Các loại địch hại trong ao ương cá tra

Ở giai đoạn cá con, khả năng chống chịu với địch hại là rất kém. Tùy  thời kỳ sinh trưởng mà có các loại địch hại khác nhau như bọ gạo, bắp cày, nòng nọc, ếch nhái, rắn và cá dữ…

kéo lưới
Kéo lưới loại bỏ nòng nọc trong ao ương cá tra. Ảnh tepbac.com

1. Bọ gạo

- Bọ gạo thuộc lớp côn trùng (Insecta), chúng có kích thước nhỏ và hình dạng hơi giống như “hạt gạo” nên gọi là “bọ gạo”.
- Bọ gạo thích bơi lội trong nước, thỉnh thoảng lại ngoi lên mặt nước để thở, chúng có thể di chuyển “bay” từ ao này đến ao khác.
- Ở giai đoạn cá bột và cá hương, bọ gạo hút máu cá làm suy kiệt sức khỏe, có thể dẫn đến cá chết.

Bọ gạo (Nguồn Internet)

- Biện pháp tiêu diệt:
+ Lợi dụng tập tính ngoi lên mặt nước của bọ gạo theo chu kỳ mà ta dùng dầu hỏa (dầu lửa) hoặc dầu Diezel để tiêu diệt chúng.
+ Chúng ta đổ dầu vào một khung hình chữ nhật nổi trên mặt nước (làm bằng ống nước, bằng tre) rồi kéo di chuyển chậm chạm khắp mặt ao. Lúc này bọ gạo ngoi lên mặt nước tiếp xúc với dầu hỏa sẽ chết.
+ Lưu ý, khi sử dụng dầu hỏa không nên sử dụng vào lúc sáng sớm (lúc cá nổi đầu) hay sử dụng vào lúc chiều tối (làm giảm oxi). Sử dụng vào lúc 9-15h, lúc trời không mưa là tốt nhất.

2. Bắp cày
- Bắp cày thuộc lớp côn trùng là ấu trùng cà niễng, chúng thường sống đáy, thỉnh thoảng lại ngoi lên mặt nước để thở.
- Khi bình thường bắp cày tỏ ra chậm chạm, khi gặp cá con chúng hoạt động rất nhanh.
- Tác hại lớn nhất của bắp cày là ăn thịt cá bột và cá hương, loài có tập tính sống đáy và cả loài sống ở tầng trên.

Bắp cày (Nguồn wikipedia)


- Biện pháp tiêu diệt bắp cày:
+ Dùng vợt để bắt do bắp cày có tập tính sống đáy, ít hoạt động khi không có con mồi.

3. Nòng nọc và ếch nhái
- Nòng nọc và ếch nhái là những địch hại nguy hiểm ở giai đoạn cá con.
- Đặc điểm của nòng nọc là chúng rất tích cực bắt mồi, có cường độ dinh dưỡng mạnh, ăn nhiều cá con nhất là ở giai đoạn cá bột và cá hương nên làm giảm tỷ lệ sống của cá.

Nòng nọc (Nguồn Internet)

- Biện pháp tiêu diệt nòng nọc, ếch nhái:
+ Nòng nọc thường tập trung ở đầu nguồn nước mới cấp và sinh sản rất nhanh vào đầu mùa mơi. Lợi dụng đặc tính này mà ta có thể theo dõi để vớt trứng.
+ Dùng lưới kéo(có mắt lưới thích hợp) nhẹ nhàng, chỗ có nòng nọc nhiều, tránh làm khuấy động đến cá con trong ao.

4. Rắn nước
- Rắn nước ăn cá con chủ yếu ở giai đoạn cá hương, cá giống và ếch nhái thì rắn nước rất ưa thích.


Rắn nước (Nguồn Internet)

- Biện pháp tiêu diệt:
+ Phát quang bụi rậm làm cho rắn nước không có nơi ẩn mình
+ Tìm và tiêu diệt chúng, khi thấy tiếng kêu của nháy từ chạy ra ao vì lúc này rắn đang ăn con mồi nên di chuyển rất chậm.

5. Cá dữ
- Cá dữ là vấn đề đặc biệt lưu ý trong quá trình ương nuôi cá con. Các loài cá dữ điển hình ăn cá con nhiều nhất thường là giống cá lóc, cá trê… Chúng thường ăn thịt cá bột, cá hương và cả cá giống. Tùy theo kích thước cá dữ mà chúng ăn thịt cá con mạnh ở những giai đoạn khác nhau.
- Ngoài cá lóc, có những loài cá ăn thịt cá bột như cá rô đồng, cá rồng rồng, chúng ăn thịt cá bột rất mạnh.

Cá lóc (Nguồn Internet)


- Biệt pháp tiêu diệt:
+ Cắm câu
+ Câu cá bằng cách kéo mồi chạy trên mặt nước.

6. Chim còng cọc

Chim còng cọc (Nguồn: oho)


- Chim còng cọc là loài ăn cá con rất dữ, chúng có thể ăn hơn 100 con cá mỗi ngày. Tuy nhiên đây là loài chim nằm trong sách đỏ của Việt Nam nên chúng ta đừng tiêu diệt chúng mà hãy dùng các biện pháp xua đuổi nó đi như:
+ Dùng nạn ná thun để bắn xua đuổi.
+ Giăng lưới, còng cọc thấy sẽ không dám xuống (lưới mắt to, then 3).
+ Treo lon trên dây giăng ngang ao, khi thấy còng cọc tới kéo dây, lon kêu sẽ làm chúng hoảng sợ và bay đi.

tepbac.com
Đăng ngày 18/10/2012
ks Đào Trung Hiếu
Kỹ thuật

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 12:03 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:42 24/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 09:47 22/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 09:45 22/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 21:38 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 21:38 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 21:38 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 21:38 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 21:38 25/04/2024