Công trình nhân tạo có cải thiện đa dạng loài?

Gần đây, các rạn san hô nhân tạo được tạo ra từ các vật liệu phát thải cacbon thấp, ý tưởng sáng tạo này có tiềm năng cải thiện độ đa dạng sinh học xung quanh các địa điểm nuôi trồng thủy sản và hơn thế điều này còn có thể mở ra cơ hội cho ngành nuôi trồng thủy sản đa dinh dưỡng.

arc-marine
Dự án ARC Marine. Ảnh: The Fish Site

Sơ lược về sản phẩm nhân tạo 

ARC Marine - một công ty công nghệ kỹ thuật sinh thái, sáng tạo, từng đoạt giải thưởng. ARC là viết tắt của Accelerating Reef Creation – tăng tốc việc tạo ra đá ngầm, ở đó họ thiết kế, xây dựng, triển khai và giám sát các rạn san hô nhân tạo bằng cách sử dụng các kiến thức về chuyên môn, ngành nghề của mình, các kỹ sư và các nhà khoa học đã tạo ra một hỗn hợp xi măng thay thế có tên gọi Marine Crete (với 98% là tái chế, không độc hại, không chứa chất nhựa gây hại môi trường và được thiết kế có tính tuần hoàn, giảm tác động đến môi trường biển một cách tối thiểu nhất) với lượng khí thải CO2 ít hơn 90% so với xi măng Portland (Poóclăng) – là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới, là thành phần cơ bản của bê tông. Quá trình sản xuất xi măng Poóclăng liên quan đến việc đốt cháy Canxi ở nhiệt độ rất cao, nguyên nhân gây ra 8% lượng khí thải CO2 toàn cầu hàng năm. 

Sơ thảo REFASDự án REFAS. Ảnh: SCUBA News

Công nghệ hàng đầu của họ là Reef Cubes là một đơn vị hình khối mô-đun với tâm hình cầu và có các lối thông hành trên mỗi mặt, tạo điều kiện môi trường sống phù hợp cho cá và các sinh vật không có cuống. Tạo thành một hệ sinh thái hoạt động cung cấp đầy đủ mọi chức năng và có thể được sử dụng làm vườn ươm, nơi trú ẩn và kiếm ăn. Sự phức hợp của cấu trúc này có thể thúc đẩy quá trình định cư của các loài bản địa, bao gồm cả loài trai. 

Rặng san hôHệ sinh thái dưới nước. Ảnh: Treehugger

Đối với những người trong ngành nuôi trồng thủy sản, Reef Cubes là sự sáng tạo cung cấp một phương pháp thân thiện với môi trường để giúp tăng cường đa dạng sinh học, đồng thời giúp các công ty đạt được các mục tiêu, chuẩn mực về môi trường. Đây là một lĩnh vực cực kỳ thú vị để sẵn sàng tiến hành ngay bây giờ, dự kiến sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành nuôi trồng thủy sản khi sử dụng những rạn san hô nhân tạo này. 

Triển khai dự án REFAS 

REFAS là một dự án xem xét đến vấn đề đưa Reef Cubes vào cạnh một trang trại nuôi sò ở Torquay, nước Anh nhằm kiểm tra xem dự án này có thật sự hữu hiệu, giúp tăng cường quần thể tôm hùm và cua nâu hay không.  

Trong thời gian quan sát ban đầu đã có sự chuyển biến theo chiều hướng tích cực, họ tiếp tục theo dõi và kết quả cho thấy tổng số loài cao hơn so với những vùng lân cận, số lượng cá, động vật thân mầm, cua nhện, cũng như các loài sinh sống trên mặt đáy biển bản địa có độ phong phú nhanh hơn. Có thể thấy rằng REFAS đang thực hiện chức năng giống như một khu vườn ươm. Đặc biệt đối với các loài có giá trị về phương diện thương mại như các loài cá thuộc họ cá tuyết, cá đục…và loài mực nang, các loài đang bị đe dọa như cá tuyết nghèo và trứng cá nhám mèo. 

Triển khai REFASTriển khai dự án REFAS. Ảnh: SCUBA News

Điểm đặc biệt của Reef Cube là được tạo ra để thúc đẩy sự định cư của hệ động thực vật bản địa bằng cách cung cấp cho chúng sự phức hợp về môi trường sống. Reef Cube vừa tiêu tán năng lượng sóng vừa được thiết kế để cung cấp khả năng bảo vệ chống xói lở và thực hiện cơ chế bảo vệ chống lại lực kéo đáy từ các hoạt động, phương tiện đánh bắt, đồng thời có tiềm năng được dùng trong việc phòng thủ bờ biển và năng lượng ngoài khơi. 

Dự án đã mang đến ích lợi ích như thế nào? 

Reef Cubes có thể thúc đẩy sự phát triển của các loài có giá trị thương mại khác và nếu được triển khai ở quy mô lớn hơn, dự án này có thể giúp tạo ra các địa điểm đa dưỡng, nơi các trang trại nuôi trồng thủy sản có thể thu hoạch doanh thu từ các loài giáp xác hoang dã và động vật có vỏ. Ngoài ra, còn có ích trong hỗ trợ thúc đẩy quá trình xử lý sinh học xung quanh các trang trại nuôi cá thông qua việc khuyến khích sự định cư của các loài hai mảnh vỏ (như trai, hàu,..) ở gần các khu vực này. 

San hôSan hô nhân tạo. Ảnh: BusinessMirror

Dự án thử nghiệm đã giúp phát triển các phương pháp của ARC Marine tạo cơ hội cho việc lập kế hoạch, xây dựng và triển khai công nghệ Reef Cube nhằm tạo ra giá trị tối ưu cho môi trường sống. Công nghệ của họ có khả năng duy trì tính bền vững của hệ sinh thái biển, đồng thời tiết kiệm năng lượng trong việc phục hồi các đại dương và đảo ngược tác động của các hoạt động đánh bắt và biến đổi khí hậu, góp phần bảo tồn sự đa dạng sinh học trên thế giới. 

Đăng ngày 08/09/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Thế giới

Top các phần mềm quản lý trang trại NTTS (Phần 1)

Mới đây, trang web NeuroSYS đã xếp hạng các công ty hàng đầu cung cấp phần mềm quản lý trang trại dựa trên công nghệ cho ngành NTTS, xem xét tính hiệu quả, sự đổi mới và tác động của sản phẩm đối với ngành.

Công nghệ nuôi trồng thủy sản
• 17:24 04/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Loài cá xém tuyệt chủng- Nay đã được nhân giống thành công!

Nuôi cá hiếm trên sông không chỉ vì lợi ích kinh tế, một người đàn ông ở miền Tây có mong muốn bảo tồn và nhân giống những loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá chốt chuột và cá trạch lửa
• 09:50 09/02/2023

Lưu giữ con cua lớn nhất tại hội Cua Cà Mau

Phân viện Nghiên cứu nuôi trồng thuỷ sản Nam Sông Hậu lưu giữ chú cua khủng đạt giải nhất trong cuộc thi “Cua Cà Mau lớn nhất - Cua Sumo”.

cua sumo
• 11:03 01/01/2023

Loài cá voi trắng siêu dễ thương và cực kỳ thông minh

Nếu chỉ biết đến cá voi trắng (hay còn gọi là cá voi Beluga) qua ngoại hình đáng yêu thì chắc hẳn bạn sẽ phải bất ngờ trước những điều thú vị ít ai biết của loài cá này.

Cá voi trắng
• 10:05 30/11/2023

Thủy sản Việt Nam tiếp tục nhận tín hiệu tốt từ Mỹ

Thủy sản Việt Nam trong đó có sản phẩm tôm tiếp tục nhận được tin khả quan khi xuất khẩu sang thị trường trường Mỹ.

Chế biến tôm
• 11:10 24/10/2023

Khó xác định chính xác sản lượng xuất khẩu tôm của Trung Quốc

Theo cập nhật mới nhất từ Vasep, sản lượng xuất khẩu của tôm Trung Quốc đủ lớn để xứng đáng với cái tên nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Sản lượng tôm
• 10:08 23/10/2023

Loại cá nào được người Nga ưa chuộng nhất hiện nay?

Nga có dân số lên đến 145,8 triệu người (2020), số dân đứng thứ 9 thế giới. Lãnh thổ Nga kéo dài toàn bộ phần phía bắc châu Á và 40% Châu Âu, nhờ thế nên Nga rất giàu tài nguyên khoáng sản, đặc biệt là các loài cá tại đất nước này cực kỳ đa dạng.

Cá thu
• 11:31 21/10/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 23:52 08/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 23:52 08/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 23:52 08/12/2023

Mối nguy hiểm tiềm ẩn từ đuôi cá đuối

Trong trường hợp cảm nhận được sự nguy hiểm, đe dọa từ con người, một số loài cá đuối thường tự vệ bằng cách tấn công con người bằng nọc độc từ chiếc đuôi của chúng.

Cá đuối
• 23:52 08/12/2023

Thêm giải pháp bền vững từ Grobest giúp người nuôi tôm về đích thành công

Trong thời gian hiện nay, ngành tôm Việt đang dịch chuyển theo xu hướng phát triển bền vững. Theo đó, việc áp dụng công nghệ và giải pháp mới trong quy trình nuôi được xem là yếu tố tiên quyết cho một mùa tôm về đích thành công, cũng như là sự chuẩn bị cho các vụ mùa sau.

Tôm thẻ
• 23:52 08/12/2023