Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
Tế bào tảo sợi

Loài tảo sợi có trong ao nuôi 

Tảo sợi là một loại tảo vi khuẩn có cấu trúc tạo thành từ các sợi dài. Chúng thường xuất hiện ở môi trường nước ngọt hoặc nước lợ, có thể làm giàu chất dinh dưỡng từ dạng chất hữu cơ phân huỷ hoặc các nguồn dư thừa. Tảo sợi có khả năng tự phát triển tạo ra những tia sợi dài, mảnh và tạo thành những bụi tảo hoặc lớp màng màu xanh dày đặc nổi trên bề mặt nước. 

Mặc dù một số loại tảo sợi có thể có lợi ích như sản xuất ôxy và cung cấp thức ăn cho một số loài sinh vật nước khác, nhưng sự phát triển quá mức của chúng có thể gây ra nhiều vấn đề trong hệ sinh thái nước, bao gồm sự suy giảm chất lượng nước, tắc nghẽn hệ thống cấp nước, và đe dọa sự sống của các loài thủy sinh khác. Do đó, kiểm soát sự phát triển của tảo sợi là một phần quan trọng trong quản lý môi trường trong các hệ thống nuôi tôm. 

Chúng sinh sôi và phát triển do tồn động lượng thức ăn dư thừa. Nhờ vào nguồn dinh dưỡng này, tảo sợi sẽ hấp thụ và phát triển theo thời gian. Chúng có khả năng chịu được điều kiện sống khắc nghiệt và tăng trưởng nhanh chóng trong các điều kiện thuận lợi. Đặc biệt, thời điểm thích hợp để chúng phát triển thường rơi mùa đông và đầu mùa xuân.  

Tác động của tảo sợi đến môi trường nuôi 

Tảo sợi có thể ảnh hưởng đến tôm trong nhiều cách khác nhau: 

Tảo nở hoa 

Khi tảo sợi phát triển quá mức, nó có thể gây ra hiện tượng “tảo nở hoa” làm ô nhiễm nước và gây khó khăn cho sinh vật khác sống trong môi trường nước. 

Tảo sợiTảo sợi mang đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho ao nuôi. Ảnh: thuocthuysanvietduc.vn

Cạnh tranh dinh dưỡng 

Sự phát triển quá mức của tảo sợi có thể cạnh tranh với tôm trong việc tiêu thụ chất dinh dưỡng trong môi trường nước. Điều này có thể làm giảm sự phát triển và sinh trưởng của tôm. 

Giảm lượng oxy 

Khi tảo sợi phát triển quá mức, chúng có thể tiêu thụ một lượng lớn oxy trong nước, dẫn đến tình trạng thiếu oxy cho tôm. Điều này có thể gây stress và ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ phát triển của tôm. 

Tạo ra độc tố 

Một số loại tảo sợi có thể sản xuất độc tố, như các loại algal blooms (còn được gọi là "đại dương xanh" hay "tảo nước xanh"). Những độc tố này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho tôm khi chúng được tiêu thụ. 

Tắc nghẽn hệ thống xi phông 

Sự phát triển quá mức của tảo sợi có thể dẫn đến tắc nghẽn hệ thống cấp nước trong ao nuôi tôm. Điều này có thể làm giảm lưu lượng nước và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho tôm. 

Các biện pháp xử lý nhanh tảo khi có tôm trong ao 

Để có thể xử lý tảo trong ao, bà con có thể áp dụng các cách như sau: 

Tiết kiệm chi phí bằng cách thủ công 

Cách đơn giản mà lại không tốn chi phí thuốc đó chính là vớt tảo, đây là cách mà bà con vẫn hay thường dùng khi thấy có nhiều lớp váng tảo nổi lềnh bềnh trên mặt ao mỗi ngày. Đặc biệt riêng đối với tảo sợi, chúng với đặc tính nổi trên bề mặt ao nên càng dễ áp dụng, tuy nhiên hiệu quả của biện pháp này không mang tính lâu dài, tảo sẽ tiếp tục mọc lại ngay sau đó. 

Vớt tảoVớt tảo bằng biện pháp thủ công. Ảnh: Sưu tầm

Kiểm soát ánh sáng 

Tảo sợi thường phát triển mạnh dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp. Việc sử dụng bóng cây hoặc lưới che ánh sáng có thể giúp giảm bớt lượng ánh sáng tiếp xúc với mặt ao, từ đó giảm sự phát triển của tảo sợi. 

Thay đổi điều kiện môi trường 

Điều chỉnh các yếu tố như pH, nhiệt độ, lưu lượng nước và oxy hòa tan có thể làm giảm sự phát triển của tảo sợi trong ao nuôi. 

Bổ sung men vi sinh  

Bổ sung men vi sinh là biện pháp tiêu diệt tảo sợi và kiểm soát sự phát triển của tảo cực kỳ hiệu quả. Nguyên nhân là bởi thành phần của men vi sinh có chứa nhiều vi khuẩn cùng các enzyme thiết yếu sẽ giúp giảm sự phát triển của tảo. Đồng thời vi khuẩn và enzyme trong men vi sinh cũng sẽ tiêu thụ hết các chất dinh dưỡng trong ao, cắt đứt dinh dưỡng của tảo, vì thế tảo nhanh chóng chết và không thể phát triển. 

Việc diệt tảo trong ao nuôi không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ sức khỏe của tôm mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì một môi trường sống lành mạnh và ổn định. Trong quá trình nuôi tôm, sự phát triển quá mức của tảo sợi có thể gây ra nhiều vấn đề, từ tăng nguy cơ nhiễm trùng cho tôm đến sự suy giảm chất lượng nước. Do đó, việc áp dụng các biện pháp diệt tảo an toàn và hiệu quả là cực kỳ cần thiết. 

Đăng ngày 17/05/2024
PDT @pdt

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 08:00 21/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 08:00 21/06/2024

Rút ngắn thời gian nuôi để tôm về size lớn nhanh chóng

Trong ngành nuôi tôm, việc rút ngắn thời gian nuôi để tôm nhanh đạt kích cỡ lớn là một trong những mục tiêu quan trọng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận và hiệu quả kinh tế. Để đạt được điều này, người nuôi cần nắm vững các phương pháp nuôi hiệu quả, am hiểu về thời gian sinh trưởng và biết khi nào tôm đạt kích cỡ tối ưu để thu hoạch.

Tôm thẻ
• 10:05 20/06/2024

Tìm hiểu đặc điểm sinh sản của cá tráp vây vàng

Cá tráp vây vàng được biết đến nhiều nhất tại tỉnh Thừa Thiên Huế của nước ta. Loại cá này có giá trị về mặt kinh tế cao. Do đó, việc tìm hiểu về đặc điểm sinh sản của cá tráp phục vụ việc nghiên cứu và đưa ra các biện pháp bảo vệ nhằm hướng đến kế hoạch nuôi trồng và khai thác bền vững.

Cá tráp vây vàng
• 11:02 19/06/2024

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 17:30 22/06/2024

Hiện trạng chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta

Sau bài “Sử dụng phế phụ phẩm thủy sản trên thế giới và nước ta” trên Tép Bạc phản ánh thực trạng thiếu thông tin về lĩnh vực này ở nước ta, Cục Chất lượng Chế biến và Phát triển thị trường cho hay, đã tổ chức điều tra ngành tôm nước lợ và cá tra, vừa có kết quả. Hiện trạng thu gom, bảo quản, vận chuyển và chế biến phế phụ phẩm tôm ở nước ta như sau.

Phế phẩm tôm
• 17:30 22/06/2024

Vật liệu làm chân cầu nhá tránh bị hư hại do nước mưa

Trong nuôi tôm, việc tạo ra môi trường sống tốt cho tôm là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất nuôi trồng. Một trong những yếu tố không thể thiếu là cầu nhá – nơi trú ẩn và sinh hoạt của tôm. Chọn vật liệu phù hợp để làm chân cầu nhá đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì độ bền, hiệu quả và an toàn cho tôm.

Cầu nhá ao tôm
• 17:30 22/06/2024

Nâng cao sản lượng trong nuôi tôm công nghệ cao

Nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng công nghệ cao hiện nay, bà con áp dụng nhiều kỹ thuật mới vào sản xuất, nên sản lượng nuôi không ngừng được cải thiện.

Tôm thẻ
• 17:30 22/06/2024

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính ở tôm và biện pháp phòng chống

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) còn được biết đến là “Hội chứng chết sớm”, do vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra. Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh, tỷ lệ chết có thể lên đến 90% sau 3-5 ngày phát hiện.

Tôm thẻ
• 17:30 22/06/2024
Some text some message..