Cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường

Người nuôi tôm cần quan tâm đến tình hình dịch bệnh ở những vùng lân cận để có biện pháp kịp thời xử lý, bởi dịch bệnh trên tôm đã xuất hiện ở một số vùng.

Người nuôi tôm cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường
Người nuôi tôm cần theo dõi chặt biến động các chỉ tiêu môi trường trong ao.

Kết quả quan trắc môi trường và giám sát dịch bệnh thủy sản cho thấy, đến nay, hầu hết những chỉ tiêu môi trường ở các vùng nuôi trên địa bàn tỉnh đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, nông dân cần quan tâm dịch bệnh trên thủy sản nuôi, bởi đã xuất hiện tình trạng tôm chết rải rác ở một số vùng.

Những ngày qua, ông Nguyễn Tiến Trung - người dân huyện Diên Khánh đến thuê đìa nuôi tôm thẻ chân trắng tại Tân Thủy (xã Ninh Lộc, thị xã Ninh Hòa) đứng ngồi không yên khi đìa nuôi của gia đình ông xuất hiện tình trạng tôm chết liên tục. Ông Trung chia sẻ: “Khắc phục xong hậu quả cơn bão số 12, tôi thả 50 vạn con tôm giống, tôm thả được hơn 30 ngày thì bắt đầu bỏ ăn, lờ đờ, dạt vào quanh đìa và chết. Tính ra, gia đình tôi thua lỗ hơn 60 triệu đồng, chủ yếu là tiền giống, thức ăn, công cải tạo đìa. Ở vùng đìa này, nhiều hộ nuôi khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Nguyên nhân có thể do nguồn nước bị ô nhiễm”.

Tại Vạn Ninh, thời gian gần đây cũng xuất hiện tình trạng tôm hùm nuôi bị chết do bệnh sữa, đỏ thân… Ông Đặng Tri Thông - chuyên viên Phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, hầu hết các vùng nuôi tôm hùm lồng tại Vạn Thạnh, Vạn Hưng, Vạn Giã đều xuất hiện tình trạng tôm hùm chết. Trong đó, nặng nhất là khu vực Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, qua khảo sát, tỷ lệ tôm hùm chết do các loại bệnh hơn 20%. Địa phương đang tiếp tục khuyến cáo người nuôi về các biện pháp phòng, trị bệnh trên tôm hùm để giảm thiểu thiệt hại.

Theo kết quả quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi tôm nước lợ, nuôi tôm hùm tập trung của Trung tâm Quan trắc môi trường và bệnh thủy sản Miền Trung mới đây, hầu hết các chỉ tiêu về môi trường tại các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều trong ngưỡng cho phép. Tuy nhiên, một số vùng nuôi có vài chỉ tiêu vượt ngưỡng, đặc biệt là vùng nuôi tôm nước lợ Tân Thủy phát hiện vi khuẩn Vibrio (loại vi khuẩn gây nên một số bệnh thường gặp trên tôm) trong nguồn nước cấp vào vùng nuôi. Đối với vùng nuôi tôm hùm lồng ở Đầm Môn, ngoài lượng vi khuẩn Vibrio vượt ngưỡng, lượng chất hữu cơ trầm tích, hàm lượng Sulfua cũng rất lớn. Kết quả phân tích mẫu bệnh phẩm tôm hùm tại Đầm Môn có 55,6% mẫu bệnh phẩm nhiễm vi khuẩn Rickettsia like bacteria (tác nhân gây bệnh sữa), 22,2% mẫu nhiễm vi khuẩn v.alginolyticus (tác nhân gây bệnh đỏ thân).

Theo ông Nguyễn Trọng Chánh - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản, tuy kết quả quan trắc các chỉ tiêu môi trường hầu hết các vùng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đều nằm trong ngưỡng cho phép nhưng nông dân cần quan tâm tình hình dịch bệnh trên thủy sản, bởi hiện nay toàn tỉnh đang bước vào cao điểm nắng nóng, thời tiết bất lợi đối với nuôi trồng thủy sản. Chi cục đang tiếp tục triển khai mỗi tháng 2 đợt quan trắc các chỉ tiêu về môi trường, dịch bệnh tại các vùng nuôi trọng điểm trên địa bàn tỉnh. Từ kết quả đó, chi cục sẽ có những khuyến cáo cụ thể đến người nuôi nhằm hạn chế dịch bệnh.

Khuyến cáo của Chi cục Thủy sản nhấn mạnh, đối với các vùng nuôi tôm nước lợ, nông dân cần cải tạo ao, khử trùng đáy ao, bờ ao bằng vôi bột giúp môi trường đáy ao tơi xốp, độ pH môi trường nước ao ổn định; đối với việc lấy nước vào ao nuôi, cần xử lý trước qua ao lắng, riêng vùng nuôi Tân Thủy chưa nên lấy nước vào thời điểm này. Khi nuôi, người dân cần chọn con giống có chất lượng tốt, đã được xét nghiệm các bệnh nguy hiểm; nên thả nuôi với mật độ thích hợp để giảm các yếu tố gây ô nhiễm môi trường và bệnh thủy sản, trước khi thả cần theo dõi kỹ diễn biến thời tiết, nếu bất lợi thì tạm ngưng việc thả giống; chỉ sử dụng các loại thuốc thú y thủy sản trong danh mục được phép lưu hành… Tại các vùng nuôi tôm hùm lồng, đặc biệt là khu vực Đầm Môn, trong quá trình nuôi, người dân cần chú trọng khâu vệ sinh, thu gom thức ăn thừa, chất thải đưa vào bờ để xử lý, thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, xử lý các cá thể nhiễm bệnh; định kỳ bổ sung các chế phẩm sinh học, vitamin và khoáng chất để nâng cao sức đề kháng cho tôm nuôi…

Báo Khánh Hòa
Đăng ngày 20/04/2018
Bích La
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:50 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:17 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:17 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:17 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:17 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:17 04/06/2023