Chuyện ở Hòa An

Người dân thôn Hòa An (xã Xuân Hòa, TX Sông Cầu) làm nghề đánh bắt cá cơm săn ở vùng biển hòn Khô, hòn Lao trước xóm nhà. Nghề này tuy “năm trúng năm trật” nhưng người dân trong thôn vẫn bám biển, bám làng, có chén canh con cá là trao cho nhau, thắt chặt tình làng nghĩa xóm.

bien hon kho
Một góc biển hòn Khô (Hòa An, Xuân Hòa, TX Sông Cầu) - Ảnh: MẠNH HOÀI NAM

Thôn Hòa An có 40 tàu chuyên đi đánh bắt cá cơm. Năm nào cá cơm xuất hiện dày, trung bình sau một ngày đêm, cả thôn đánh bắt được trên 100 tấn cá. Mùa đánh bắt cá cơm bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc vào tháng 9. Thời gian này, bãi biển hòn Khô tấp nập tàu ra vào. Tàu đánh bắt cá cơm thuộc dạng nhỏ, mỗi tàu thuyền công suất 40CV, một chuyến đánh bắt nhiều thì được 3-4 tấn, ít nhất cũng được 1 tấn cá cơm, bán với giá 20.000 đồng/kg. Có đêm biển “đói” thì thu nhập thấp hơn, bù qua sớt lại sau một đêm đánh bắt trừ phí tổn thu 200.000-300.000 đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh, một chủ tàu chuyên đánh bắt cá cơm ở đây, cho biết: Hiện nay, chúng tôi hành nghề cả ngày lẫn đêm. Ban đêm đánh bắt pha xúc, nghĩa là ra vùng biển chong đèn pha, cá dồn đến thì dùng tấm lưới to gắn hai đầu vào 2 cây sào xúc. Còn ban ngày thì bủa lưới rút trủ. Thời gian gần đây, những ngư dân có điều kiện đầu tư máy tầm ngư để dò ngư trường ở độ sâu đến 40m. Khi phát hiện luồng cá thì bủa lưới rút nên nghề bủa lưới rút ban ngày đang rộ lên.

Sáng sớm, tàu cập bến, chị Nguyễn Thị Nhàn ở thôn Hòa An ra bãi biển phụ chồng khiêng cá cơm, tàu trúng luồng cá lưới rút nên dù đã chất đầy 15 giỏ nhưng vẫn còn cá cơm trên tàu. Tại bến cá, người khiêng cá vô, người thì gánh giỏ không ra, chị Nhàn dặn người bên cạnh: “Lát nữa chị khiêng cá về, khi ra, qua ngang cửa nhà em lấy thêm 3 cái giỏ mang ra cho em đựng cá nghen”. Rồi chị cười khoe đêm nay trúng “bộn” cá cơm săn.

Xóm nhà hướng mặt ra hòn Khô nhô lên trên mỏm đá nên hứng gió nồm từ biển thổi vào. Xong công việc khiêng, cân cá giao cho lò trụng (cơ sở hấp cá cơm), những người phụ nữ gánh một đầu tấm lưới rách, một đầu xoong nồi (mang theo trên tàu để nấu ăn ban đêm), bước dài trên bãi cát về nhà. Nghỉ giải lao một lát rồi các chị ngồi vá lại tấm lưới rách, luồn chì vào viền lưới để chuẩn bị cho chuyến đánh bắt tiếp theo. Chị Bùi Thị Linh đang ngồi vá lưới, cho hay: Ở đây nhà nào cũng có ngư, lưới cụ chất đầy từ hàng ba vô đến phòng khách. Lúc tàu về bến, bãi biển chật người, xong việc rồi phụ nữ về nhà lo vá lưới.

Cuộc sống người dân Hòa An luôn thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Chị Linh trong lúc cân cá cho lò trụng đã “nhín” lại mớ cá cơm, bỏ vô túi nilon mang về đổ ra rổ rửa sạch rồi sai con đem đến nhà chú Bốn Trung đưa cho vợ chú. Chị Linh nói: “Chú Bốn Trung đi bạn cho tàu cá ở nhà, gần tuần nay bị bệnh. Vì thế, tôi bảo con mang ít cá vô cho vợ chú nấu bữa ngọt để ăn mau lại sức. Hàng xóm mà, có chén canh con cá chia sẻ cho nhau mới vui!”.

Xóm nhà cạnh biển hòn Khô chen chúc nhau. Những người phụ nữ ngồi vá lưới ở hàng ba nhà bên này nói chuyện với người ngồi hàng ba nhà bên cạnh. Câu chuyện của người phụ nữ vùng biển thường xoay quanh cuộc sống hàng ngày của vợ chồng, xóm làng. “Hồi hôm, Bảy Phước trúng 100 giỏ cá. Năm rồi, ông ấy xây nhà lầu, chắc sắp đến đóng thêm chiếc ghe nữa”. “Bảy Phước có “quai nói” nên bạn đi biển giỏi tập trung làm cho ghe ổng nhiều lắm!”. “Chiều nay, tôi bắt con gà giò chặt to kho mặn cho chồng ăn có sức, tối ráng kéo được 50 giỏ cá, sáng ra ấm túi”. Chị bên kia cười, nói: “Ông nhà tôi ăn thịt nạc nên mua thịt heo về có dính chút mỡ cũng lạng bỏ đi. Sáng nay đi chợ thấy thịt heo mỡ quá nên không lấy, chắc chiều nay nhổ lông con gà”.

Chiều tối, bãi biển Hòn Khô nhộn nhịp, tấp nập người ra vào chuẩn bị cho chuyến đi đánh bắt ban đêm bằng pha xúc. Người thì vác can nhựa đựng nước uống ra bến chất lên tàu, người thì chồng lớp giỏ tre cao ngang đầu đặt đứng trên vai ra bãi chở theo để đựng cá, người thì khiêng ngư lưới cụ lên tàu. Sẩm tối xuất bến, những đoàn tàu dàn hàng ngang từ hòn Khô qua hòn Lao chạy hướng thẳng ra biển. Đứng trong xóm nhà nhìn ra thấy ánh đèn tàu sáng rực, trông hai hòn như phố nhỏ nổi trên biển lung linh…

Báo Phú Yên, 13/08/2016
Đăng ngày 16/08/2016
Trâm Trân
Đánh bắt

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 11:12 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 11:12 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 11:12 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 11:12 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 11:12 25/04/2024