Chiết xuất trà xanh kháng lại bệnh tụ huyết trùng trên cá đối mục

Nghiên cứu cung cấp thêm thông tin làm cở sở ứng dụng giảm thiểu ảnh hưởng của vi khuẩn P. damselae lên cá đối mục bằng cách kết hợp chế độ ăn bổ sung chiết xuất chè xanh.

Trà xanh
Trà xanh.

Cá đối mục là loài cá đối cỡ lớn, thịt béo, thơm ngon, thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, cá đối mục (Mugil cephalus) phân bố chủ yếu Miền trung, ở ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, cá đối mục được nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nghề nuôi tôm khi môi trường nuôi tôm đang bị suy thoái như hiện nay. 

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng bổ sung chiết xuất chè xanh Camellia Sinensis có ảnh hưởng tích cực lên tăng trưởng và một số chỉ tiêu miễn dịch của cá đối mục M. cephalus. Kết quả từ nghiên cứu này có thể được ứng dụng trong các ao nuôi cá đối mục thương phẩm.

Nguyên liệu từ thực vật được xem là hóa chất an toàn và rẻ tiền. Nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng chống chịu stress, kích thích tăng trưởng, kích thích đáp ứng miễn dịch trong thực hành nuôi trồng thủy sản.

Cây chè có tên khoa học là Camellia sinensis L. được trồng phổ biến ở nước ta và một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cây chè được trồng phổ biến ở nước ta từ Bắc đến Nam. Cây chè có thành phần hóa học rất quan trọng có khoảng 130 chất: Tanin, Alkaloid, Flavonoid, protein, axit amin, các pectin, tinh dầu, các enzym, các axit hữu cơ, đặc biệt có các vitamin... với những đặc tính hóa học này chè được biết đến là sản phẩm có khả năng chống oxy hóa cao có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư,  giảm mệt mỏi và căng thẳng, hạn chế quá trình lão hóa và được ứng dụng rộng rãi trong ngành dược học và hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, ứng dụng trong thủy sản còn khá hạn chế nên nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chiết xuất chè xanh Camellia sinensis vào khẩu phần ăn của cá đối giống Mugil cephalus và ảnh hưởng của sử dụng chiết xuất chè xanh lên các chỉ tiêu tăng trưởng và miễn dịch của các đối mục bao gồm: hiệu suất tăng trưởng, các thông số huyết học chứa RBC, Hct , Hb và WBC kháng lại mầm bệnh do P. damselae  gây ra.

Bố trí thí nghiệm

Cá đối được cho ăn với chế độ ăn bổ sung 0 (đối chứng), 50, 100 và 200 mg / kg chiết xuất chè xanh (GTE) sau đó được thử thách với vi khuẩn Photobacterium damselae.

Kết quả

Kết quả chỉ ra rằng GTE giảm tỷ lệ tử vong đối với cá đối tiếp xúc với mầm bệnh do vi khuẩn Photobacterium damselae gây ra. Ở các nghiệm thức bổ sung GTE cho thấy tỉ lệ sống cao hơn đối chứng và khác biệt có ý nghĩa, tỉ lệ sống đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 200 mg / kg GTE và không khác biệt so với nghiệm thức bổ sung 100 mg / kg GTE. Tương tự, các thông số huyết học chứa RBC, Hct , Hb và WBC và hiệu suất tăng trưởng ở các nghiệm thức bổ sung GTE đều cao hơn đáng kể so với đối chứng. Ngoài ra, hoạt động thực bào (PA), hoạt động  hô hấp (RBA) và Lysozyme tăng đáng kể trong các nghiệm thức cho ăn 50, 100 và 200 mg / kg GTE.

Bệnh tụ huyết trùng còn được gọi là xuất huyết nhiễm trùng, gây ra bởi vi khuẩn ưa mặn Photobacterium damselae. Vi khuẩn này được mô tả là tác nhân gây bệnh trên rất nhiều đối tượng thuộc cá biển nuôi lồng tại nhiều quốc gia trên thế giới, các loài cá có tầm quan trọng về kinh tế trong nuôi trồng thủy sản như cá mú, cá bớp, cá tráp, cá vược và cá đối mục... Vi khuẩn P. damselae có thể tấn công và gây bệnh trên cá biển nuôi ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá từ giai đoạn ấu trùng, cá giống đến cá nuôi thương phẩm và tỉ lệ chết đến 80-100%  gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Do đó, kết quả từ nghiên cứu cung cấp thêm thông tin cở sở ứng dụng giảm thiểu ảnh hưởng của vi khuẩn P. damselae lên cá đối mục bằng cách kết hợp chế độ ăn bổ sung chiết xuất chè C. sinensis với liều 100 và 200 mg / kg để tăng cường khả năng miễn dịch và đề kháng với mầm bệnh.

Theo Shapour Kakoolakia và cộng sự

Đăng ngày 10/01/2020
NHƯ HUỲNH Lược dịch
Kỹ thuật
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

An toàn trong sử dụng thiết bị nuôi tôm

Để không ngừng phát triển, theo kịp sự tiến bộ của thế giới thì việc ứng dụng các thiết bị công nghệ trong nuôi tôm hầu như không thể thiếu nhằm đẩy mạnh năng suất, gia tăng giá trị kinh tế.

Ao nuôi tôm
• 10:16 25/04/2023

Hướng dẫn một số giải pháp kỹ thuật nuôi cá chim vây vàng trong lồng

Cá chim vây vàng (Trachinotus blochii) sống ở biển, có tốc độ tăng trưởng nhanh, khả năng chống chịu với môi trường tốt, có thể nuôi với nhiều hình thức như: lồng bè, ao đầm.

Cá chim vây vàng
• 11:31 19/04/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 2)

Kỹ thuật nuôi tôm là cụm từ nhiều người tìm kiếm vì đây là các bước quan trọng quyết định đến năng suất của tôm thẻ.

Tôm thẻ
• 10:33 31/03/2023

Quy trình nuôi tôm hiệu quả cho người mới bắt đầu (Phần 1)

Những năm gần đây, nghề nuôi tôm của Việt Nam đang có những bước tiến rõ rệt trên bản đồ xuất khẩu ra toàn thế giới. Chính vì thế, hiểu rõ những cách cơ bản để nuôi tôm sao cho phù hợp, đạt năng suất, hiệu quả kinh tế cao luôn là bài toán quan trọng đối với nhiều hộ nuôi tôm hiện nay.

Ao nuôi
• 10:25 30/03/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 12:00 01/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 12:00 01/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 12:00 01/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 12:00 01/06/2023

Tôm càng xanh toàn đực "đẻ" ra tiền, cho hiệu quả bất ngờ

Từ hiệu quả bất ngờ ở những mô hình ban đầu, năm nay, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tiếp tục mở rộng diện tích nuôi tôm càng xanh toàn đực.

Tôm càng xanh
• 12:00 01/06/2023