Cà Mau: Bước tiến mới cho "Làng cá Tân Thành"

Con cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau vừa được công nhận Nhãn hiệu tập thể. Ðây là bước tiến mới, đánh dấu sự đi lên của “Làng cá Tân Thành”.

cá bống tượng
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nghề nuôi cá ở Tân Thành bắt đầu từ những năm 1990 và dần phát triển đến mức nơi đây được biết đến với tên gọi “Làng cá Tân Thành”. Hiện nay, Tân Thành có trên 80% nông dân phát triển kinh tế với mô hình nuôi cá chình, cá bống tượng. Ðây là nguồn kinh tế chính đem lại thu nhập chủ yếu cho nhà nông. Do đó, đã từ lâu nông dân Tân Thành mong muốn xây dựng được thương hiệu để đưa sản phẩm của mình vươn xa hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, ở Ấp 3, xã Tân Thành, là nông dân nuôi cá, đồng thời cũng là thương lái thu mua cá được hơn 10 năm qua. Phấn khởi khi biết con cá chình, cá bống tượng được công nhận Nhãn hiệu tập thể, ông Tuấn chia sẻ: "Trước mắt mình thấy nó lợi ích cho nông dân rồi đó. Mừng lắm vì có Nhãn hiệu tập thể, có logo chứng nhận xuất xứ rõ ràng, cá dễ xuất bán ra thị trường các nước, giá cả sẽ cao và ổn định hơn trước. Nông dân khỏi phải lo lắng đầu ra, yên tâm sản xuất".

Xây dựng được thương hiệu là quá trình nỗ lực của các cấp, các ngành và nhà nông. Có thương hiệu sẽ là cơ sở pháp lý để sản phẩm cá chình, cá bống tượng Tân Thành - Cà Mau mở rộng thị trường tiêu thụ, đủ sức cạnh tranh với những sản phẩm cùng loại ở những khu vực khác, không chỉ trong nước mà còn vươn ra toàn thế giới. Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành Hồ Quốc Trạng thông tin: "Sắp tới sẽ tuyên truyền, vận động bà con nông dân nuôi cá trên cơ sở đảm bảo chất lượng theo đúng tiêu chuẩn an toàn, uy tín, chất lượng. Ðồng thời, tìm thêm đối tác thu mua để mở rộng thị trường tiêu thụ, giúp nông dân mở rộng diện tích nuôi".

Ðể nuôi cá đạt hiệu quả cao thì chọn con giống tốt là khâu quan trọng nhất. Nhận thức rõ điều này, các nhà khoa học đã và đang bắt tay cùng nông dân nghiên cứu tạo ra con giống tốt. Trong hơn 1 năm qua, Trung tâm Thông tin ứng dụng Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau đã triển khai Ðề án Ươm cá chình giống thương phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu cung ứng con giống chất lượng cao, giúp nông dân yên tâm chọn nguồn cung giống.

Ông Quách Văn Ấn, Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin ứng dụng Khoa học - Công nghệ tỉnh Cà Mau, cho biết: "Ðể nuôi cá chình thành công, một trong những vấn đề quan trọng đó là con giống. Hiện nay, trung tâm đã tiếp nhận được công nghệ ươm cá chình từ 5 g lên đạt kích cỡ nuôi thương phẩm. Chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật tốt để ươm nuôi cá chình giống phục vụ nhu cầu của bà con, đặc biệt là bà con trong khu vực được cấp giấy chứng nhận".

Xây dựng được thương hiệu đã khó, giữ vững lại càng khó hơn. Và trong quá trình đó, nhà nông luôn đóng vai trò chủ thể, làm chủ và chịu trách nhiệm với sản phẩm của mình, giữ uy tín với khách hàng để thương hiệu phát triển lâu dài và bền vững. Ông Ngô Minh Chiến, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Cà Mau, nhận định: "Có nhãn hiệu là điều kiện quan trọng để chúng ta tìm thị trường, tìm những đối tác cho sản phẩm. Ðể làm chủ được thương hiệu, nông dân cần sản xuất đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn, tránh chạy theo lợi nhuận trước mắt mà đánh mất lợi ích lâu lài"./.

Báo Cà Mau, 28/10/2016
Đăng ngày 29/10/2016
Khả Ái
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 00:54 08/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 00:54 08/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:54 08/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 00:54 08/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:54 08/02/2026
Some text some message..