Cảng Trung Quốc đột ngột dừng nhập khẩu thủy sản, doanh nghiệp cần làm gì?

kiểm tra thủy sản
Trung Quốc kiểm tra mầm bệnh COVID-19 trên thủy sản nhập khẩu.

Cảng Trạm Giang (Trung Quốc) tạm ngừng nhập thủy sản đông lạnh từ Việt Nam và 10 nước châu Á từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021.

Quyết định này được cho là đưa ra tại cuộc họp giữa doanh nghiệp này với đại diện một số hiệp hội và khoảng 30 công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, logistics… tại cảng Trạm Giang ngày 3/6/2021.

Thông tin chi tiết, doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng (Công ty cổ phần Tập đoàn cảng Trạm Giang) đã quyết định tạm dừng tiếp nhận hàng đông lạnh, chủ yếu là thủy sản từ 11 quốc gia: Ấn Độ, Việt Nam, Pakistan, Bangladesh, Nepal, Bhutan, Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia và Mông Cổ từ ngày 20/6/2021 đến ngày 15/7/2021. Lý do chính là do năng lực lưu thông, bốc dỡ hàng hóa của cảng bị ảnh hưởng do triển khai các biện pháp tăng cường công tác phòng dịch cho nhân viên, công nhân làm việc tại cảng.

Ngay sau khi nhận được thông tin nêu trên, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NNPTNT) đã chủ động liên hệ, trao đổi với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bắc Kinh và được biết do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Đông, nhiều thành phố thuộc tỉnh này như Thâm Quyến, Quảng Châu, Phật Sơn, Trạm Giang... đã tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại cảng biển. Bên cạnh đó, Cục Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cũng đề nghị doanh nghiệp chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để có biện pháp ứng phó.

 "Đây là quyết định của doanh nghiệp quản lý, vận hành cảng; cho tới nay chưa thấy quy định tương tự nào của cơ quan quản lý nhà nước Quảng Đông hoặc Chính phủ Trung Quốc về việc này. Quyết định này không nhằm vào riêng Việt Nam mà là hàng đông lạnh của các nước châu Á hoặc Đông Nam Á có nhiều giao dịch tại cảng này" - Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết. 

Để tránh các khó khăn, vướng mắc trong quá trình xuất khẩu thủy sản vào cảng Trạm Giang, Trung Quốc, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với nhà nhập khẩu để nắm bắt thông tin, theo dõi tình hình và có biện pháp ứng phó phù hợp. 

Doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn trong thời gian vừa qua của Bộ NNPTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản về duy trì điều kiện bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống Covid-19 khi xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam kịp thời thông báo, phổ biến tới các doanh nghiệp thành viên có chế biến, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc nội dung nêu trên, đồng thời đề nghị các doanh nghiệp chủ động có biện pháp ứng phó phù hợp.

Trạm Giang từng là thủ phủ tôm của Trung Quốc, nhưng hiện nay phần lớn nguồn nguyên liệu cho chế biến đều nhập khẩu từ nước ngoài, đặc biệt là Ấn Độ. Chính sách mới của Trạm Giang có thể có hiệu ứng domino, khiến các cảng khác có thể sẽ sớm làm theo. Vì vậy, tình hình có thể sẽ nghiêm trọng, các doanh nghiệp chế biến tôm ở đây đang lo ngại biện pháp hạn chế nhập khẩu sắp tới sẽ gây gián đoạn hoạt động sản xuất.

Theo: Khánh Nguyên (2021). Một cảng của Trung Quốc đột ngột dừng nhập khẩu thủy sản đông lạnh từ Việt Nam, doanh nghiệp cần làm gì?, Dân Việt, Nhà nông.

Hoài An @hoai-an
Đăng ngày: 12/06/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

...

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
...
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)