Chuyện ở xóm Nhà Ngòi

Xóm Nhà Ngòi thuộc thôn Hòa Hiệp, xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu), nằm dưới chân đèo Nại về hướng bắc, cạnh mé đầm Cù Mông. Theo các cụ ở đây, sở dĩ xóm có tên là Nhà Ngòi vì vùng đất này doi ra đầm, con nước đầm Cù Mông trước xóm nhà chảy từ đây xuôi qua thôn Hòa Hội (xã Xuân Cảnh) xuống thôn Phú Dương (xã Xuân Thịnh).

xóm Nhà Ngòi
Một góc xóm Nhà Ngòi - Ảnh: M.H.NAM

Người dân sống ở xóm Nhà Ngòi chủ yếu làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên đầm Cù Mông. Anh Trần Văn Tính thường thả gập bắt cua đá trên đầm, cho hay: Tôi đánh bắt theo cách truyền thống. Cái gập làm khung bằng sắt, xung quanh viền lưới có hình chữ nhật dài bằng hai gang tay người lớn, gồm hai mảnh. Khi đặt gập, tôi mở miệng lồng ra, phía trên làm cái chốt gài, phía dưới giữa lồng găm miếng mồi. Cua, cá ăn mồi thì kéo chốt phía trên bung ra, lập tức hai miệng lồng gập lại như cái bẫy. Mùa này, một đêm thả gập thăm hai lần vào nửa đêm và sáng sớm, tôi bắt được từ 2-3kg cua đá bán với giá 80.000 đồng/kg, bình quân thu 200.000 đồng/ngày. Đó là chưa kể nếu chình biển, cá tôm khác lọt vào gập thì thu nhập cao hơn.

Anh Tính kể quê anh vốn ở vùng muối Tuyết Diêm (xã Xuân Bình). Trước đây, hồi còn ở với cha mẹ, gia đình anh có 4 đám ruộng muối, trong đó 2 đám ăn, 2 đám chịu (2 đám chứa nước, 2 đám kết tinh muối). Qua vụ muối mới thì ngược lại đám này kết tinh, đám kia chứa nước, cứ thế ruộng muối trước xóm nhà “sang qua sớt lại” đều làm muối. Sau khi lấy vợ, anh vào xóm Nhà Ngòi lập nghiệp, đi thả gập là việc phụ, còn nghề chính là nuôi ốc hương. Qua một thời gian làm ăn tích lũy, mới đây, anh xây nhà mới khang trang. Sáng sớm, bà Bốn Lợt - mẹ anh Tính, từ Tuyết Diêm vào xóm Nhà Ngòi thăm con, vui mừng nói: “Nghe con cất nhà mới nên tôi vô “dòm” thử ra sao? Thấy nó làm ăn phát đạt, tôi mừng lắm!”.

Dân xóm Nhà Ngòi nuôi trồng thủy sản khá đa dạng, người nuôi ốc hương, người nuôi cá mú, tôm hùm… đến từ các nơi gần có xa có. Người thì quê ở xã An Thạch (huyện Tuy An), xã An Phú (TP Tuy Hòa), có người ở tận Khánh Hòa ra đây lập nghiệp. Chị Lê Thị Hoàng Thủy, đi chợ mua cá giã (cá liệt, cá hố, cá cơm) về làm thức ăn cho ốc hương, chia sẻ: “Vợ chồng tôi quê ở xã An Dân (huyện Tuy An) ra đây nuôi ốc gần 5 năm. Trước đây, chúng tôi hay dùng dao thớt bằm cá cho ốc hương ăn nhưng bằm như vậy cá nát bấy. Khi bỏ cá nát vào đìa, ốc hương chưa kịp ăn mồi đã bị lấp dưới bùn. Rút kinh nghiệm, chúng tôi chịu khó dùng kéo cắt nhỏ cá thành nhiều miếng cho ốc dễ ăn”.

Ngồi tranh thủ sửa lại cái vợt cũ, ông Bùi Thanh chỉ bảng nội quy cạnh ngã ba, nói: “Tôi ở tận huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) ra xóm Nhà Ngòi nuôi cá mú cùng mấy người ở xã Xuân Bình, Xuân Lộc (TX Sông Cầu) bên hông đầm Cù Mông. Là người từ các nơi khác đến sinh sống tại đây, chúng tôi ai cũng tuân theo bảng nội quy này. Nội quy quy định ngoài nuôi tôm, không được đánh bắt giã cào, xung điện theo kiểu tận diệt môi trường, không vứt rác thải xuống đầm và tất cả bà con đều chấp hành “rẹt rẹt” vì lợi ích chung”.

Điều đáng ghi nhận là người dân Nhà Ngòi tuy từ các nơi khác đến quần cư làm ăn, dựng trại, cất chòi nuôi trồng thủy hải sản nhưng luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống hàng ngày. Tiễn khách, ông Bùi Thanh nhắc tôi: Khi nào có dịp nhớ ra chỗ bọn tôi chơi nữa nghe. Xóm tôi tuy chưa giàu nhưng bà con sống gắn bó tình cảm, tối lửa tắt đèn luôn có nhau, vui lắm anh à…

Theo nhiều người dân xóm Nhà Ngòi, so với các nơi khác ven đầm Cù Mông như Phú Dương, Hòa Hội, đây là nơi người dân tập trung nuôi ốc hương, cá mú trong ao đìa nhiều nhất. Vì mặt nước nơi đây yên tĩnh, lại có dòng chảy dưới đáy nên ngoài nuôi ao đìa, vùng này còn thích hợp nuôi tôm hùm lồng bè.

Báo Phú Yên, 26/12/2015
Đăng ngày 27/12/2015
Mạnh Hoài Nam
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 08:13 11/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 08:13 11/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 08:13 11/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 08:13 11/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 08:13 11/03/2026
Some text some message..