Cá mập trắng khổng lồ ăn nhiều hơn người ta tưởng

Một nghiên cứu mới vừa được các nhà khoa học Australia công bố cho thấy cá mập trắng khổng lồ, loài cá ăn thịt lớn nhất thế giới, tiêu thụ lượng thức ăn lớn hơn 3-4 lần so với những gì chúng ta vẫn nghĩ.

cá mập trắng
Ảnh minh họa

Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ từ những năm 1980 cho thấy việc ăn lượng thịt 30kg là đủ để con cá mập nặng 1 tấn đủ sống trong hơn 6 tuần. Điều này đã dẫn tới các giả định rằng loài cá mập lớn có thể tồn tại được lâu dù không ăn gì.

Tuy nhiên, nghiên cứu do Đại học Tasmania thực hiện và xuất bản trong tuần này trên mục Scientific Reports ở trang nature.com đã thấy rằng 30kg thịt thực ra chỉ đủ dùng cho cá mập trong từ 12-15 ngày.

Các nhà nghiên cứu đã đánh dấu vào khoảng một chục con cá mập trắng lớn đang sống tại Quần đảo Neptune ngoài khơi Nam Australia và đã tính mức độ trao đổi chất từ tốc độ bơi của chúng.

Họ đã tính được việc con cá phải đốt bao nhiêu năng lượng và chúng cần tới bao nhiêu thực phẩm.

Nhà nghiên cứu cao cấp Jayson Semmens, người lãnh đạo nghiên cứu, nói rằng năng lượng mà cá mập trắng lớn sử dụng sẽ tương đương với việc nó phải ăn một con hải cẩu non sau mỗi 3 ngày.

"Họ (các nhà nghiên cứu Mỹ) có thể đã chọn mẫu là một con cá mập không hoạt động nhiều lắm" - Semmens nói với đài truyền hình ABC - "Khi đó, phương thức nghiên cứu của họ tương đối mới. Họ đã làm các nghiên cứu về trao đổi chất tương đối giống chúng tôi, nhưng chỉ trên một con cá mập duy nhất. Những con cá mập trắng lớn tại khu vực đông hải cẩu nơi chúng tôi nghiên cứu đã rất tích cực hoạt động. Chúng phải bơi với tốc độ rất cao để bắt được những con hải cẩu. Mức độ trao đổi chất, hay động cơ đã giúp chúng hoạt động mạnh như thế, đã nhanh hơn nhiều chúng ta tưởng. Những con vật này sẽ đi săn sau mỗi vài ngày, thay vì nhiều tuần."

Nghiên cứu cũng tìm cách thấu hiểu vai trò của cá mập trong hệ sinh thái biển. Semmens cho biết nhóm hiện chưa biết rõ quy mô dân số của loài cá mập trắng. Tuy nhiên ông nói rằng loài cá mập đang bị đe dọa trên khắp thế giới vì bị đánh bắt quá mức.

"Chúng rất dễ tổn thương vì lịch sử sống của mình. Chúng sống lâu, sinh sản muộn và mỗi lần sinh sản cũng chỉ có vài con" - ông nói.
Semmens cho biết việc khiến cá mập trắng biến mất khỏi đại dương có thể sẽ gây ra nhiều tác động to lớn. Ông nói rằng cá mập đã giữ kiểm soát một lượng lớn động vật dưới biển, hơn nhiều so với người ta đã tưởng.

Hiện nay cá mập trắng, với con trưởng thành có thể dài tới 5 mét và nặng chừng 1.300kg, đã được bảo vệ và có thể được tìm thấy trên toàn cầu./.

Vietnam+
Đăng ngày 25/03/2013
linh vũ

Sử dụng bột đậu tương lên men bằng Monascus purpureus M-32 cho tôm thẻ

Bột đậu nành (SBM), một loại nguyên liệu thay thế bột cá, được coi là nguồn protein thích hợp cho thức ăn thủy sản nhờ hàm lượng protein tương đối cao, hàm lượng axit amin cân bằng và nguồn cung cấp ổn định.

Bột đậu tương
• 12:00 16/07/2024

Vi khuẩn tím: Triển vọng cho ngành thức ăn thủy sản

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Kyoto, có một loại vi khuẩn quang hợp màu tím, chỉ cần không khí và ánh sáng mặt trời để phát triển. Hơn thế, chúng còn có khả năng sản xuất nguồn thức ăn thủy sản chất lượng cao cho cá nuôi.

Vi khuẩn tôm
• 10:42 16/07/2024

Ulvan có tác dụng như thế nào với tôm thẻ chân trắng

Ulvan, một polysaccharide sunfat có trong thành tế bào của rong xanh thuộc chi Ulvale, có liên quan chặt chẽ với sự phát triển của tảo ở vùng nước ven biển và đầm phá đang trải qua quá trình phú dưỡng (Fletcher, 1996).

Tôm thẻ chân trắng
• 12:00 15/07/2024

Ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản

Prebiotic hiện đang trở thành những nghiên cứu quan trọng, nổi lên vài năm gần đây trong ngành thủy sản, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tính an toàn, bền vững và không sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm cá. Bài viết cung cấp cái nhìn sâu rộng về cơ chế hoạt động, lợi ích và ứng dụng thực tế của prebiotic trong nuôi trồng thủy sản.

Prebiotic
• 10:42 09/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 05:38 18/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 05:38 18/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 05:38 18/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 05:38 18/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:38 18/07/2024
Some text some message..