Chủ động bảo vệ và chống thất thoát thủy sản trong mùa mưa bão

Lồng nuôi tôm
Các hộ nuôi di chuyển lồng nuôi tôm hùm nơi an toàn. Ảnh: NTN

Theo nhận định từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hằng năm nước ta có rất nhiều cơn bão lớn với sức gió rất mạnh cấp 13 – 14, giật cấp 16, khi vào gần bờ có thể vẫn mạnh, cấp 12 – 13, giật cấp 15. Vậy làm thế nào chống thất thoát thủy sản trong mùa mưa bão?

Để chủ động phòng thiệt hại thủy sản nuôi, các hộ nuôi trồng thủy sản cần lưu ý một số biện pháp sau:

Đối với nuôi lồng bè 

Thường xuyên kiểm tra lồng nuôi, tu sửa lại những chỗ yếu, dễ bị hư hỏng, vệ sinh tẩy dọn lồng sạch sẽ để đảm bảo nước lưu thông nhanh và môi trường trong sạch. 

Củng cố lại các dây neo, di chuyển lồng, bè nuôi vào những nơi kín gió, dòng chảy nhẹ để tránh khi bão gió lớn làm vỡ lồng, bè. Đặc biệt phải quan tâm đến tình trạng khung lồng do dòng nước lũ hoặc gió làm vỡ khung lồng, cuốn trôi làm thất thoát sản phẩm. 

Cần tập trung vớt cành khô ra khỏi khu vực nuôi, khơi thông dòng chảy nhằm hạn chế sự chèn ép lồng nuôi làm giảm hàm lượng ô xy trong nước. 

Những nơi có dòng chảy lớn phải dùng những tấm phên hoặc tấm bạt che chắn phía trước lồng để ngăn bớt dòng chảy mạnh trực tiếp lên thủy sản nuôi. Bên cạnh đó, cũng nên chuẩn bị thuyền máy để hỗ trợ khi cần thiết. 

Đối với thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm, cần tập trung tận thu, tránh thất thoát sản phẩm.  

Đối với các lồng nuôi thủy sản nuôi đang có kích thước nhỏ, nên di chuyển thủy sản nuôi vào khu nuôi tạm (ao, bể) để tiếp tục phát triển. Trong trường hợp này, ta cần có phương án phòng tránh lũ lụt như gia cố lại bờ, bờ bao chắc chắn, không rò rỉ và cao hơn mực nước cao nhất 0,5m để vượt lũ, xung quanh khu vực nuôi bố trí nhiều cống thoát nước, mương thoát nước, đặt lưới ni lon vây quanh khu vực nuôi và thường xuyên kiểm tra hệ thống cống, bờ vùng, dọn sạch đăng, mương rãnh để nước thoát nhanh; chuẩn bị máy bơm tiêu úng khi cần thiết. 

Đối với nuôi tôm nước lợ 

Những vùng nuôi tôm bán thâm canh, thâm canh trong vùng đầm hiện nay, người nuôi cần kiểm tra hoạt động của tôm nuôi và môi trường nước trước và sau mưa để có biện pháp xử lý kịp thời, tăng cường gia cố, tu sửa bờ ao, cống lấy nước để hạn chế hư hỏng, sạt lở làm thất thoát sản phẩm. Thường xuyên theo dõi, cập nhật dự báo thời tiết để có biện pháp thu hoạch trước khi bão lũ xảy ra. 

Trong khi mưa nên tránh các hoạt động làm xáo trộn nước trong ao nuôi và sau khi mưa cần nhanh chóng rút bớt nước ở tầng mặt của ao bằng cách tháo các cánh phai của cống thoát. Những vùng nuôi tôm quảng canh nuôi khẩn trương tận thu các sản phẩm: tôm; cua; cá, tránh thất thoát sản phẩm khi bão lụt xảy ra. 

Các vùng nuôi tôm trên cát chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão từ biển đổ vào, người nuôi cần phải quan tâm đến việc củng cố ao nuôi vững chắc, chủ động nguồn nước phục vụ cho sản xuất. Tích cực áp dụng các biện pháp phòng bệnh cho tôm khi thời tiết thay đổi bất thường. 

Tuyệt đối không ở lại chòi canh, lồng bè nuôi khi có mưa bão lớn đổ vào nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người nuôi thủy sản. Có kế hoạch sơ tán dụng cụ thiết bị, vật tư, thức ăn…Cần theo dõi thường xuyên thông báo diễn biến mực nước lũ trên các con sông và tình hình mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng để có biện pháp bảo vệ thuỷ sản nuôi một cách có hiệu quả.

NTN @ntn
Đăng ngày: 09/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc