuôi. Các lỗ nước ngầm cung cấp nguồn nước có độ mặn dao động trong khoảng từ 15 đến 17 ppt trong suốt thời gian nuôi. Thức ăn viên được ép đùn thương mại được sử dụng cho toàn bộ quá trình nuôi để tránh lãng phí thức ăn và đảm bảo kinh tế trang trại, đảm bảo chất lượng nước tốt hơn và không lắng đọng chất thải hữu cơ ở đáy. Bên cạnh đó, các vòng cho ăn nổi làm bằng nhựa HDPE đã được đặt vào ao nuôi và thức ăn được bỏ trong các vòng để tránh sự phân tán thức ăn không đồng đều và lãng phí trong ao. Cá được cho ăn lúc 08:00 và 17:00 hàng ngày. Tỷ lệ thức ăn được điều chỉnh dựa trên sinh khối ước tính của mỗi ngày lấy mẫu.

Duy trì tối thiểu một giờ sục khí hàng ngày được thực hiện bằng cách sử dụng máy sục khí hai bánh (1,5hp) vào lúc 04:00 chiều  và trao đổi nước 10% mỗi tháng. Các thông số chất lượng nước được theo dõi cứ sau 10 ngày trong thời kỳ nuôi cấy. Các thông số chất lượng nước chính như nhiệt độ, pH, độ mặn, oxy hòa tan, độ đục và amoniac được theo dõi và phân tích.

Kết quả:

Trong thời gian nuôi 100 ngày, cá tăng từ 40,23 ± 1,40 g lên 256,56 ± 1,08 g trọng lượng và dài 12,83 ± 0,19 cm đến 25,11 ± 0,09 cm. Mức tăng cân hàng ngày (DWG) và tăng chiều dài hàng ngày (DLG) lần lượt là 2,16 g / ngày và 0,12 cm / ngày.

Tỷ lệ sống sót được ghi nhận của chim vây vàng trong toàn bộ thời gian nuôi từ lúc ươm đến nuôi thương phẩm trong thời gian 190 ngày là 89,8%. Sự sống sót tốt đã cho thấy tầm quan trọng của các hoạt động quản lý ao và chứng minh cá chim vây vàng có khả năng thích ứng với hệ thống nuôi trên đất liền. 

Tập quán nuôi tôm dọc theo phía tây bắc Ấn Độ đang trong giai đoạn phát triển và chủ yếu hoạt động ở quy mô nhỏ đến trung bình với tối thiểu 3 tháng 4 thời gian bỏ hoang. Khoảng thời gian không sử dụng này cung cấp một cơ hội để nuôi xen canh một loài cá biển có giá trị kinh tế trong các ao tôm này. Cá chim vây vàng có tỷ lệ sống cao, tốc độ tăng trưởng nhanh và thời gian sinh trưởng ngắn được coi là một ứng cử viên phù hợp. Vùng nuôi trồng thủy sản sẽ được đảm bảo hoạt động quanh năm và bổ sung thu nhập nhờ việc sử dụng thời kỳ bỏ hoang hiện tại. Cá chim vây vàng cũng là đối tượng nuôi thay thế tôm ở một số vùng dịch. Nghiên cứu này có thể là một mô hình cho việc áp dụng ở các quốc gia Đông Nam Á khác, nơi các kỳ nghỉ giữa các vụ tôm khiến trang trại nhàn rỗi trong một phần của năm.

Divu Damodaran , Suresh Kumar Mojjada, Bình hoa Vinay Kumar, Kapil Sukhdhane, Abdul Azeez P, Rajan Kumar. journals.plos.org

VĂN THÁI (Lược dịch)
Đăng ngày: 13/05/2019
Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios