Có thể giảm tỷ lệ nhiễm EHP trên tôm?

Ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP), hiện đang là một trong số những bệnh phổ biến trong các mô hình nuôi tôm hiện nay.

Tôm thẻ
Biện pháp kiểm soát để giảm thiểu mầm bệnh do EHP gây ra là cần thiết. Ảnh: anbinhbio.com

Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của tôm thẻ chân trắng và thiệt hại kinh tế cho người nuôi tôm. Chính vì vậy biện pháp kiểm soát để giảm thiểu mầm bệnh do EHP gây ra là cần thiết để giải quyết vấn đề cấp bách hiện nay. 

Một nghiên cứu mới đây của nhóm đại học tại Thái Lan cho biết, acid 5-aminolevulinic (5-ALA) – bổ sung vào thức ăn tôm giúp tăng cường khả năng kháng bệnh của tôm thẻ chân trắng đối với đối với bệnh vi bào tử trùng (EHP) trên tôm thông qua tăng cường biểu hiện các gen quy định quá trình miễn dịch của tôm. Việc sử dụng phụ gia thức ăn để tăng cường khả năng miễn dịch của tôm là một phương pháp nhiều triển vọng.

Axit 5-aminolaevulinic (5-ALA) giúp tăng cường sản xuất ATP trong tế bào thông qua việc tăng cường hình thành các hemoprotein trong phức hợp vận chuyển điện tử của ty thể, người ta đã đưa ra giả thuyết rằng việc cung cấp 5-ALA đối với tôm bị nhiễm EHP có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng, tăng sản xuất ATP, bảo vệ vật chủ và quá trình lột xác của tôm, giúp tôm nhiễm EHP giảm tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ chết do mầm bệnh gây ra.

Acid 5-aminolevulinic
Giả thuyết rằng 5-ALA đối với tôm bị nhiễm EHP có thể làm giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng,... 

Để đánh giá hiệu quả của 5-Aminolevulinic acid (5-ALA) đối với tôm thẻ chân trắng, Litopenaeus vannamei, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm bằng cách lấy mẫu ngẫu nhiên tôm thẻ chân trắng từ ao nuôi tôm thương phẩm có dấu hiệu nhiễm vi bào tử trùng gan tụy. Các mẫu tôm được nuôi trong nước biển 30 ppt trong bể nhựa 40 L, được chia thành bốn nhóm được bổ sung các liều 5-ALA khác nhau: 0 (đối chứng), 15, 30 và 60 ppm.  

Sau 21 ngày của thí nghiệm, kết quả cho thấy tôm ở nghiệm thức bổ sung 5-ALA ở mức 60 ppm có tỷ lệ sống cao hơn đáng kể ( p  <0,05) so với các nhóm khác và có sự gia tăng đáng kể về sinh khối gấp 1,6 lần so với nhóm đối chứng.  

Mô học gan tụy của nhóm 60-ppm được cải thiện, tỷ lệ phần trăm ống gan tụy bị thoái hóa thấp hơn so với nhóm đối chứng và diện tích không bào lớn hơn của tế bào B. 

Mức độ tải EHP trong gan tụy bằng phương pháp bán định lượng PCR đang tăng lên theo cách bổ sung 5-ALA liên quan đến liều lượng. Mô học của gan tụy cũng cho thấy sự hiện diện của EHP. Mức ATP trong gan tụy của nhóm 30 và 60 ppm cao hơn đáng kể ( p<0,01) so với nhóm đối chứng.  

Bổ sung 5-ALA với nồng độ 60 ppm/kg thức ăn viên giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng sản lượng tôm thẻ chân trắng. Việc bổ sung 5-ALA làm giảm tác động của EHP đến mô bệnh học, tăng sản xuất ATP và tăng tải lượng EHP trong gan tụy.  

Kết quả từ nghiên cứu cho thấy tiềm năng 5-Aminolevulinic acid  trong đề kháng bệnh vi bào tử trùng trên tôm thẻ chân trắng. Ngoài ra, rất dễ tìm và được sản xuất sinh khối từ bã mía, phân chuồng và phế thải của các nhà máy bia...do đó đây là nguyên liệu tiềm năng dễ tìm và có khả năng ứng dụng cao. 

Song song với việc bổ sung vào thức ăn để giảm thiểu tác động của EHP đến tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi bà con cần quan tâm kiểm soát chất lượng nước đầu vào bằng các phương pháp xử lý hóa học bao gồm canxi hypochlorite, formalin, thuốc tím (KMnO4) khác nhau để bất hoạt bào tử trong nước.

Theo ScienceDirect

Đăng ngày 10/08/2023
Minh Minh @minh-minh
Dịch bệnh

Tại sao điều trị bệnh trên tôm lại kém hiệu quả?

Việc trị bệnh trong ngành nuôi tôm luôn là một thách thức không nhỏ đối với những người làm trong lĩnh vực này.

Tôm bệnh
• 09:52 10/05/2024

Tình hình tôm chết sớm nghi bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ (TPD)

Theo ghi nhận từ Sở Nông nghiệp và PTNT về việc rà soát, nắm thông tin tình hình tôm nuôi chết sớm nghi do bệnh TPD và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tôm thẻ
• 10:30 06/05/2024

Xổ ký sinh trùng có ảnh hưởng đường ruột tôm?

Tôm bị ký sinh trùng đường ruột là một vấn đề thường xảy ra ở các ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, trưởng thành và năng suất của vụ nuôi.

Đường ruột tôm
• 10:42 08/04/2024

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Bảo vệ, khai thác nguồn lợi thủy sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và nước biển dâng

Ngày 9/5/2024, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 389/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch Bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu
• 16:00 19/05/2024

Tăng cường sức khỏe của cá tra thông qua β-glucan trong thức ăn

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng β-glucan trong thức ăn có thể tăng cường khả năng kháng bệnh ở các loài nuôi có tầm quan trọng về mặt thương mại, chẳng hạn như cá chép (Cyprinus carpio), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss), cá hồi Đại Tây Dương (Salmo salar), và cá tráp biển (Sparus aurata) và được sử dụng trong thức ăn thủy sản thương mại.

Cá tra
• 16:00 19/05/2024

Nâng cao năng lực mạng lưới các Khu bảo tồn biển, Vườn Quốc gia và Chi cục Thủy sản

Bình Thuận, từ ngày 15 - 17 tháng 5 năm 2024 – Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Hội Thuỷ sản Việt Nam, Cục Thủy sản và Cục Kiểm Ngư, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF-Việt Nam), Trung tâm Hỗ trợ Phát triển xanh Greenhub tổ chức “Họp tham vấn - Tập huấn tích hợp nâng cao năng lực cho Mạng lưới Khu bảo tồn biển (KBTB)/Vườn quốc gia (VQG) và Chi cục Thuỷ sản Việt Nam" tại Mũi Né, Bình Thuận. 

Ông Nguyễn Chu Hồi
• 16:00 19/05/2024

Giải pháp giúp tôm - lúa không bị sốc môi trường đầu mùa mưa

Đầu tháng 5/2024, vùng ĐBSCL xuất hiện những cơn mưa rào bất chợt làm môi trường nước thay đổi đột ngột, tôm nuôi dễ bị sốc, phát sinh dịch bệnh, nhất là với tôm-lúa diện tích lớn. Cán bộ kỹ thuật nêu những giải pháp giúp tôm không bị sốc môi trường.

Mô hình tôm lúa
• 16:00 19/05/2024

Cắt tảo sợi cho ao nuôi đang có tôm

Quản lý chất lượng nước là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Trong môi trường nuôi tôm nước ngọt, nước lợ thì tảo sợi chính là một trong những lo lắng đối với người nuôi. Để tìm ra một phương pháp diệt chúng nhưng vẫn phải an toàn khi ao đang có tôm, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé.

Tế bào tảo sợi
• 16:00 19/05/2024