Cá rạn san hô cần "yên tĩnh"

Cá rạn san hô là các loài cá sống giữa các rạn san hô hoặc trong mối quan hệ gần gũi với các rạn san hô như việc cộng sinh chặt chẽ. Tuy nhiên sự phát triển của đời sống con người đang làm cho "thế giới yên lặng" dưới đáy đại dương chịu tác động nghiêm trọng

rạn san hô
Cá spiny chromis (Acanthochromis polyacanthus) sinh sản tại các rạn san hô. Ảnh: commons

Tiếng ồn và những tác hại khó lường

Một nghiên cứu của ĐH Exeter và Bristol cho thấy âm thanh từ động cơ thuyền máy có thể làm ảnh hưởng các đàn cá sống ở những rạn san hô, nhất là làm thay đổi hành vi của các cặp cá cha mẹ khi chăm sóc và nuôi dưỡng đàn con. Điều này làm cho đàn con không được bảo vệ trước động vật săn mồi. Ngoài ra, tiếng ồn còn khiến nhiều loài cá phải rời khỏi nơi ở ồn ào làm giảm khả năng tìm thấy "bạn tình". Điển hình, số lượng của các động vật có vú dưới nước đã suy giảm đáng kể trong những khu vực có tàu thuyền hoạt động ồn ào.

Theo nghiên cứu mới cho thấy số lượng sinh sản của cá rạn san hô nhiều hơn khi tiếng ồn từ động cơ của tàu thuyền được giảm thiểu. Áp dụng phương án “Hạn chế giao thông” lên ba rạn san hô trong suốt mùa sinh sản và cắt giảm số lượng tàu bè qua lại và giảm tốc độ di chuyển của chúng trong vòng 100m. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã theo dõi quá trình sinh sản của loài cá có tên là spiny chromis (Acanthochromis polyacanthus) - và phát hiện ra 65% tổ trên các rạn san hô yên tĩnh hơn vẫn còn con cái vào cuối mùa, so với 40% trên các rạn san hô có thuyền máy tấp nập.

Con cái ở những rạn san hô này cũng lớn hơn và ổ của chúng cũng chứa nhiều con hơn vào cuối mùa sinh sản. Các cuộc thử nghiệm trong bể cá trên cùng một loài cho thấy tiếng ồn làm gián đoạn các hành vi quan trọng của cha mẹ - bao gồm cả việc "quạt" trứng bằng vây của chúng để đảm bảo cung cấp oxy

Giải quyết thách thức tiếng ồn

Với việc các rạn san hô trên toàn thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa, kết quả thử nghiệm của các nhà khoa học cung cấp giải pháp để giúp đỡ các quần thể san hô đang gặp khó khăn. Việc đơn giản là chỉ cần giảm thiểu tiếng ồn của tàu thuyền tại cái rạn san hô sẽ cung cấp sự yên tĩnh cần thiết cho việc sinh sản của cá trở nên hiệu quả hơn. Di chuyển các kênh chèo thuyền ra xa bãi đá ngầm hơn, lái chậm khi đến gần các bãi đá ngầm và tránh neo đậu bên cạnh các bãi đá ngầm.

Đây là ba việc đơn giản mà bất kỳ người lái thuyền nào cũng có thể thực hiện được. Những giải pháp này phụ thuộc vào người dân địa phương để bảo vệ các hệ sinh thái dễ bị tổn thương

Trước đây chưa ai thử làm một thí nghiệm thực địa như thế này. Các nhà nghiên cứu theo dõi sáu rạn san hô (ba rạn san hô có sự giảm thiểu giao thông và ba rạn san hô còn lại vẫn duy trì như thường) trong suốt mùa hè, mùa sinh sản, bơi lội mỗi ngày dọc theo từng rạn san hô để theo dõi sự sống sót của 86 cá thể bố mẹ trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Trong số 46 tổ được quan sát trên các rạn san hô nơi có sự điều chỉnh giao thông, 30 tổ vẫn còn con non vào cuối mùa sinh sản. Trên các rạn san hô không có sự điều chỉnh, chỉ 16 trong số 40 còn con non. Vì loài spiny chromis ẩn trứng của chúng trong hang ở rạn san hô, tổ của chúng rất khó tìm trước khi có sự xuất hiện của con non, vì vậy chúng tôi đã tiến hành một nghiên cứu song song trong bể cá để nghiên cứu phôi chưa phát triển.

Trong nghiên cứu này, một số cá bố mẹ và trứng của spinychromis được giữ lại bằng cách mô phỏng lại âm thanh rạn san hô tự nhiên và những cá thể khác sẽ chịu tác động của việc phát lại tiếng ồn của thuyền không liên tục qua loa. Việc phát lại tiếng ồn của thuyền bị gián đoạn khi quạt, nhưng với âm thanh tự nhiên, việc quạt vẫn được diễn ra liên tục.

rạn san hô
Hạn chế lưu lượng thuyền góp phần bảo vệ các rạn san hô trên khắp thế giới. Ảnh: vashotel

Cứu lấy rạn san hô

Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm bổ sung đã chứng minh rằng những cải tiến này đối với sự sinh sản thực sự là do hạn chế ô nhiễm tiếng ồn, chứ không phải do các loại nhiễu loạn từ tàu thuyền. Từ các kết quả tổng hợp cho thấy rằng việc giảm tiếng ồn của tàu thuyền có thể mang lại những lợi ích lớn cho quần thể cá ở rạn san hô, làm cho các rạn san hô có khả năng chống chịu tốt hơn với những thay đổi hiện đang được thúc đẩy bởi hoạt động của con người.

Việc tìm cách đẩy nhanh tốc độ gia tăng quần thể san hô sau những thảm họa này có thể tạo ra sự khác biệt giữa suy giảm và phục hồi. Bởi vì các rạn san hô trên khắp thế giới đều đang chịu nhiều tổn hại. Trong khi các nhà nghiên cứu đã và đang cố gắng giải quyết mối đe dọa lớn nhất của biến đổi khí hậu, cần có các giải pháp đơn giản để giảm những mối đe dọa cục bộ.

Đặc biệt, việc xây dựng các khu bảo tồn ngăn chặn âm thanh giúp các rạn san hô có thêm cơ hội phục hồi là cần thiết hơn hết.

Đăng ngày 29/05/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Sinh học
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 10:48 02/06/2023

Nhựa sinh học từ rong biển

Đối mặt với vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa thì sự hình thành các giải pháp dần thay thế các vật dụng nhựa khó phân hủy này như sử dụng các vật dụng có nguồn gốc từ thực vật hay hạn chế sử dụng vật dụng nhựa sử dụng 1 lần.

Rong biển
• 10:47 10/03/2023

Nghiên cứu mới về kiểm soát tảo nở hoa

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong môi trường nước. Tuy nhiên, tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu.

Tảo nở hoa
• 10:58 17/02/2023

Cải thiện tăng trưởng và chuyển hóa thức ăn trên thủy sản

Các nhà nghiên cứu ở Philippines đã phát triển một loại thực phẩm bổ sung có nguồn gốc từ rong biển có thể cải thiện lợi nhuận và tính bền vững của động vật thủy sản nuôi.

Rong biển
• 11:19 30/01/2023

Nông dân Vĩnh Long nuôi thành công loài "thủy quái" lại trúng lớn

Dựa vào lợi thế sẵn có và điều kiện thuận lợi của địa phương, một số nông dân sống cặp sông Tiền thuộc khu vực 4 xã cù lao của huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) phát triển mô hình nuôi cá cóc trong lồng bè mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá cóc
• 07:25 06/06/2023

Xuất khẩu cá tra Việt Nam sang EU từng bước trở lại đường đua

Tính đến hết tháng 4/2023 kim ngạch XK cá tra Việt Nam sang EU đạt 60 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm 2022, tăng 70% so với cùng kỳ 2021 và chiếm 11% tỷ trọng XK cá tra Việt Nam.

Cá tra
• 07:25 06/06/2023

Tăng sản lượng nuôi hàu và tôm thẻ chân trắng công nghệ cao

Theo Chi cục Thủy sản, 5 tháng đầu năm, sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 8.951 tấn, tăng 9% so với cùng kỳ 2022, đạt 42,17% so với kế hoạch năm.

Nuôi hàu
• 07:25 06/06/2023

Bình Định và nhiều địa phương đồng loạt hưởng ứng ngày môi trường thế giới 5.6

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2023 nhằm tuyên truyền, vận động người dân xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh
• 07:25 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 07:25 06/06/2023