Cam kết lúc ra khơi

Chưa lúc nào mà lời cam kết của ngư dân trước các cơ quan chức năng trong phiên mở biển đầu năm mang một ý nghĩa quan trọng như năm nay. Đó là: “không xâm phạm vùng biển của các nước khác khi hành nghề khai thác cá”.

Cam kết lúc ra khơi
Ngư dân Lý Sơn giũ lưới cá cơm

 Sở dĩ nói quan trọng là bởi, vào tháng 9.2017, Ủy ban Châu Âu đã phạt thẻ vàng cho những sản phẩm thuộc hải sản Việt Nam nhập vào các nước EU, vì ngư dân đã khai thác hải sản trên vùng lãnh hải của các nước khác; trong khi những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp của ngư dân trong nước.

Ủy ban Châu Âu cũng ra tối hậu thư cho Việt Nam là trong vòng 6 tháng tới, nếu tình hình không được cải thiện thì họ sẽ phạt thẻ đỏ, cấm vĩnh viễn hải sản Việt Nam nhập vào Châu Âu. Như vậy, nước ta đang đứng trước nguy cơ sẽ mất nửa tỷ đô la mỗi năm vì chiếc thẻ đỏ này. Vì vậy, những cam kết của ngư dân trong phiên mở biển đầu năm nay không còn là lời nói gió bay như mọi năm nữa.

Ngư dân các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi trong những ngày qua liên tục xuất bến ra khơi. Đây là những đội tàu chuyên khai thác xa bờ, chủ yếu là vùng biển thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước khi xuất bến, chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng cũng đã căn dặn mọi điều, trong đó, việc quan trọng nhất là chỉ được phép khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Do đặc thù của Biển Đông, vùng biển giữa các nước bị chồng lấn nhau, nên việc xâm nhập một vài hải lý là điều vẫn thường xảy ra giữa ngư dân các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, việc “lỡ đà” khác hoàn toàn với việc cố ý xâm nhập, vi phạm chủ quyền lãnh hải nước khác để đánh bắt cá trái phép. Đã có hàng nghìn ngư dân và hàng trăm tàu cá của Việt Nam bị các nước bắt giữ trong những năm qua đã nói lên sự “cố ý” đó. Tuy nhiên, nếu như trước đây, ngư dân nước ta xâm nhập lãnh hải nước khác chỉ bị bắt phạt tù hoặc nộp tiền phạt, thì hiện nay, tình trạng này còn kèm theo chế tài là “phạt thẻ vàng", "thẻ đỏ” như đã nói ở trên, gây thiệt hại cho không chỉ ngư dân đó mà cho cả quốc gia nữa.

Để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc, mới đây, Tổng Cục thủy sản đã đưa ra hàng loạt các chế tài. Theo đó, các tàu cá phải gắn thiết bị giám sát hành trình, tàu nào xâm phạm lãnh hải các nước sẽ bị phạt từ 1-2 tỷ đồng. UBND huyện Bình Sơn cũng đã khuyến cáo các tàu đánh cá trước lúc ra khơi rằng, nếu tàu nào bị phát hiện xâm phạm vùng biển nước khác sẽ bị tước giấy phép hành nghề 6 tháng, chủ tàu bị cấm hành nghề trong 4 tháng...

Đất nước hội nhập với thế giới đã lâu, nên nghề khai thác cá không thể đứng ngoài cuộc. Đã đến lúc phải tuân thủ luật chơi của thế giới thì mới phát triển bền vững được. Vì vậy, lời cam kết của ngư dân lúc ra khơi cũng cần phải được kiểm chứng trong thời gian tới.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 09/03/2018
Trần Đăng

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Đảm bảo 100% tàu cá lắp đặt thiết bị VMS và kết nối

Sáng 6/6/2024, Bộ NN&PTNT tổ chức buổi làm việc triển khai kế hoạch chống khai thác IUU để đón đoàn công tác EC lần thứ 5, đặt mục tiêu trước tháng 9/2024 hoàn tất 100% tàu cá được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) và kết nối khi hoạt động trên biển. Nhiệm vụ không dễ dàng bởi hiện còn nhiều tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và hàng trăm tàu đã lắp đặt lại để mất kết nối nhiều ngày.

Tàu cá Việt Nam
• 10:49 12/06/2024

Di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn

Sáng ngày 7.6, tại xã Nhơn Hải, Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn phối hợp với Chi cục Thủy sản ( Sở NN&PTNT) và các đơn vị có liên quan tổ chức gặp gỡ các chủ tàu cá xã Nhơn Hải để tuyên truyền thông tin chủ trương của Tỉnh theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND ngày 17/5/2024 của UBND tỉnh Bình Định về việc ban hành Đề án di dời tàu thuyền neo đậu tại cảng cá Quy Nhơn và các khu vực lân cận về neo đậu tại khu vực đầm Đề Gi và Chính sách hỗ trợ di dời của tỉnh và các vấn đề có liên quan.

Tàu cá Việt Nam
• 11:35 07/06/2024

Tăng cường công tác chống khai thác IUU chuẩn bị cho lần kiểm tra thứ 5

Từ đầu năm 2024 đến nay, tình hình tàu cá Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài tăng cao hơn cùng kỳ (08 vụ/03 vụ), đã làm ảnh hưởng rất lớn đến nỗ lực của các cấp, các ngành trong việc thực hiện quyết tâm gỡ cảnh báo “Thẻ vàng”.

Đoàn thanh tra đang làm việc cùng ngư dân
• 11:19 30/05/2024

Ảnh hưởng mật độ lên tăng trưởng và tỷ lệ sống tôm thẻ chân trắng

tôm thẻ chân trắng nuôi thân canh công nghệ cao Nuôi tôm thẻ chân trắng nói chung, nuôi tôm theo hướng thâm canh, siêu thâm canh công nghệ cao nói riêng đang phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc bà con nuôi tôm mạnh dạn đầu tư công nghệ nuôi mới, con giống thương hiệu, thức ăn đạm cao, bổ xung thường xuyên chất dinh dưỡng …không ngoài mong muốn hỗ trợ tôm phát triển tốt nhất.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:42 25/06/2024

Bối cảnh lịch sử tôm thẻ chân trắng

Tôm thẻ chân trắng có tên khoa học là Penaeus vannamei (Boone, 1931) hay còn được gọi với tên Litopenaeus vannamei, loài này thuộc họ tôm he, họ tôm này là họ tôm có nhiều loài được nuôi phổ biến trên thế giới.

Tôm thẻ
• 19:42 25/06/2024

Thành công từ mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt

Tôm thẻ chân trắng không phải là đối tượng nuôi trồng mới, nhưng trước đây nó được nuôi trong nước mặn lợ. Mấy năm gần đây, nhiều tỉnh phía Bắc đã dần bỏ các ao hồ nuôi cá nước ngọt (vì hiệu quả kinh tế thấp, khó bán sản phẩm) để cải tạo ao nuôi tôm và cho hiệu quả tốt. Hiện nay, một số vùng nuôi nước ngọt ở Lộc Hà cũng đang đi theo xu thế đó và bước đầu thành công, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và đa dạng loài nuôi

Tôm thẻ chân trắng
• 19:42 25/06/2024

Nguồn gốc phát thải trong nuôi tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều vùng ven biển. Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích kinh tế, nuôi tôm cũng gây ra nhiều vấn đề về phát thải, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe cộng đồng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các loại phát thải trong nuôi tôm hiện nay, nguyên nhân và các biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực, giúp bà con nông dân hiểu rõ hơn và có hướng đi bền vững cho tương lai.

Nước thải nuôi tôm
• 19:42 25/06/2024

Tồn dư lượng kháng sinh trong tôm

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng, đặc biệt là ở nước Việt Nam ta. Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà người nuôi tôm đang phải đối mặt là dư lượng kháng sinh trong sản phẩm.

Tôm thẻ
• 19:42 25/06/2024
Some text some message..