Cá cơm "Vươn khơi -Xuất ngoại" trên bản đồ thế giới

Từ một loài cá rẻ tiền, chủ yếu được dùng để làm mắm, nhưng nhờ biết cách sơ chế, bảo quản, người dân Quảng Ngãi đã đưa cá cơm vươn tầm, xuất khẩu, mang lại thu nhập khá.

Cá cơm xuất ngoại
Cá cơm được ngư dân Tịnh Kỳ khai thác được, sau đó được cơ sở chế biến thu mua về chế biến, tiêu thụ trong và ngoài nước. Ảnh: Ngọc Viên

Ngư dân huyện đảo Lý Sơn và ngư dân xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi là 2 địa phương tập trung nhiều chủ tàu chuyên đánh bắt cá cơm.

Mùa đánh bắt cá cơm bắt đầu từ tháng 1 đến tháng 4 âm lịch hằng năm.

Tàu đánh bắt cá cơm xuất bến khoảng 14h chiều và trở về bến khoảng 8h sáng hôm sau. Chỉ tính riêng tại xã Tịnh Kỳ, TP Quang Ngãi mỗi ngày có 15-20 tàu công suất lớn cập bến để bán cá cớm, với giá dao động từ 11.000-30.000 đồng/kg (giá cá tùy theo chất lượng).

Để nâng cao giá trị cho cá cơm được đánh bắt từ ngư trường Hoàng Sa, nhiều chủ cơ sở chế biến cá cơm ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi đã chủ động chế biến, sơ chế, bảo quản cá cơm nhằm giữ lại độ tươi lâu hơn, xuất sang thị trường Trung Quốc, Malaysia… với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Hấp cá cơmCông đoạn hấp cá cơm. Ảnh: Ngọc Viên

Bà Nguyễn Thị Liêu (63 tuổi) trú thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ cho biết: “Để có được những mẻ cá cơm khô thành phẩm, trước hết, cá phải được rửa sạch, rải đều lên mặt vỉ, rồi sau đó đưa vào lò hấp.

Sau khi chín, được mang ra phơi nắng, và phải liên tục trở đều để cá được tươi ngon, săn chắc. Mỗi ngày cơ sở của tôi hấp khoảng 5 tấn cá cơm tươi để phơi khô.

Trung bình 3 tấn cá tươi làm xong phơi khô còn lại 1 tấn, thương lái thu mua cá khô khoảng 50.000-80.000 đồng/kg (giá cá tùy theo chất lượng)”.

Đi dọc thôn An Vĩnh, xã Tịnh Kỳ những ngày này, đâu đâu cũng phảng phất mùi cá cơm thơm lừng hòa vị mặn mòi của biển cả.

Phơi khô cá cơmCá cơm được phơi khô, sau đó được sơ chế, phân loại, xuất khẩu sang thị trường nước ngoài. Ảnh: Ngọc Viên

Theo nhiều ngư dân, những năm trước, cá cơm sau khi được đánh bắt về chủ yếu dùng để muối mắm, tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, người dân, chủ cơ sở chế biến cá cơm đã “biến tấu” cá cơm thành nhiều sản phẩm đa dạng hơn, từ đó giá cá cơm cũng được nâng cao, tạo nguồn thu nhập khấm khá cho người dân vùng biển chuyên nghề đánh bắt, chế biến cá cơm.

Hiện xã Tịnh Kỳ có 10 cơ sở sản xuất cá cơm khô. Mỗi cơ sở giải quyết được việc làm cho 10 – 20 lao động tùy vào quy mô lớn nhỏ với mức thu nhập từ 200.000 đồng – 350.000 đồng mỗi ngày.

Cá cơm khô ngày càng được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, vì vậy, nhiều lò sơ chế cá “đỏ lửa” từ sáng sớm đến tối mịt để chạy đua với mùa cá cơm.

Sơ chế cá cơmSơ chế cá cơm sau khi được phơi khô. Ảnh: Ngọc Viên

Ông Nguyễn Hoài Thanh - Chủ tịch UBND xã Tịnh Kỳ cho biết: “Tịnh Kỳ là địa phương nổi tiếng với nghề đánh bắt, sơ chế cá cơm. Cá cơm được phơi khô, bán cho thương lái giá thành cao hơn so với bán tươi và muối mắm, nên góp phần tăng thu nhập cho người dân địa phương.

Việc các cơ sở chế biến cá cơm ngày càng linh hoạt hơn trong việc tiếp cận thị trường, xuất khẩu cá cơm sang nước ngoài cũng góp phần nâng cao giá trị cá cơm. Cá cơm được tiêu thụ mạnh, đời sống ngư dân vì thế cũng khá, giúp ngư dân vững tin vươn khơi bám biển.

Báo Lao động
Đăng ngày 14/03/2023
Viên Nguyễn

Phương hướng hoạt động của Hiệp hội thủy sản năm 2024 - 2025

Hiệp hội xuất khẩu thủy sản sẽ tập trung vào các hoạt động chính sau để đạt được mục tiêu xuất khẩu 10 tỷ USD trong năm 2024 và tiếp tục phát triển bền vững trong năm 2025, bao gồm các phương hướng hoạt động như sau:

Hải sản
• 14:00 18/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 10:18 14/06/2024

Tình hình xuất khẩu của các Ngành hàng thủy sản 2023 - 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam năm 2023 gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của lạm phát toàn cầu, suy thoái kinh tế ở các thị trường lớn. Tuy nhiên, từ cuối năm 2023, xuất khẩu thủy sản đã có tín hiệu phục hồi và tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024.

Xuất khẩu thủy sản
• 11:02 13/06/2024

Tình hình xuất khẩu qua 5 tháng đầu năm 2024

Tình hình xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm 2024 ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực với mức tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm 2023.

Xuất khẩu thủy sản
• 09:30 06/06/2024

Phụ gia thức ăn ảnh hưởng đến hệ miễn dịch cá heo sọc

Colossoma macropomum – Wikipedia tiếng ViệtPhụ gia thức ăn dinh dưỡng làm giảm tác động bất lợi của stress vận chuyển trong hệ thống miễn dịch của cá heo sọc (Colossoma macropomum)

Cá heo sọc
• 08:48 20/06/2024

Tăng cường công tác gỡ “Thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu

Ngày 17/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị trực tuyến của Ban chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Hội nghị được kết nối trực tuyến với 28 địa phương ven biển trên cả nước.

Họp
• 08:48 20/06/2024

Tác động của NH3, NO2, CO2 đến môi trường ao tôm

Việc duy trì chất lượng môi trường ao tôm là yếu tố then chốt quyết định sự thành công của vụ nuôi. Trong đó, NH3, NO2 và CO2 đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái ao, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và năng suất của tôm. Việc hiểu về chúng có thể giúp bà con nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát, quản lý từ đó cải thiện được năng suất ao nuôi.

Ao nuôi
• 08:48 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 08:48 20/06/2024

Xử lý tôm bị mềm vỏ sau mưa nhiều

Nuôi tôm là một nghề đầy tiềm năng và mang lại thu nhập ổn định cho nhiều nông dân ở các vùng ven biển Việt Nam. Tuy nhiên, nghề nuôi tôm cũng gặp phải không ít khó khăn, trong đó có tình trạng tôm bị mềm vỏ sau khi trời mưa. Vấn đề này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của tôm mà còn gây thiệt hại kinh tế cho người nuôi. Hiểu rõ nguyên nhân và tìm ra các biện pháp khắc phục là điều cần thiết để đảm bảo hiệu quả nuôi tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 08:48 20/06/2024
Some text some message..