Công trình nhân tạo có cải thiện đa dạng loài?

arc-marine
Dự án ARC Marine. Ảnh: The Fish Site

Gần đây, các rạn san hô nhân tạo được tạo ra từ các vật liệu phát thải cacbon thấp, ý tưởng sáng tạo này có tiềm năng cải thiện độ đa dạng sinh học xung quanh các địa điểm nuôi trồng thủy sản và hơn thế điều này còn có thể mở ra cơ hội cho ngành nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng.

Sơ lược về sản phẩm nhân tạo 

ARC Marine - một công ty công nghệ kỹ thuật sinh thái, sáng tạo, từng đoạt giải thưởng. ARC là viết tắt của Accelerating Reef Creation – tăng tốc việc tạo ra đá ngầm, ở đó họ thiết kế, xây dựng, triển khai và giám sát các rạn san hô nhân tạo bằng cách sử dụng các kiến thức về chuyên môn, ngành nghề của mình, các kỹ sư và các nhà khoa học đã tạo ra một hỗn hợp xi măng thay thế có tên gọi Marine Crete (với 98% là tái chế, không độc hại, không chứa chất nhựa gây hại môi trường và được thiết kế có tính tuần hoàn, giảm tác động đến môi trường biển một cách tối thiểu nhất) với lượng khí thải CO2 ít hơn 90% so với xi măng Portland (Poóclăng) – là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, là thành phần cơ bản của bê tông. Quá trình sản xuất xi măng Poóclăng liên quan đến việc đốt cháy Canxi ở nhiệt độ rất cao, nguyên nhân gây ra 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng năm. 

Sơ thảo REFASDự án REFAS. Ảnh: SCUBA News

Công nghệ hàng đầu của họ là Reef Cubes là một đơn vị hình khối mô-đun với tâm hình cầu và có các lối thông hành trên mỗi mặt, tạo điều kiện môi trường sống phù hợp cho cá và các sinh vật không có cuống. Tạo thành một hệ sinh thái hoạt động cung cấp đầy đủ mọi chức năng và có thể được sử dụng làm vườn ươm, nơi trú ẩn và kiếm ăn. Sự phức hợp của cấu trúc này có thể thúc đẩy quá trình định cư của các loài bản địa, bao gồm cả loài trai. 

Rặng san hôHệ sinh thái dưới nước. Ảnh: Treehugger

Đối với những người trong ngành nuôi trồng thủy sản, Reef Cubes là sự sáng tạo cung cấp một phương pháp thân thiện với môi trường để giúp tăng cường đa dạng sinh học, đồng thời giúp các công ty đạt được các mục tiêu, chuẩn mực về môi trường. Đây là một lĩnh vực cực kỳ thú vị để sẵn sàng tiến hành ngay bây giờ, dự kiến sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành nuôi trồng thủy sản khi sử dụng những rạn san hô nhân tạo này. 

Triển khai dự án REFAS 

REFAS là một dự án xem xét đến vấn đề đưa Reef Cubes vào cạnh một trang trại nuôi sò ở Torquay, nước Anh nhằm kiểm tra xem dự án này có thật sự hữu hiệu, giúp tăng cường quần thể tôm hùm và cua nâu hay không.  

Trong thời gian quan sát ban đầu đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực, họ tiếp tục theo dõi và kết quả cho thấy tổng số loài cao hơn so với những vùng lân cận, số lượng cá, động vật thân mầm, cua nhện, cũng như các loài sinh sống trên mặt đáy biển bản địa có độ phong phú nhanh hơn. Có thể thấy rằng REFAS đang thực hiện chức năng giống như một khu vườn ươm. Đặc biệt đối với các loài có giá trị về phương diện thương mại như các loài cá thuộc họ cá tuyết, cá đục…và loài mực nang, các loài đang bị đe dọa như cá tuyết nghèo và trứng cá nhám mèo. 

Triển khai REFASTriển khai dự án REFAS. Ảnh: SCUBA News

Điểm đặc biệt của Reef Cube là được tạo ra để thúc đẩy sự định cư của hệ động thực vật bản địa bằng cách cung cấp cho chúng sự phức hợp về môi trường sống. Reef Cube vừa tiêu tán năng lượng sóng vừa được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ chống xói lở và thực hiện cơ chế bảo vệ chống lại lực kéo đáy từ các hoạt động, phương tiện đánh bắt, đồng thời có tiềm năng được dùng trong việc phòng thủ bờ biển và năng lượng ngoài khơi. 

Dự án đã mang đến ích lợi ích như thế nào? 

Reef Cubes có thể thúc đẩy sự phát triển của các loài có giá trị thương mại khác và nếu được triển khai ở quy mô lớn hơn, dự án này có thể giúp tạo ra các địa điểm đa dưỡng, nơi các trang trại nuôi trồng thủy sản có thể thu hoạch doanh thu từ các loài giáp xác hoang dã và động vật có vỏ. Ngoài ra, còn có ích trong hỗ trợ thúc đẩy quá trình xử lý sinh học xung quanh các trang trại nuôi cá thông qua việc khuyến khích sự định cư của các loài hai mảnh vỏ (như trai, hàu,..) ở gần các khu vực này. 

San hôSan hô nhân tạo. Ảnh: BusinessMirror

Dự án thử nghiệm đã giúp phát triển các phương pháp của ARC Marine tạo cơ hội cho việc lập kế hoạch, xây dựng và triển khai công nghệ Reef Cube nhằm tạo ra giá trị tối ưu cho môi trường sống. Công nghệ của họ có khả năng duy trì tính bền vững của hệ sinh thái biển, đồng thời tiết kiệm năng lượng trong việc phục hồi các đại dương và đảo ngược tác động của các hoạt động đánh bắt và biến đổi khí hậu, góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới. 

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 08/09/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc