Chủ động phòng tránh thiên tai, giảm thiệt hại trong sản xuất thủy sản

Hàng năm, khi mùa mưa bão đến thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân, làm đình trễ nhiều hoạt động sản xuất, ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của mưa bão, lũ lụt, Trung ương và tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động đối phó với thiên tai.

long ca bi bao quet
Lồng cá bị bão quét

Phú Yên hiện có trên 7.300 phương tiện tàu thuyền khai thác thủy sản, trong đó có hơn 700 tàu chuyên làm nghề cá ngừ đại dương, thường xuyên đối mặt với bão tố, uy hiếp đến tính mạng và tài sản. Dọc theo bờ biển dài hơn 189km, từ đầm Cù Mông đến vịnh Vũng Rô, có các vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm, với 3.000ha. Vùng nuôi thủy sản đầm Cù Mông, vịnh Xuân Đài (TX Sông Cầu) với hơn 26.000 lồng nuôi tôm hùm, cá mú; vùng nuôi trồng thủy sản đầm Ô Loan, sông Bình Bá (Tuy An) hơn 1.200 lồng ương nuôi tôm hùm, cá mú; vùng nuôi trồng thủy sản hạ lưu sông Bàn Thạch và vịnh Vũng Rô (Đông Hòa) hơn 8.600 lồng nuôi tôm hùm. Ngoài ra, còn có hàng trăm héc ta ao hồ nuôi thủy sản nước ngọt ven các sông, suối, hồ, đập và tại các khu nội đồng, cùng hệ thống các trại sản xuất giống thủy sản nằm rải rác các khu vực ven biển. Đó là những địa bàn xung yếu, thường phải gánh chịu nhiều thiệt hại do bão lũ gây ra.

Để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất thủy sản, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống xảy ra thì việc thực hiện phương châm “bốn tại chỗ” là hết sức cần thiết. Sự chuẩn bị “bốn tại chỗ” nếu được tiến hành đồng bộ, kỹ lưỡng từ trước mùa mưa bão sẽ tạo sự chủ động đối phó khi có tình huống xấu xảy ra. Ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức người dân trong việc phòng tránh, khắc phục thiên tai, các cấp, các ngành cần củng cố và đảm bảo phương tiện thông tin liên lạc với các phương tiện tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển; kiện toàn Ban chỉ huy phòng chống lụt bão, củng cố các tổ, đội xung kích mà lực lượng thanh niên và dân quân làm nòng cốt nhằm sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống lụt bão; có phương án di dời, bảo vệ dân cư, nhất là vùng ven biển, cửa sông, vùng trũng thấp, vùng bị sạt lở, thường xuyên bị lũ quét… Thông báo cho ngư dân biết các điểm trú đậu tàu thuyền trong mùa mưa bão đã xác định; khuyến cáo bà con nuôi trồng thủy sản trong tỉnh kiểm tra, gia cố ao, đìa nhằm tránh sạt lở, chuẩn bị lưới để đăng quanh bờ ao, đìa trước khi xảy ra ngập lụt; kiểm tra, tu sửa, neo buộc chắc chắn các lồng, bè nuôi tôm hùm, cá mú, tu hài, cá bớp… và tìm vị trí an toàn để di chuyển các lồng bè nuôi thủy sản khi bị sóng gió xô đẩy.

báo Phú Yên
Đăng ngày 05/10/2012

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 12:45 18/07/2024

Nuôi tôm đang đối diện thách thức lớn về giống và thức ăn

Chuỗi sản phẩm tôm nước ta về chế biến đã thuộc hàng tiên tiến của thế giới thì khâu nuôi vẫn còn nhiều hạn chế, trong đó thách thức lớn nhất là giống và thức ăn.

Tôm giống
• 12:45 18/07/2024

Phát triển cụm liên kết kinh tế biển năm 2030

Đề án phấn đấu tạo dựng cụm liên kết ngành kinh tế biển ở những khu vực vùng biển và ven biển có lợi thế, phấn đấu hình thành được khoảng 7 cụm liên kết ngành kinh tế biển đến năm 2030; phát triển cụm liên kết ngành kinh tế biển trước hết ở những khu vực trọng điểm gắn với xây dựng thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia, trong đó phát triển được 3-4 trung tâm kinh tế biển mạnh hàng đầu ở Đông Nam Á.

Cá biển
• 12:45 18/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 12:45 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 12:45 18/07/2024
Some text some message..