Công dụng của dầu hướng dương đối với cá

Các nhà khoa học Arhengtina đưa ra kết luận rằng việc thay thế dầu cá bằng dầu hướng dương trong thức ăn của cá không ảnh hưởng đến tăng trưởng và là một chiến lược khả thi để giảm chi phí sản xuất trong hoạt động nuôi thủy sản.

Công dụng của dầu hướng dương đối với cá
Dầu thực vật là nguyên liệu tương lai cho ngành thức ăn thủy sản. Ảnh minh họa: Truly Organics

Nguyên liệu thức ăn cho động vật thủy sản thường sử dụng dầu cá để cải thiện giá trị dinh dưỡng và tăng trọng. Tuy nhiên do đánh bắt quá mức làm nguồn nguyên liệu bột cá ngày càng khan hiếm đẩy giá nguyên liệu ngày một tăng cao . Do đó các nhà sản xuất thức ăn thủy sản đã không ngừng tìm kiếm và hướng đến những nguồn nguồn liệu cung cấp acid béo từ thực vật. Trong đó có một nguyên liệu tiềm năng là hạt hướng dương. Kết quả nghiên cứu trước đây đã cho thấy có thể thay 25% bột cá bằng bột hạt hướng dương trong thức ăn của cá rô phi vằn (Oreochromis niloticus) nuôi trong ao đất. Nghiên cứu này đánh giá tác dụng khi sử dụng thức ăn thủy sản thay thế hoàn toàn dầu cá bằng dầu hướng dương.

Nghiên cứu đánh giá tác dụng của tinh dầu hướng dương


Mục đích nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc thay thế dầu cá (FO) bằng dầu hướng dương (SfO) đối với sự tăng trưởng, thành phần axit béo, lượng thức ăn ăn vào được nghiên cứu ở cá Pejerrey (Odontesthes bonariensis).

Cá Pajerrey được cho ăn trong 45 ngày với các khẩu phần có tỉ lệ FO / SfO khác nhau như sau: 

Nhóm 1: Bổ sung 100% Dầu cá (FO).

Nhóm 2: Bổ sung 50% FO: 50% Dầu hạt hướng dương (SfO).

Nhóm 3: Bổ sung 20% FO: 80% SfO;

Nhóm 4: Thay thế hoàn toàn bằng 100% Dầu hạt hướng dương (SfO).

Kết quả: Không có sự khác biệt trong sự tăng trưởng và tổng số các axit béo trong cơ thể cá của các nhóm thí nghiệm. 

Các gen tăng trưởng như Gh, ghr-I và ghr-II cho thấy một biểu hiện mRNA cao hơn ở đầu và thân của cá khi ăn với chế độ ăn 100% SfO. Biểu hiện của igf-II cao hơn trong cơ thể nhóm hoàn toàn bằng dầu hạt hướng dương so với nhóm cá ăn 100% dầu cá. Biểu hiện gen Δ6-desaturase được điều chỉnh tăng lên ở đầu và thân của cá bột ăn 100% thức ăn SfO. Cho thấy khả năng tăng trưởng của cá ăn tinh dầu hướng dương là ao hơn dầu cá.


Ngoài ra khi đánh giá cảm quan hình thái, các nhà khoa học nhận thấy cá sử dụng dầu hướng dương trong chế độ ăn có màu sắc sáng bóng và bắt mắt hơn.

Các kết quả phân tích trên, các nhà khoa học Arhengtina đưa ra kết luận rằng việc thay thế dầu cá bằng dầu hướng dương trong thức ăn của cá không ảnh hưởng đến tăng trưởng, đây có thể là một chiến lược khả thi để giảm chi phí sản xuất trong hoạt động nuôi thủy sản. Nghiên cứu cũng góp phần bổ sung thêm dầu hạt hướng dương vào danh mục những loại dầu thực vật có khả năng thay thế dầu cá và hướng đến thức ăn cho động vật thủy sản hoàn toàn không dùng cá.

Đối với Việt Nam, một nguồn nguyên liệu dễ tìm và giá thấp như dầu hướng dương có thể được ứng dụng rộng rãi cho ngành thức ăn thủy sản trong tương lai. Góp phần hạ thấp giá thành cho người nuôi, tăng sức cạnh tranh các sản phẩm thủy sản của chúng ta trên thị trường thế giới.

Đăng ngày 17/03/2018
TRỊ THỦY Lược dịch
Nguyên liệu

Lá nguyệt quế - Dưỡng chất tiềm năng trong nuôi trồng thủy sản

Việc ứng dụng các loại thảo dược tự nhiên nổi lên như một hướng đi mới, hứa hẹn sẽ thay đổi thói quen sử dụng kháng sinh, hóa chất tổng hợp của người nuôi trồng thủy sản.

Lá nguyệt quế
• 10:15 09/05/2024

Độ hòa tan của thức ăn quan trọng như thế nào?

Để đánh giá nhanh chất lượng thức ăn tôm tốt nhất, bên cạnh các chất dinh dưỡng cần thiết, việc hiểu rõ về độ hòa tan của thức ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi độ hòa tan của thức ăn cho tôm quan trọng như thế nào? và yếu tố nào giúp đánh giá độ hoàn tan của thức ăn.

Thức ăn viên
• 08:00 05/05/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 12:31 21/04/2024

Lợi hay hại khi kháng sinh trở nên phổ biến hơn

Trong ngành nuôi trồng thủy sản ngày nay, việc áp dụng các sản phẩm xử lý và cải thiện môi trường bằng kháng sinh là không thể tránh khỏi. Kháng sinh là nhóm thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc được tổng hợp trong môi trường nhân tạo, có khả năng tiêu diệt hoặc ức chế sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm cả các vi khuẩn có hại và lợi.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:08 15/04/2024

Tín hiệu tích cực từ công tác bảo tồn rùa biển tại làng chài Nhơn Hải

Trong những năm gần đây, công tác bảo vệ các loài thủy sản quí hiếm đặc biệt là rùa biển đã được tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng ngư dân. Nhận thức của cộng đồng ven biển tỉnh Bình Định nói chung trong công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, đặc biệt là bảo tồn rùa biển đã tăng lên rõ rệt.

Rùa biển
• 09:46 23/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò cho ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nổi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:46 23/05/2024

Một mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn có hiệu quả

Mô hình này triển khai năm 2023 ở tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu có tỉ lệ thành công khoảng 71%. Đơn cử ông Nguyễn Văn Bảnh ở Vĩnh Châu (Sóc Trăng) nuôi 18 ao, cả năm 2023 thu 150 tấn tôm size 18-30 con/kg, lợi nhuận hơn 2 tỷ đồng; ông Trần Duy Đan ở tỉnh Bạc Liêu nuôi 10 ao, lợi nhuận hơn 3 tỷ đồng.

Ao nuôi tôm
• 09:46 23/05/2024

Lợi ích của việc nạo vét kênh rạch

Nạo vét kênh rạch là giải pháp cần thiết để cải thiện tình trạng này, góp phần bảo vệ môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Nạo vét kênh rạch
• 09:46 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 09:46 23/05/2024