Cá tra có nhiều triển vọng phát triển

Đó là khẳng định của các doanh nghiệp tham gia xuất khẩu cá tra trong bối cảnh cá tra Việt Nam tiếp tục chinh phục người tiêu dùng thế giới.

Cá tra có nhiều triển vọng phát triển
Nuôi cá tra ở ĐBSCL.

Thị trường rộng mở

Năm 2018 đánh dấu cột mốc quan trọng trong bức tranh kinh tế (KT) toàn cầu, khủng hoảng KT thế giới đã đi qua cột mốc 10 năm. Ngần ấy thời gian, thế giới đã chứng kiến biết bao nhiêu sự sụp đổ của các tập đoàn KT, các ngân hàng, các hãng tàu biển ở các quốc gia trên thế giới; riêng địa bàn tỉnh, có nhiều DN rời cuộc chơi do thua lỗ, thị trường xuất khẩu (XK) gặp bất trắc và ngành nuôi, chế biến cá tra cũng nằm trong vòng xoáy đó.

“Triển vọng của ngành cá tra trong thời gian tới vẫn rất tốt nếu chúng ta nhìn nhận sự thật; biết sửa sai, sửa ngay những khiếm khuyết mà chúng ta đã nhìn thấy, đó là vấn đề chất lượng từ con giống đến miếng fillet XK, đó là tình trạng bán phá giá lẫn nhau. Bởi, ngành này cũng không thoát khỏi quy luật “qua cơn bỉ cực đến hồi thới lai”. Thực tế đã chứng minh, sản phẩm (SP) fillet cá tra do nông dân nuôi được người tiêu dùng thế giới ưa chuộng, chính vì vậy mà kim ngạch XK của ngành này trong năm 2017 đạt trên 1,7  tỷ USD và thị trường tiêu thụ SP lên đến 167 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới…” - ông Nguyễn Hữu Nguyên (ngư dân nuôi cá xã Khánh Hòa, Châu Phú) chia sẻ.

Thời điểm năm 1996, SP fillet cá tra chỉ XK sang Hoa Kỳ, đây là thị trường XK duy nhất của cá tra Việt Nam trong buổi ban đầu thì sau 20 năm, SP này đã được người tiêu dùng thế giới tin dùng và có đến 167 quốc gia và vùng lãnh thổ nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước. “SP cá tra fillet rất ngon. Ngon vì thịt trắng, ít xương dăm, người già lẫn trẻ em đều dùng được. Lợi thế của SP này hiện nay là giá cả hợp lý và chế biến được nhiều món ăn; thời gian bảo quản lâu. Chúng ta hãy xem đây là một lợi thế so sánh của SP này so với các SP khác trên thị trường để từ đó, các doanh nghiệp (DN) trong nước hoạch định chiến lược XK sao cho hiệu quả. Điều quan trọng là làm sao chất lượng SP phải được nâng lên” - bà Trần Thị Mỹ Hạnh, Việt kiều Mỹ chia sẻ.

Kỹ thuật được nâng cao

Năm 2017, ngành cá tra chứng kiến một sự thay đổi “ngoạn mục” về thị trường XK, đó là sự “trỗi dậy” của thị trường Trung Quốc - Hồng Kông. Nếu 10 năm trước, thị trường này xếp cuối trong bảng tổng sắp của thị trường XK cá tra Việt Nam thì nay đã vươn lên dẫn đầu, bởi SP nhập khẩu đa dạng, giá cả phải chăng, số lượng nhiều. Thống kê của Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, 11 tháng đầu năm 2017, giá trị XK cá tra sang thị trường Trung Quốc - Hồng Kông đạt 373,3 triệu USD, tăng 37,9% so cùng kỳ năm 2016, chiếm gần 23% tổng XK cá tra. Trong khi thị trường Mỹ (tính trong cùng thời điểm) chỉ đạt 319,7 triệu USD, giảm 9,7% so cùng kỳ năm trước. Như vậy, thị trường Trung Quốc - Hồng Kông được xem là thị trường chiến lược của các DN XK cá tra Việt Nam. Điều này cho thấy, triển vọng của ngành cá tra trong những năm tới vẫn tốt. “Một trong những điều làm nên triển vọng của  ngành cá tra, ngoài thị trường còn phải kể đến kỹ thuật nuôi, chế biến. Nếu 10 năm trước, để có 1kg cá tăng trọng, ngư dân phải tiêu tốn từ 3-3,5kg mồi thì nay, với kỹ thuật nuôi hiện đại, ngư dân chỉ tốn 1.50-1.55kg thức ăn cho 1kg cá tăng trọng. Lượng thức ăn tiêu tốn ít đã hạn chế được sự ô nhiễm ở tầng đáy ao, cá ít bị bệnh. Cùng với đó, từ ít thay nước chuyển sang thay nước liên tục đã làm cho thịt cá trắng, có mùi thơm tự nhiên. Đây được xem là tiến bộ trong kỹ thuật nuôi cá tra mà ngư dân đã đạt được…” - ThS Vương Học Vinh (chuyên gia nuôi cá tra) chia sẻ.

Thị trường rộng mở, kỹ thuật chăn nuôi được nâng cao là tiền đề để những người tham gia ngành nuôi và chế biến cá tra kỳ vọng trong thời gian tới. Hiện nay, giá cá thịt đang “neo” ở mức 28.500 đồng/kg (thanh toán tiền mặt), nếu những người tham gia ngành hàng này tạo ra được tiếng nói chung, cùng nhau làm giàu chính đáng, dẹp bỏ tư tưởng “chèn ép lẫn nhau”, “mạnh được yếu thua”; thay vì làm ăn riêng lẻ thì trở lại hợp tác với nhau để phát triển; nói thật, làm thật; chú trọng về chất lượng từ khâu con giống, nuôi thịt cho đến chế biến thì triển vọng của ngành hàng này vẫn tốt. Bởi, thực tế đã chứng minh, trong hơn 20 năm XK, ngành hàng cá tra vẫn là một trong những mặt hàng chiến lược. Đi cùng với đó, cơ quan quản lý Nhà nước cần tạo ra hành lang pháp lý đủ mạnh để xác lập lại trật tự trên lĩnh vực này, nghĩa là phải có thưởng, phạt phân minh. Nhà nước không nên can thiệp quá sâu, thay vào đó phải phát huy vai trò của hiệp hội ngành hàng. Có vậy, ngành cá tra sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới.

Báo An Giang
Đăng ngày 28/02/2018
Minh Hiển

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 10:02 17/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 10:39 12/07/2024

Xuất khẩu tôm trong năm 2024 khó về đích

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mục tiêu kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 4 tỷ USD trong năm 2024 sẽ là một thách thức lớn. Tính đến hết nửa đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu tôm mới chỉ đạt khoảng 1,6 tỷ USD, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng.

Tôm thẻ
• 09:30 08/07/2024

Xu hướng xuất khẩu ngành tôm châu Á 2024

Tại sự kiện Health and Nutrition Asia 2024 diễn ra ở Thái Lan, các chuyên gia đã nêu lên những thách thức lớn mà ngành tôm châu Á đang phải đối mặt, bao gồm dịch bệnh và sự cạnh tranh gay gắt từ Ecuador.

Tôm thẻ
• 11:07 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 18:08 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 18:08 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 18:08 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 18:08 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 18:08 17/07/2024
Some text some message..