Cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường

Người nuôi tôm cần quan tâm đến tình hình dịch bệnh ở những vùng lân cận để có biện pháp kịp thời xử lý, bởi dịch bệnh trên tôm đã xuất hiện ở một số vùng.

Người nuôi tôm cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường
Người nuôi tôm cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường trong ao.

Kết quả quan trắc môi trường và giám sát dịch bệnh thủy sản cho thấy, đến nay, hầu hết những chỉ tiêu môi trường ở các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, nông dân cần quan tâm dịch bệnh trên thủy sản nuôi, bởi đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác ở một số vùng.

Những ngày qua, ông Nguyễn Tiến Trung - người dân huyện Diên Khánh đến thuê đìa nuôi tôm thẻ chân trắng tại Tân Thủy (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) đứng ngồi không yên khi đìa nuôi của gia đình ông xuất hiện tình trạng tôm chết liên tục. Ông Trung chia sẻ: “Khắc phục xong hậu quả cơn bão số 12, tôi thả 50 vạn con tôm giống, tôm thả được hơn 30 ngày thì bắt đầu bỏ ăn, lờ đờ, dạt vào quanh đìa và chết. Tính ra, gia đình tôi thua lỗ hơn 60 triệu đồng, chủ yếu là tiền giống, thức ăn, công cải tạo đìa. Ở vùng đìa này, nhiều hộ nuôi khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm”.

Tại Vạn Ninh, thời gian gần đây cũng xuất hiện tình trạng tôm hùm nuôi bị chết do bệnh sữa, đỏ thân… Ông Đặng Tri Thông - chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, hầu hết các vùng nuôi tôm hùm lồng tại Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã đều xuất hiện tình trạng tôm hùm chết. Trong đó, nặng nhất là khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, qua khảo sát, tỷ lệ tôm hùm chết do các loại bệnh hơn 20%. Địa phương đang tiếp tục khuyến cáo người nuôi về các biện pháp phòng, trị bệnh trên tôm hùm để giảm thiểu thiệt hại.

Theo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi tôm nước lợ, nuôi tôm hùm tập trung của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung mới đây, hầu hết các chỉ tiêu về môi trường tại các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, một số vùng nuôi có vài chỉ tiêu vượt ngưỡng, đặc biệt là vùng nuôi tôm nước lợ Tân Thủy phát hiện vi khuẩn Vibrio (loại vi khuẩn gây nên một số bệnh thường gặp trên tôm) trong nguồn nước cấp vào vùng nuôi. Đối với vùng nuôi tôm hùm lồng ở Đầm Môn, ngoài lượng vi khuẩn Vibrio vượt ngưỡng, lượng chất hữu cơ trầm tích, hàm lượng Sulfua cũng rất lớn. Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm tôm hùm tại Đầm Môn có 55,6% mẫu bệnh phẩm nhiễm vi khuẩn Rickettsia like bacteria (tác nhân gây bệnh sữa), 22,2% mẫu nhiễm vi khuẩn v.alginolyticus (tác nhân gây bệnh đỏ thân).

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, tuy kết quả quan trắc các chỉ tiêu môi trường hầu hết các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều nằm trong ngưỡng cho phép nhưng nông dân cần quan tâm tình hình dịch bệnh trên thủy sản, bởi hiện nay toàn tỉnh đang bước vào cao điểm nắng nóng, thời tiết bất lợi đối với nuôi trồng thủy sản. Chi cục đang tiếp tục triển khai mỗi tháng 2 đợt quan trắc các chỉ tiêu về môi trường, dịch bệnh tại các vùng nuôi trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Từ kết quả đó, chi cục sẽ có những khuyến cáo cụ thể đến người nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh.

Khuyến cáo của Chi cục Thủy sản nhấn mạnh, đối với các vùng nuôi tôm nước lợ, nông dân cần cải tạo ao, khử trùng đáy ao, bờ ao bằng vôi bột giúp môi trường đáy ao tơi xốp, độ pH môi trường nước ao ổn định; đối với việc lấy nước vào ao nuôi, cần xử lý trước qua ao lắng, riêng vùng nuôi Tân Thủy chưa nên lấy nước vào thời điểm này. Khi nuôi, người dân cần chọn con giống có chất lượng tốt, đã được xét nghiệm các bệnh nguy hiểm; nên thả nuôi với mật độ thích hợp để giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường và bệnh thủy sản, trước khi thả cần theo dõi kỹ diễn biến thời tiết, nếu bất lợi thì tạm ngưng việc thả giống; chỉ sử dụng các loại thuốc thú y thủy sản trong danh mục được phép lưu hành… Tại các vùng nuôi tôm hùm lồng, đặc biệt là khu vực Đầm Môn, trong quá trình nuôi, người dân cần chú trọng khâu vệ sinh, thu gom thức ăn thừa, chất thải đưa vào bờ để xử lý, thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các cá thể nhiễm bệnh; định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 20/04/2018
Bích La
Nuôi trồng

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 10:37 12/04/2024

Mật độ vi sinh trong ao bao nhiêu là hợp lý?

Vi sinh được biết đến như một công nghệ mới giúp người nuôi dần thay thế việc lạm dụng kháng sinh trong nuôi tôm, cũng như có thể giúp tôm tăng trưởng và phát triển nhanh chóng. Vậy mật độ vi sinh nên có trong ao là bao nhiêu? Hãy cùng làm rõ vấn đề dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:42 09/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 05:18 16/04/2024

Giun biển làm thức ăn thủy sản

Nghiên cứu mới đã cho thấy tiềm năng của giun enchytraeid, loài ăn các vật liệu hữu cơ như rong biển mục nát, như một sự thay thế bền vững hơn cho các thành phần thức ăn thủy sản truyền thống.

Giun biển
• 05:18 16/04/2024

Làm sao để dự đoán được xu hướng giá thủy sản?

Dự đoán chính xác xu hướng giá thủy sản là một việc hết sức phức tạp, bởi nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm cả những yếu tố vĩ mô và vi mô. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số phương pháp sau để có được dự đoán tương đối chính xác.

Hải sản
• 05:18 16/04/2024

Hành trình ngàn dặm của một sinh vật “trong suốt”

Vào một số thời điểm đặc biệt trong năm, người ta lại thấy hàng đàn sinh vật có ngoại hình kỳ lạ dạt vào bờ biển. Những cá thể này sở hữu sắc xanh nước biển nhạt, một số khác thậm chí còn không có màu. Người ta gọi sinh vật thú vị này là sứa buồm.

Sứa buồm Velella
• 05:18 16/04/2024

Các công nghệ đếm con giống hiệu quả bạn nên biết

Trong ngành nuôi tôm, việc đếm số lượng tôm giống có vai trò vô cùng quan trọng, bởi sự thiếu sót hoặc dư thừa đều có thể gây tổn thất kinh tế đối với cả người bán và người mua. Cũng như điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất sản xuất trong tương lai.

Đếm con giống
• 05:18 16/04/2024