Cà Mau: Hợp tác xã Nghêu Đất Mũi hoạt động bất chấp quy định pháp luật

Hợp tác xã Nghêu Ðất Mũi tổ chức đại hội đại biểu xã viên ngày 15/5/2013 trên cơ sở hợp nhất 16 HTX cũ với 1.409 thành viên cùng cơ cấu hội đồng quản trị thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo quản lý gồm 13 thành viên (chủ tịch hội đồng quản trị, giám đốc điều hành, kế toán, thủ quỷ và ban kiểm soát 3 người). Về tổ sản xuất gồm các tổ: khai thác, ươm giống và nuôi nghêu thương phẩm. Về lực lượng bảo vệ: huy động nguồn lực tại địa phương thành lập tổ bảo vệ HTX Nghêu Ðất Mũi có 30 người.

thu hoạch nghêu
HTX Nghêu Ðất Mũi hoạt động phần lớn với hình thức tư nhân tự bỏ tiền nuôi, tự chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, do hoạt động của HTX không hiệu quả, đến cuối năm 2015, HTX còn lại 3 thành viên hội đồng quản trị (1 giám đốc, 1 kế toán và 1 thủ quỷ), ban kiểm soát đã xin nghỉ, tổ bảo vệ 30 người và 16 tổ nuôi nghêu thương phẩm (chủ yếu là cá nhân trên danh nghĩa HTX), hiện nay số thành viên của HTX chỉ còn 186 người.

Sau khi HTX thành lập, hội đồng quản trị tiến hành thực hiện các hoạt động đi vào sản xuất, tuy nhiên, việc huy động đóng góp vốn vào HTX gặp rất nhiêu khó khăn, thành viên HTX đã bỏ không tham gia. Từ đó, HTX không có kinh phí hoạt động, thu hút và huy động vốn đầu tư không hiệu quả, dẫn đến tình hình sản xuất bị đình trệ (không sản xuất) và HTX không thành lập được các tổ: khai thác, tổ ươm giống, không tổ chức đại hội thành viên đúng theo quy định mặc dù HTX đi vào hoạt động 3 năm. Ðến tháng 9/2014, hội đồng quản trị thông qua các cuộc vận động đã thành lập được 16 khu nuôi nghêu thương phẩm trên diện tích 100 ha từ vàm Kinh 17 đến vàm Hang Mai, cách bờ 500 m. Các khu nuôi do cá nhân tự quản với danh nghĩa HTX, tự phân chia khu vực ngoài bãi, từng khu tự quản lý, tự bỏ vốn đầu tư sản xuất, hiệu quả tự hưởng, thiệt hại tự chịu.

Bộ máy rệu rã

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Trần Hoàng Lạc cho biết: "Thời gian qua, các ngành tỉnh và UBND huyện đã tạo điều kiện để HTX Nghêu Ðất Mũi hoạt động. Tuy nhiên, từ khi đi vào hoạt động đến nay, HTX không có xu hướng phát triển mà ngày càng yếu kém, số lượng xã viên ít dần, hội đồng quản trị từ 13 nay chỉ còn 3 thành viên, ban kiểm soát 3 thành viên đến nay không còn thành viên nào. Tổ chức bộ máy không hoàn thiện, hơn 3 năm không tổ chức đại hội thành viên, hiệu quả hoạt động sản xuất thấp, không báo cáo tài chính, không kê khai nộp thuế theo quy định. Hoạt động theo hình thức "trá hình" với danh nghĩa HTX để tự phân chia khu vực ngoài bãi, từng hộ tự quản lý, tự bỏ vốn đầu tư vào sản xuất không theo đúng quy định của Luật HTX”.

Từ thực tế trên, UBND huyện Ngọc Hiển đã có nhiều giải pháp chỉ đạo, củng cố, tháo gỡ khó khăn nhưng sự phối hợp của HTX chưa tốt, không thiện chí trong chọn nhân sự để củng cố lại HTX cũng như không báo cáo theo yêu cầu hoặc thực hiện chậm trễ ý kiến chỉ đạo cấp trên. Ngày 7/4/2016, UBND huyện cùng với các ban, ngành có buổi làm việc với Ban giám đốc HTX và đơn vị có liên quan để đánh giá lại tình hình hoạt động và giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Tuy nhiên những ý kiến chỉ đạo, đặt ra tại cuộc họp này, đến nay, HTX vẫn chưa thực hiện.

Theo Báo cáo số 166 /BC-TCKH, ngày 16/10/2015 về tình hình hoạt động HTX Nghêu Ðất Mũi và thanh toán công nợ của 16 HTX nghêu (cũ) của Phòng Tài chính - Kế hoạch, UBND huyện Ngọc Hiển thì HTX từ khi thành lập đến nay không phối hợp với địa phương thực hiện các quy định về chế độ thông tin báo cáo, không thực hiện theo quy chế hoạt động của HTX. Hiện tại, HTX cho thuê phần mặt nước đang canh tác và không đảm bảo an ninh trật tự trên bãi, cho thuê không tổ chức họp thông qua thành viên.

Nhận thấy hoạt động của HTX thời gian qua không theo quy định của Ðiều lệ HTX, UBND xã Ðất Mũi kiến nghị Liên minh HTX phối hợp Sở NN&PTNT, các sở, ngành có liên quan tiến hành thanh, kiểm tra thực tế đối với HTX Nghêu Ðất Mũi trong tổ chức hoạt động, thực hiện các quy định theo Ðiều lệ và Luật HTX năm 2012; việc thanh toán nợ vay của 16 HTX nghêu. Qua công tác kiểm tra và làm việc trực tiếp với một số ban chủ nhiệm của 16 HTX, từ khi hợp nhất đến nay, tình hình thanh toán nợ vay của 16 HTX chưa thực hiện.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã phối hợp với HTX báo cáo danh sách những hộ vay vốn của Quỹ Bảo trợ phát triển HTX tỉnh. Ðồng thời, thống kê rà soát phân loại đối với những trường hợp xã viên đã nộp tiền cho tổ trưởng tổ hợp tác hoặc chủ nhiệm rồi nhưng tổ trưởng hoặc chủ nhiệm không đăng nộp tiền mà giữ lại sử dụng với mục đích riêng.

Hoạt động trên danh nghĩa

HTX Nghêu Ðất Mũi có ưu thế là diện tích sản xuất lớn, điều kiện tự nhiên ưu đãi, mặt cát bằng, rất thuận lợi cho việc tổ chức sản xuất. Sự hỗ trợ của các cấp, các ngành đã tạo được niềm tin cho người dân. Tuy nhiên, theo báo cáo tổng kết đề án Bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau thì từ khi HTX đi vào hoạt động đến nay, HTX không thực hiện theo quy định Luật HTX và các quy chế, điều lệ của HTX Nghêu Ðất Mũi. Công tác tổ chức nhân sự thiếu hiệu quả, thiếu sự quyết tâm và hoạt động không đúng theo quy chế đề ra, nhiều hoạt động sản xuất đã không thực hiện, còn về nuôi nghêu thương phẩm chỉ đáp ứng cho cá nhân tham gia trên danh nghĩa HTX.

Bên cạnh đó, để tạo nguồn vốn cho HTX đi vào hoạt động, Ban Chỉ đạo đề án và tổ thường trực giúp việc đã hỗ trợ cho HTX nhận tài trợ từ Quỹ Thách thức doanh nghiệp (VBCF - Vương quốc Anh) cho dự án kinh doanh vì người thu nhập thấp, với hợp đồng tài trợ 160.000 USD nhưng HTX không đáp ứng được yêu cầu theo ý kiến của hội đồng đầu tư.

Việc mất đi dự án nhận tài trợ từ VBCF đã thể hiện sự thiếu quyết tâm của hội đồng quản trị HTX thông qua sự đánh giá của hội đồng đầu tư. Năng lực tổ chức hoạt động và tham gia dự án của Ban Giám đốc HTX bộc lộ nhiều yếu kém về trình độ lãnh đạo, điều hành và thiếu đội ngũ chuyên môn có trình độ để thực hiện dự án. Ban chỉ đạo đề nghị HTX thuê tư vấn và lãnh đạo để quản lý dự án theo yêu cầu của VBCF nhưng HTX không thực hiện. VBCF không liên lạc được qua điện thoại với Ban Giám đốc HTX (do Ban Giám đốc HTX thay đổi số điện thoại liên tục, không duy trì kênh trao đổi thường xuyên). Ðiều này thể hiện  sự thiếu chuyên nghiệp, gây mất lòng tin của nhà đầu tư.

Đồng thời, phương án sản xuất kinh doanh của HTX thiếu khả thi, không có lộ trình rõ ràng, chưa thuyết phục được các đối tác để cùng tham gia sản xuất. Từ đó việc huy động thành viên tham gia vào góp vốn điều lệ không đạt yêu cầu, không đúng quy định. Theo báo cáo của HTX, đến nay, HTX mới huy động 20 triệu đồng vốn đối ứng.

Từ những thực tế trên, HTX ngày càng đi xuống do không có vốn sản xuất, không được cấp đất, không kêu gọi được vốn đầu tư dẫn đến việc không đáp ứng được kỳ vọng mà đề án đặt ra. Không những vậy, HTX thiếu sự phối hợp với chính quyền địa phương. HTX Nghêu Ðất Mũi là HTX đầu tiên của tỉnh có đến hơn 1.000 thành viên, nhưng chưa có kinh nghiệm quản lý dẫn đến khó khăn trong quá trình điều hành, chỉ đạo sản xuất.

Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hiển Trần Hoàng Lạc kiến nghị: "Thực tế HTX hoạt động không hiệu quả, cho tư nhân thuê bãi nuôi nghêu là không đúng quy định Luật HTX. Cho nên, các ngành chức năng cần quyết liệt vào cuộc nhằm tìm giải pháp để củng cố, duy trì hoạt động của HTX hoặc có phương án giải thể để đảm bảo tình hình an ninh trật tự cũng nhưng vấn đề sinh kế của người dân"./.

Ðề án Bảo vệ, phát triển và khai thác hợp lý nguồn lợi nghêu giống tự nhiên ven biển Mũi Cà Mau được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1504/QÐ-UBND ngày 22/10/2012, theo đó quy hoạch khoảng 600 ha nuôi nghêu thương phẩm ở các khu vực có điều kiện tự nhiên thích hợp.

Báo Cà Mau, 25/08/2016
Đăng ngày 25/08/2016
Ðặng Duẩn
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nuôi trai nước ngọt lấy ngọc mở hướng phát triển thủy sản công nghệ cao

Mô hình nuôi trai nước ngọt lấy ngọc tại Hà Tĩnh đang cho thấy hiệu quả tích cực cả về kinh tế lẫn kỹ thuật. Việc ứng dụng khoa học – công nghệ vào chọn giống, cấy nhân và chăm sóc trai không chỉ tạo ra sản phẩm ngọc trai giá trị cao mà còn mở ra hướng phát triển nuôi trồng thủy sản công nghệ cao tại địa phương.

quang cảnh ao nuôi
• 09:12 17/03/2026

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 14:26 17/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 14:26 17/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 14:26 17/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 14:26 17/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 14:26 17/03/2026
Some text some message..