Các biện pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản

cham soc ca tai ao
Người dân xã Song Vân chăm sóc cá

Trong những năm gần đây, việc sử dụng hóa chất, thuốc thú y và kháng sinh cấm không theo đúng quy định gây ô nhiễm nguồn nước cũng như tồn dư các hóa chất trong sản phẩm Thủy sản ngày càng nhiều. Các bệnh do thực phẩm “bẩn” gây nên không chỉ là các bệnh cấp tính do ngộ độc thức ăn mà còn là các bệnh mãn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể sau một thời gian mới phát bệnh hoặc có thể gây các dị tật, dị dạng cho thế hệ mai sau.

Trong nuôi trồng Thủy sản để có được sản phẩm đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) thì người nuôi Thủy sản cần thực hiện 1 số biện pháp sau:

1. Thực hiện quy trình nuôi thủy sản VIETGAP, Tham gia tập huấn về kiến thức đảm bảo VSATTP trong lĩnh vực Thủy sản.

2. Địa điểm và công trình nuôi xây dựng ở khu vực không bị ô nhiễm bởi chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt.

3. Thả giống sạch bệnh, đúng lịch thời vụ theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

4. Nguồn nước cấp và thải phải được xử lý trước khi đưa vào ao nuôi hoặc xả thải ra ngoài môi trường thông qua hệ thống ao lắng, lọc, ao xử lý nhằm kiểm soát được các nguồn lây nhiễm do vi sinh vật hoặc hóa chất gây độc, kim loại nặng…

5.  Không sử dụng thức ăn, hóa chất, thuốc thú y không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hết hạn sử dụng (tuyệt đối không sử dụng hóa chất, thuốc thú y nằm trong danh mục cấm của bộ NN và PTNT). Bảo quản riêng từng loại thức ăn, hóa chất ở nơi khô ráo, tránh lẫn lộn.

6. Ghi đầy đủ thông tin chế độ ăn, loại thức ăn, thuốc thú y  thủy sản, hóa chất trong suốt quá trình nuôi. Thực hiện cung cấp thông tin cho hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm thủy sản.

7. Khi phát hiện cá mắc bệnh phải hỏi ý kiến của cán bộ chuyên môn trong việc điều trị tránh việc lạm dụng thuốc, hóa chất. Đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng tình hình dịch bệnh xảy ra tại ao nuôi và vùng lân cận.

8. Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra vùng nuôi và lấy mẫu thủy sản  nuôi để kiểm soát dư lượng các chất độc hại.

Sở NN Bắc Giang, 08/08/2016
Đăng ngày: 13/08/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc