Cam kết lúc ra khơi

Chưa lúc nào mà lời cam kết của ngư dân trước các cơ quan chức năng trong phiên mở biển đầu năm mang một ý nghĩa quan trọng như năm nay. Đó là: “không xâm phạm vùng biển của các nước khác khi hành nghề khai thác cá”.

Cam kết lúc ra khơi
Ngư dân Lý Sơn giũ lưới cá cơm

 Sở dĩ nói quan trọng là bởi, vào tháng 9.2017, Ủy ban Châu Âu đã phạt thẻ vàng cho những sản phẩm thuộc hải sản Việt Nam nhập vào các nước EU, vì ngư dân đã khai thác hải sản trên vùng lãnh hải của các nước khác; trong khi những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam chưa đủ để chống khai thác bất hợp pháp của ngư dân trong nước.

Ủy ban Châu Âu cũng ra tối hậu thư cho Việt Nam là trong vòng 6 tháng tới, nếu tình hình không được cải thiện thì họ sẽ phạt thẻ đỏ, cấm vĩnh viễn hải sản Việt Nam nhập vào Châu Âu. Như vậy, nước ta đang đứng trước nguy cơ sẽ mất nửa tỷ đô la mỗi năm vì chiếc thẻ đỏ này. Vì vậy, những cam kết của ngư dân trong phiên mở biển đầu năm nay không còn là lời nói gió bay như mọi năm nữa.

Ngư dân các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Mộ Đức, Đức Phổ và TP.Quảng Ngãi trong những ngày qua liên tục xuất bến ra khơi. Đây là những đội tàu chuyên khai thác xa bờ, chủ yếu là vùng biển thuộc hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Trước khi xuất bến, chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng cũng đã căn dặn mọi điều, trong đó, việc quan trọng nhất là chỉ được phép khai thác hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của nước ta.

Do đặc thù của Biển Đông, vùng biển giữa các nước bị chồng lấn nhau, nên việc xâm nhập một vài hải lý là điều vẫn thường xảy ra giữa ngư dân các nước trong khu vực Đông Nam Á. Thế nhưng, việc “lỡ đà” khác hoàn toàn với việc cố ý xâm nhập, vi phạm chủ quyền lãnh hải nước khác để đánh bắt cá trái phép. Đã có hàng nghìn ngư dân và hàng trăm tàu cá của Việt Nam bị các nước bắt giữ trong những năm qua đã nói lên sự “cố ý” đó. Tuy nhiên, nếu như trước đây, ngư dân nước ta xâm nhập lãnh hải nước khác chỉ bị bắt phạt tù hoặc nộp tiền phạt, thì hiện nay, tình trạng này còn kèm theo chế tài là “phạt thẻ vàng", "thẻ đỏ” như đã nói ở trên, gây thiệt hại cho không chỉ ngư dân đó mà cho cả quốc gia nữa.

Để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc, mới đây, Tổng Cục thủy sản đã đưa ra hàng loạt các chế tài. Theo đó, các tàu cá phải gắn thiết bị giám sát hành trình, tàu nào xâm phạm lãnh hải các nước sẽ bị phạt từ 1-2 tỷ đồng. UBND huyện Bình Sơn cũng đã khuyến cáo các tàu đánh cá trước lúc ra khơi rằng, nếu tàu nào bị phát hiện xâm phạm vùng biển nước khác sẽ bị tước giấy phép hành nghề 6 tháng, chủ tàu bị cấm hành nghề trong 4 tháng...

Đất nước hội nhập với thế giới đã lâu, nên nghề khai thác cá không thể đứng ngoài cuộc. Đã đến lúc phải tuân thủ luật chơi của thế giới thì mới phát triển bền vững được. Vì vậy, lời cam kết của ngư dân lúc ra khơi cũng cần phải được kiểm chứng trong thời gian tới.

Báo Quảng Ngãi
Đăng ngày 09/03/2018
Trần Đăng
Đánh bắt
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Tàu cá gom thiết bị giám sát của tàu khác bị xử phạt gần 30 triệu đồng

Ngày 19/5, Đại tá Phạm Phương Nguyên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bình Thuận đã ký văn bản gửi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Ninh Thuận và Chi cục Thủy sản Bình Thuận về kết quả xác minh tàu cá NT-91335-TS vận chuyển 2 thiết bị giám sát hành trình của 2 tàu cá khác.

Tàu cá
• 17:12 19/05/2023

Không có lao động đi biển, chủ tàu cá ở Bà Rịa - Vũng Tàu chồng chất khó khăn

Ngư trường cạn kiệt, giá nguyên liệu tăng… không còn là nỗi lo chính của chủ tàu đánh bắt xa bờ. Thay vào đó, lo lắng nhất hiện nay của nhiều chủ tàu cá ở Bà Rịa – Vũng Tàu là tìm không ra lao động (bạn thuyền, bạn ghe) đi biển.

Tàu cá
• 14:16 15/05/2023

Ngư dân ở Huế bắt được cá thể vích nặng hơn 100kg

Trong quá trình khai thác thuỷ sản ở khu vực đầm Lập An, một người đàn ông ở TT-Huế bắt được cá thể vích quý hiếm, nặng hơn 100kg.

Vích
• 10:00 06/05/2023

Phát hiện nhiều vụ khai thác hủy diệt tôm cá trên sông ở Cà Mau

Ngày 3/5, Trạm Cảnh sát đường thủy Hòa Trung – Năm Căn (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý 2 vụ việc dùng xung kích điện đánh bắt thủy sản với tính chất hủy diệt trên sông.

Khai thác thủy sản
• 14:26 04/05/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 13:01 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 13:01 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 13:01 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 13:01 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 13:01 01/06/2023