Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại

Chưa bước vào vụ đông xuân 2018-2019, nhưng bà con nông dân ở thị trấn Tiên Kỳ và các xã Tiên Lộc, Tiên Thọ (Tiên Phước)… không khỏi băn khoăn lo lắng khi nạn cua Tàu sinh sôi nảy nở và phát triển tràn lan ở các kênh mương, sông suối…

Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại
Cua Tàu bò lên bờ vườn kiếm ăn. Ảnh: N.Đ.AN

Cậu em tôi bảo: “Cua Tàu to gấp đôi, gấp ba cua đồng ở quê. Chúng có cặp càng to khỏe nên phá hại dữ lắm, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên ở ruộng đồng. Là loài ăn tạp, động vật hay thực vật chúng đều xơi tất. Ngoài tôm, cua, cá nhỏ, chúng còn ăn cả những ruộng lúa sạ lên xanh mới chúp đuôi gà”.

Qua tìm hiểu, nhiều người cho tôi hay, nguyên do cua Tàu có mặt tại đồng ruộng là do công nhân Trung Quốc đem sang chế biến làm thức ăn, chúng sổng ra ngoài sinh sôi nảy nở tràn lan. Cũng có không ít người cho rằng, những người đi tham quan các tỉnh biên giới phía Bắc thấy cua Tàu to lớn hơn cua đồng nên mua về nuôi trong các ao hồ, từ đó phát tán ra ngoài… Anh Trương Văn Phước ở thôn 3 xã Tiên Lộc, cho biết: “Cua Tàu đào hang trú ẩn còn hơn cả chuột đồng. Hầu hết ruộng đồng ở Tiên Lộc nói riêng, Tiên Phước nói chung, là ruộng bậc thang. Cua Tàu đào hang khắp bờ, không chứa nước được, ruộng đồng cạn khô, khổ lắm”. Anh Công cho biết thêm, nạn ốc bươu vàng kéo dài dai dẳng hơn hai chục năm nay, chưa diệt trừ tận gốc được, chừ lại thêm nạn cua Tàu, nhà nông làm ra hạt lúa khó quá!

Cua Tàu tuy “to con lớn xác” nhưng lại có ít thịt, chủ yếu là vỏ xương cứng như đá, cắn mẻ cả răng. Hơn nữa, thịt cua Tàu mềm nhũn, không ngon, vì thế bán không ai mua, cho không ai lấy. Anh Thái Viết Đó ở thôn Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ, nói: “Suối Cà Đong và các kênh mương thủy lợi ở thôn, cua Tàu nhiều đến nỗi chúng bò cả lên vườn tược gần ruộng để kiếm ăn. Chỉ cần bỏ ít trùn vào lờ đem đặt dưới mương chừng một buổi là bắt được 5 - 7kg cua Tàu”. Trò chuyện với bà con nông dân, ai cũng lo lắng trước nạn cua Tàu. “Hiện chúng sống lúc nhúc ở các sông suối kênh mương. Nếu không có biện pháp diệt trừ sớm, mùa mưa lũ sắp tới, cua Tàu sẽ theo con nước đầy vơi phát tán khắp nơi y hệt ốc bươu vàng” - cậu em tôi bảo.

Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp huyện Tiên Phước cần sớm có biện pháp diệt trừ cua Tàu, giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư công sức, phân bón sản xuất vụ đông xuân sắp tới.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 15/10/2018
N.Đ. An
Sinh học

Nuôi trồng thủy sản thân thiện với môi trường

Thủy sản được coi là nguồn thực phẩm quan trọng cho tương lai do sự gia tăng dân số toàn cầu và diện tích đất cho nông nghiệp ngày càng hạn chế.

nuôi cá bớp
• 10:24 10/02/2022

50 tấn cá chẽm chết cóng

Hàng trăm ngàn con cá chẽm nuôi tại một trại cá ở Hy Lạp chết vì lạnh, sau trận bão tuyết lớn làm tê liệt toàn quốc gia này trong tuần.

cá chết hàng loạt
• 19:47 28/01/2022

Chất diệt khuẩn an toàn thân thiện với môi trường đến 95%

Người ta nói nuôi thủy sản là nuôi nước. Môi trường nước có sạch thì thủy sản nuôi ở dưới mới sống tốt và lớn lên được. Vậy mới nói khâu diệt khuẩn khử trùng ao là rất quan trọng.

chất diệt khuẩn
• 10:01 10/11/2021

Giải cứu cá voi nặng 3 tấn mắc cạn ở Huế

Người dân ở cửa biển Tư Hiền, xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa giải cứu thành công một con cá voi nặng 3 tấn, dài hơn 5m mắc cạn do sóng biển đánh dạt bờ trong lúc triều cường dâng cao, biển động mạnh.

Cá voi mắc cạn
• 16:16 21/10/2021

Ứng dụng một số công nghệ trong chế biến và bảo quản thủy sản

Công nghệ chế biến và bảo quản thủy sản đóng vai trò quan trọng trong việc giữ gìn chất lượng, kéo dài thời gian sử dụng, và nâng cao giá trị thương mại của các sản phẩm thủy sản.

Thủy sản
• 10:34 18/02/2025

Bản chất kiềm trong ao nuôi tôm

Độ kiềm là tổng lượng các ion bicarbonate (HCO₃⁻), carbonate (CO₃²⁻) và đôi khi hydroxide (OH⁻) trong nước. Các ion này có khả năng trung hòa axit trong nước.

Ảnh bìa
• 10:00 05/12/2024

Vai trò của các thành phần ion đối với sự phát triển của tôm

Để vụ nuôi tôm được thành công thì việc quản lý chất lượng, môi trường nước ao nuôi là một trong những yếu tố chủ chốt không thể bỏ qua, ngoài những thông số chính thì các thành phần ion trong ao cũng đóng vai trò quan trọng không kém đối với sức khỏe và sự tăng trưởng của tôm.

Tôm thẻ
• 10:28 29/11/2024

Sự hỗ trợ nhau ở các bộ phận trên cơ thể tôm

Mỗi bộ phận của tôm, từ vỏ ngoài cứng cáp đến các cơ quan tiêu hóa, hô hấp và bài tiết, đều giữ vai trò riêng biệt nhưng lại không thể hoạt động một cách độc lập. Sự liên kết này giúp tôm bảo vệ bản thân trước các mối nguy, tận dụng dinh dưỡng và duy trì sức khỏe.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:33 13/11/2024

Một số lưu ý cho người chơi cá cảnh trong hồ kính

Nuôi cá cảnh trong hồ kính (bể kính) là một thú vui tao nhã được nhiều người yêu thích vì vừa giúp trang trí không gian sống, vừa mang lại cảm giác thư giãn. Tuy nhiên, để duy trì một hồ cá đẹp, sạch sẽ và những chú cá khỏe mạnh, người nuôi cần hiểu và tuân thủ một số nguyên tắc cơ bản. Việc nuôi cá hồ kính không đơn thuần chỉ là mua cá và đổ nước vào bể, mà là cả một quá trình chăm sóc đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiến thức nhất định. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi nuôi cá trong hồ kính.

Nuôi bể kính
• 19:41 12/05/2025

Con don: Quà tặng từ những dòng sông quê Quảng

Ẩn mình nơi những dòng sông hiền hòa chảy qua miền quê Quảng Ngãi, con don – loài nhuyễn thể nhỏ bé nhưng đậm đà vị quê – từ bao đời nay đã gắn bó mật thiết với đời sống và ký ức của biết bao thế hệ người dân nơi đây. Không hào nhoáng, không cầu kỳ, don hiện diện như một món quà dung dị mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng cho đất Quảng, làm nên một phần linh hồn ẩm thực xứ Quảng mộc mạc mà sâu sắc.

Con don Quãng Ngãi
• 19:41 12/05/2025

Giải quyết hiện tượng nóng đáy ao

Trong những năm gần đây, mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, đi kèm với năng suất cao là những thách thức ngày càng lớn về mặt môi trường ao nuôi, trong đó hiện tượng nóng đáy ao vào mùa nắng nóng là một trong những rủi ro gây thiệt hại âm thầm nhưng nghiêm trọng. Hiện tượng này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm mà còn tạo điều kiện cho nhiều bệnh nguy hiểm bùng phát nếu người nuôi không kịp thời phát hiện và xử lý.

Ao nuôi
• 19:41 12/05/2025

Cá chết hàng loạt: Nguyên nhân và giải pháp cho người nuôi

Những ngày đầu tháng 5/2025, người dân TP.HCM không khỏi bàng hoàng trước cảnh tượng cá chết trắng mặt nước trên kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Tình trạng này không chỉ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt ra nhiều câu hỏi về nguyên nhân cũng như biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối với người nuôi trồng thủy sản.

Cá chết
• 19:41 12/05/2025

Triển khai nghị quyết số 57-NQ/TW: Tạo động lực mới cho nông nghiệp môi trường phát triển bền vững và số hóa

Hội nghị ngày 10/5/2025 tại Bắc Ninh do Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp tổ chức nhằm triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Tham dự có hơn 500 đại biểu. Hội nghị đề ra 5 nhóm giải pháp trọng tâm, chia sẻ định hướng nghiên cứu và hợp tác ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp – môi trường, khẳng định chuyển đổi số là động lực then chốt để nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ tài nguyên và phát triển bền vững.

Hội nghị toàn quốc
• 19:41 12/05/2025
Some text some message..