Công nghệ hiện tại có thể giảm 80% rác thải nhựa đại dương mỗi năm

Chuyên gia nổi tiếng về ô nhiễm rác thải nhựa đến từ Đại học Plymouth đã chỉ ra: nếu không hành động ngay lập tức, dòng chảy rác thải nhựa vào đại dương có thể tăng gấp ba lần vào năm 2040. Tuy nhiên, những công nghệ hiện nay có thể cắt giảm hơn 80% lượng rác thải này nếu các nhà hoạch định chính sách sẵn sàng thay đổi toàn hệ thống.

chim ăn rác thải
Gần như tất cả các loài chim biển đều đã ăn phải rác thải nhựa.

Đó là kết quả nghiên cứu xuất bản trên Science ngày 24/7 “Breaking the Plastic Wave: A Comprehensive Assessment of Pathways Towards Stopping Ocean Plastic Pollution” do tổ chức phi chính phủ The Pew Charitable Trusts và công ty SYSTEMIQ dẫn dắt.

Kết quả cho thấy nếu không có bất kỳ hành động nào để giải quyết gia tăng sản xuất và tiêu thụ nhựa trong tương lai, lượng rác thải nhựa đại dương mỗi năm sẽ tăng từ 11 triệu tấn lên 29 triệu tấn trong vòng 20 năm tới, tương đương với 50kg rác nhựa trên mỗi mét dài bờ biển toàn thế giới. Do nhựa tồn tại trong đại dương tới hàng trăm năm và có thể không bao giờ phân hủy sinh học được hoàn toàn nên lượng nhựa tích lũy ở biển có thể đạt tới 600 triệu tấn vào năm 2040. Đại dịch COVID-19 đã đặt ra thêm thách thức trong cuộc chiến cam go này khi Hiệp hội chất thải rắn quốc tế cho biết lượng tiêu thụ nhựa dùng một lần đã tăng lên trong đại dịch.

GS. Thompson là người dẫn dắt những nghiên cứu đầu tiên về vi nhựa đại dương năm 2004. Công trình này đã giúp Đại học Plymouth nhận Giải thưởng Queen's Anniversary Prize for Higher and Further Education năm 2020 vì nghiên cứu đột phá và có tác động đến chính sách về ô nhiễm nhựa đại dương. Ông nói “Nhựa mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Những vật liệu nhẹ, linh hoạt, bền và rẻ tiền này có tiềm năng giảm tác động của con người trên Trái đất nhưng hiện nay, hơn 40% sản phẩm nhựa sử dụng một lần mang lại lợi ích ngắn hạn nhưng có thể tồn tại nhiều thế kỷ. Sự tích lũy nhanh chóng và bền vững của rác thải nhựa đang là một thách thức môi trường toàn cầu”.

“Nghiên cứu quốc tế trên quy mô lớn này chỉ ra cách giải quyết cho phép xã hội đạt được lợi ích từ nhựa mà không gặp vấn đề môi trường như hiện tại. Đồng thời, lần đầu tiên báo cáo nói rõ rằng để khắc phục thiệt hại môi trường trên diện rộng, chúng ta cần hành động ngay bây giờ và bằng nhiều biện pháp cùng lúc”

“Theo quan điểm của tôi, rõ ràng chúng ta sẽ cần bằng chứng nghiên cứu độc lập để giúp điều chỉnh lựa chọn cá nhân và đánh đổi giữa các giải pháp. Đó là điều mà nhóm nghiên cứu của tôi ở Đại học Plymouth đã và sẽ cung cấp”, GS. Thompson nói.

Cùng với các nhà khoa học và chuyên gia trên khắp thế giới, Pew và SYSTEMIQ đã đưa ra kết luận bằng mô hình kinh tế đầu tiên định lượng dòng chảy và khối lượng nhựa trong hệ thống toàn cầu, so sánh lượng ô nhiễm nhựa đại dương năm 2016 và 2040 theo sáu kịch bản.

Nhóm tác giả cho biết mặc dù việc giải quyết thách thức nhựa trên toàn cầu đã có tiến bộ nhưng các cam kết hiện tại của chính phủ và doanh nghiệp sẽ chỉ giảm được 7% lượng nhựa đại dương đến năm 2040. Nếu thay đổi, đến năm 2040, lượng rác thải của 4 tỷ người trên toàn thế giới sẽ không được thu gom, và để giải quyết thiếu hụt này cần hơn 500 000 người thu gom rác mỗi ngày từ nay đến năm 2040.

Báo cáo xác định 8 biện pháp có thể giảm thiểu 80% ô nhiễm nhựa vào đại dương hàng năm bằng cách sử dụng công nghệ và giải pháp hiện có. Một trong số các giải pháp này là giảm tiêu thụ và sản xuất nhựa, thay thế một số loại nhựa bằng giấy hoặc vật liệu có thể phân hủy, sản xuất các sản phẩm và bao bì tái chế, mở rộng thu gom rác thải ở các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp, tăng cường tái chế và giảm xuất khẩu rác thải nhựa.

Ngoài việc cải thiện tình hình đại dương, việc áp dụng các biện pháp báo cáo đề ra có thể tiết kiệm 70 tỷ USD cho các chính phủ vào năm 2040, giảm 25% lượng khí thải nhà kính liên quan đến nhựa và tạo ra 700,000 việc làm.

Tia sáng
Đăng ngày 13/08/2020
Thanh An

Nuôi biển đa canh kết hợp

Mô hình nuôi biển đa canh kết hợp là một mô hình nuôi biển nuôi cùng lúc nhiều loài thủy sản dựa trên sự hỗ trợ lẫn nhau trong chuỗi thức ăn.

Lồng nuôi cá
• 10:31 11/07/2024

Bình Định: Những chú rùa con đầu tiên chào đời tại bãi biển xã Nhơn Hải

Theo Tổ chức cộng đồng (TCCĐ) bảo vệ nguồn lợi thủy sản xã Nhơn Hải cho biết vào lúc 19h tối ngày 8.7 có những chú rùa con xuất hiện trên bãi biển tại làng chài Nhơn Hải ( TP Quy Nhơn ). Qua kiểm tra anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên TCCĐ xác nhận đây là rùa con nở từ ổ trứng rùa đầu tiên do rùa mẹ mang số thẻ VN 1078 đẻ vào đêm 21.5. Từ khi trứng được đẻ ( 21.5) đến khi nở (8.7) là 7 tuần, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Rùa con
• 11:29 10/07/2024

So sánh sự tăng trưởng của tôm ở mỗi vùng nước nuôi khác nhau

Nuôi tôm là một ngành kinh tế quan trọng và phát triển mạnh mẽ tại nhiều địa phương ở Việt Nam. Tuy nhiên, hiệu quả nuôi tôm không phải lúc nào cũng giống nhau ở các vùng nước khác nhau. Mỗi môi trường nuôi đều có những đặc điểm riêng, ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:34 05/07/2024

Nhiều doanh nghiệp tham gia bảo tồn hệ sinh thái biển Phú Quốc

Ngày 27/6/2024, tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), một cuộc họp tham vấn ý kiến doanh nghiệp trong công tác bảo tồn biển Phú Quốc do Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF-Việt Nam) và Ban quản lý Khu Bảo tồn Biển (KBTB) Kiên Giang tổ chức đã thu hút đại diện 28 doanh nghiệp.

Biển Phú Quốc
• 11:23 04/07/2024

Bình Định: Sản lượng thủy sản tháng 6 năm 2024 tăng 2,9% (847,4 tấn) so cùng kỳ năm 2023

Tỉnh Bình Đinh tiếp tục tăng cường nuôi trồng, khai thác thủy sản gắn với các biện pháp bảo vệ, phát triển nguồn lợi thủy sản; nhân rộng các mô hình nuôi tôm công nghệ cao tại một số địa phương ven biển.

Tàu thuyền thủy sản
• 23:28 17/07/2024

“Bấp bênh” khi quay trở lại với con tôm sú

Dựa vào tình hình hiện tại, giá tôm thẻ chân trắng đang lao dốc mạnh. Do đó, nhiều hộ nuôi tôm đang bắt đầu quay lại với mô hình nuôi tôm sú. Tuy nhiên, từ con tôm thẻ, khó khăn lại khi chuyển đổi sang con tôm sú.

Tôm sú
• 23:28 17/07/2024

Cho ăn bằng máy cần lưu ý các vấn đề nào?

Công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển và được áp dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành nuôi trồng thủy sản. Việc sử dụng máy cho ăn tự động mang lại nhiều lợi ích, nhưng để đạt được hiệu quả tối ưu người nuôi cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sử dụng máy cho ăn tự động qua bài viết dưới đây cùng Tép Bạc nhé!

Máy cho tôm ăn tự động
• 23:28 17/07/2024

Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt chi phí sản xuất về thủy sản giữa các nước

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu, không chỉ là nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng mà còn góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy thương mại quốc tế. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thủy sản lại có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia.

Thủy hải sản
• 23:28 17/07/2024

Quan sát và đánh giá sức khỏe tôm qua phân tôm

Trong nuôi tôm, việc theo dõi sức khỏe của tôm là vô cùng quan trọng để đảm bảo năng suất và chất lượng. Một trong những phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để đánh giá sức khỏe của tôm là quan sát phân tôm. Dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách nhận biết và phân tích các dấu hiệu từ phân tôm để có thể đưa ra các biện pháp kịp thời, giúp duy trì sức khỏe tốt nhất cho đàn tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:28 17/07/2024
Some text some message..