Chiết xuất trà xanh kháng lại bệnh tụ huyết trùng trên cá đối mục

Nghiên cứu cung cấp thêm thông tin làm cở sở ứng dụng giảm thiểu ảnh hưởng của vi khuẩn P. damselae lên cá đối mục bằng cách kết hợp chế độ ăn bổ sung chiết xuất chè xanh.

Trà xanh
Trà xanh.

Cá đối mục là loài cá đối cỡ lớn, thịt béo, thơm ngon, thị trường ưa chuộng, giá trị kinh tế cao. Ở Việt Nam, cá đối mục (Mugil cephalus) phân bố chủ yếu Miền trung, ở ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay, cá đối mục được nuôi xen ghép tôm thẻ chân trắng, mở ra hướng đi mới đầy triển vọng cho nghề nuôi tôm khi môi trường nuôi tôm đang bị suy thoái như hiện nay. 

Nghiên cứu này đã chứng minh rằng bổ sung chiết xuất chè xanh Camellia Sinensis có ảnh hưởng tích cực lên tăng trưởng và một số chỉ tiêu miễn dịch của cá đối mục M. cephalus. Kết quả từ nghiên cứu này có thể được ứng dụng trong các ao nuôi cá đối mục thương phẩm.

Nguyên liệu từ thực vật được xem là hóa chất an toàn và rẻ tiền. Nhiều sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật có vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng chống chịu stress, kích thích tăng trưởng, kích thích đáp ứng miễn dịch trong thực hành nuôi trồng thủy sản.

Cây chè có tên khoa học là Camellia sinensis L. được trồng phổ biến ở nước ta và một số nước trên thế giới. Ở Việt Nam, cây chè được trồng phổ biến ở nước ta từ Bắc đến Nam. Cây chè có thành phần hóa học rất quan trọng có khoảng 130 chất: Tanin, Alkaloid, Flavonoid, protein, axit amin, các pectin, tinh dầu, các enzym, các axit hữu cơ, đặc biệt có các vitamin... với những đặc tính hóa học này chè được biết đến là sản phẩm có khả năng chống oxy hóa cao có khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư,  giảm mệt mỏi và căng thẳng, hạn chế quá trình lão hóa và được ứng dụng rộng rãi trong ngành dược học và hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, ứng dụng trong thủy sản còn khá hạn chế nên nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá hiệu quả của việc bổ sung chiết xuất chè xanh Camellia sinensis vào khẩu phần ăn của cá đối giống Mugil cephalus và ảnh hưởng của sử dụng chiết xuất chè xanh lên các chỉ tiêu tăng trưởng và miễn dịch của các đối mục bao gồm: hiệu suất tăng trưởng, các thông số huyết học chứa RBC, Hct , Hb và WBC kháng lại mầm bệnh do P. damselae  gây ra.

Bố trí thí nghiệm

Cá đối được cho ăn với chế độ ăn bổ sung 0 (đối chứng), 50, 100 và 200 mg / kg chiết xuất chè xanh (GTE) sau đó được thử thách với vi khuẩn Photobacterium damselae.

Kết quả

Kết quả chỉ ra rằng GTE giảm tỷ lệ tử vong đối với cá đối tiếp xúc với mầm bệnh do vi khuẩn Photobacterium damselae gây ra. Ở các nghiệm thức bổ sung GTE cho thấy tỉ lệ sống cao hơn đối chứng và khác biệt có ý nghĩa, tỉ lệ sống đạt giá trị cao nhất ở nghiệm thức 200 mg / kg GTE và không khác biệt so với nghiệm thức bổ sung 100 mg / kg GTE. Tương tự, các thông số huyết học chứa RBC, Hct , Hb và WBC và hiệu suất tăng trưởng ở các nghiệm thức bổ sung GTE đều cao hơn đáng kể so với đối chứng. Ngoài ra, hoạt động thực bào (PA), hoạt động  hô hấp (RBA) và Lysozyme tăng đáng kể trong các nghiệm thức cho ăn 50, 100 và 200 mg / kg GTE.

Bệnh tụ huyết trùng còn được gọi là xuất huyết nhiễm trùng, gây ra bởi vi khuẩn ưa mặn Photobacterium damselae. Vi khuẩn này được mô tả là tác nhân gây bệnh trên rất nhiều đối tượng thuộc cá biển nuôi lồng tại nhiều quốc gia trên thế giới, các loài cá có tầm quan trọng về kinh tế trong nuôi trồng thủy sản như cá mú, cá bớp, cá tráp, cá vược và cá đối mục... Vi khuẩn P. damselae có thể tấn công và gây bệnh trên cá biển nuôi ở tất cả các giai đoạn phát triển của cá từ giai đoạn ấu trùng, cá giống đến cá nuôi thương phẩm và tỉ lệ chết đến 80-100%  gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi.

Do đó, kết quả từ nghiên cứu cung cấp thêm thông tin cở sở ứng dụng giảm thiểu ảnh hưởng của vi khuẩn P. damselae lên cá đối mục bằng cách kết hợp chế độ ăn bổ sung chiết xuất chè C. sinensis với liều 100 và 200 mg / kg để tăng cường khả năng miễn dịch và đề kháng với mầm bệnh.

Theo Shapour Kakoolakia và cộng sự

Đăng ngày 10/01/2020
NHƯ HUỲNH Lược dịch
Kỹ thuật

Cá chết sau mưa: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mưa lớn kéo dài gây ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động nuôi trồng thủy sản. Mưa tác động trực tiếp đến nước ao nuôi, làm giảm nhiệt độ, ôxy, pH,…Bên cạnh đó, có thể gây hiện tượng sụp tảo và sự tích tụ vật chất hữu cơ ở đáy ao. Do đó, cần thường xuyên, theo dõi nhằm nhận biết và có các biện pháp phòng ngừa kịp thời, giảm tổn thất cho ao nuôi.

Cá chết
• 10:11 16/05/2024

Cách nâng kiềm trong ao nuôi tôm nước ngọt

Trong việc quản lý ao nuôi nước ngọt, việc duy trì mức độ kiềm phù hợp là một yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và phát triển của tôm. Tuy nhiên, đối với nhiều người nuôi, việc duy trì mức kiềm trong ao nước có thể là một thách thức. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá các phương pháp hiệu quả để nâng cao mức độ kiềm cho ao nước ngọt, giúp tạo ra môi trường sống lý tưởng cho tôm nuôi.

Ao nuôi tôm
• 10:11 15/05/2024

Các loài cá nước ngọt dễ nuôi mang giá trị kinh tế cao hiện nay

Việt Nam là quê hương sinh sống của nhiều loài cá nước ngọt đa dạng và phong phú. Đặc tính của các loại cá nước ngọt là dễ chăm sóc và có giá trị kinh tế cao đối với ngành thủy sản của nước ta. Ngoài ra, thịt của chúng thường mang hương vị đặc trưng, ngon và bổ dưỡng.

Ao cá nước ngọt
• 10:24 14/05/2024

Phân biệt chất lượng màu nước trong nuôi tôm

Dựa vào màu nước trong ao nuôi tôm bà con có thể nhận định được chất lượng nước, cũng như tình trạng ao tôm và đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức để từ đó nhận biết chính xác và có phương án điều chỉnh kịp thời để đảm bảo môi trường tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển.

Màu nước ao nuôi
• 10:06 14/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 08:18 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 08:18 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 08:18 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 08:18 19/05/2024

Công nghệ nuôi tôm ít thay nước: Giải pháp cho nguồn nước ô nhiễm

Trong bối cảnh nguồn nước cấp bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng, các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ ít nước và tuần hoàn nước đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng con tôm.

Nuôi tôm công nghệ
• 08:18 19/05/2024