Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại

Chưa bước vào vụ đông xuân 2018-2019, nhưng bà con nông dân ở thị trấn Tiên Kỳ và các xã Tiên Lộc, Tiên Thọ (Tiên Phước)… không khỏi băn khoăn lo lắng khi nạn cua Tàu sinh sôi nảy nở và phát triển tràn lan ở các kênh mương, sông suối…

Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại
Cua Tàu bò lên bờ vườn kiếm ăn. Ảnh: N.Đ.AN

Cậu em tôi bảo: “Cua Tàu to gấp đôi, gấp ba cua đồng ở quê. Chúng có cặp càng to khỏe nên phá hại dữ lắm, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên ở ruộng đồng. Là loài ăn tạp, động vật hay thực vật chúng đều xơi tất. Ngoài tôm, cua, cá nhỏ, chúng còn ăn cả những ruộng lúa sạ lên xanh mới chúp đuôi gà”.

Qua tìm hiểu, nhiều người cho tôi hay, nguyên do cua Tàu có mặt tại đồng ruộng là do công nhân Trung Quốc đem sang chế biến làm thức ăn, chúng sổng ra ngoài sinh sôi nảy nở tràn lan. Cũng có không ít người cho rằng, những người đi tham quan các tỉnh biên giới phía Bắc thấy cua Tàu to lớn hơn cua đồng nên mua về nuôi trong các ao hồ, từ đó phát tán ra ngoài… Anh Trương Văn Phước ở thôn 3 xã Tiên Lộc, cho biết: “Cua Tàu đào hang trú ẩn còn hơn cả chuột đồng. Hầu hết ruộng đồng ở Tiên Lộc nói riêng, Tiên Phước nói chung, là ruộng bậc thang. Cua Tàu đào hang khắp bờ, không chứa nước được, ruộng đồng cạn khô, khổ lắm”. Anh Công cho biết thêm, nạn ốc bươu vàng kéo dài dai dẳng hơn hai chục năm nay, chưa diệt trừ tận gốc được, chừ lại thêm nạn cua Tàu, nhà nông làm ra hạt lúa khó quá!

Cua Tàu tuy “to con lớn xác” nhưng lại có ít thịt, chủ yếu là vỏ xương cứng như đá, cắn mẻ cả răng. Hơn nữa, thịt cua Tàu mềm nhũn, không ngon, vì thế bán không ai mua, cho không ai lấy. Anh Thái Viết Đó ở thôn Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ, nói: “Suối Cà Đong và các kênh mương thủy lợi ở thôn, cua Tàu nhiều đến nỗi chúng bò cả lên vườn tược gần ruộng để kiếm ăn. Chỉ cần bỏ ít trùn vào lờ đem đặt dưới mương chừng một buổi là bắt được 5 - 7kg cua Tàu”. Trò chuyện với bà con nông dân, ai cũng lo lắng trước nạn cua Tàu. “Hiện chúng sống lúc nhúc ở các sông suối kênh mương. Nếu không có biện pháp diệt trừ sớm, mùa mưa lũ sắp tới, cua Tàu sẽ theo con nước đầy vơi phát tán khắp nơi y hệt ốc bươu vàng” - cậu em tôi bảo.

Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp huyện Tiên Phước cần sớm có biện pháp diệt trừ cua Tàu, giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư công sức, phân bón sản xuất vụ đông xuân sắp tới.

Báo Quảng Nam
Đăng ngày 15/10/2018
N.Đ. An
Sinh học

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 14:13 25/09/2023

Sự tương thích giữa chất xử lý nước và bộ lọc sinh học trong RAS

RAS (Recirculating Aquaculture System) là hệ thống nước tuần hoàn, là một mô hình tuy không mới nhưng lại được sử dụng rất phổ trong nuôi trồng thủy sản.

Hệ thống nuôi RAS
• 10:16 20/09/2023

Sông Mê Kông xuất hiện loài cá quý hiếm sau 40 năm biến mất

Một loài cá quý hiếm đặc hữu ở cao nguyên Tây Tạng (Trung Quốc) đã được phát hiện sau hơn 40 năm biến mất trong lưu vực sông Mê Kông.

Loài cá Pareuchiloglanis gracilicaudata
• 11:27 11/08/2023

Sứa mặt trăng chứa đựng nhiều tiềm năng cần được khám phá

Sứa mặt trăng được biết đến là loài sứa có khả năng tự chữa lành vết thương, mọc lại phần phụ bị đứt, tái sinh, đảo ngược quá trình lão hoá. Những năng lực kỳ lạ này trực tiếp giúp chúng sinh tồn hiệu quả, tuy nhiên những năng lực này vẫn chưa được khai thác và áp dụng chúng vào các nhu cầu của con người, đặt biệt là tiềm năng kiểm soát bệnh ung thư.

Sứa mặt trăng
• 10:02 07/07/2023

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 08:16 13/04/2024

Vệ sinh ao nuôi định kỳ

Luôn giữ môi trường ao nuôi sạch sẽ là yếu tố hàng đầu trong nuôi tôm công nghiệp. Việc ao nuôi sạch sẽ không đem đến các mầm bệnh gây hại cho tôm, cũng như giúp tôm có điều kiện phát triển ổn đinh, tăng trưởng nhanh chóng, đạt năng suất cao cho vụ nuôi. Dưới đây là một số công việc cần làm để vệ sinh ao nuôi định kỳ.

Vệ sinh ao nuôi
• 08:16 13/04/2024

Những điều thú vị về sự thích nghi của loài cá tuyết

Dưới những lớp tuyết mỏng manh của đại dương, tồn tại một thế giới huyền bí, nơi cá tuyết tỏa sáng. Loài cá này, dường như đã được sinh ra để sống trong môi trường đầy thách thức của vùng biển đáy tuyết.

Cá tuyết
• 08:16 13/04/2024

Làm thế nào để hiệu quả việc tăng kiềm trong ao tôm?

Độ kiềm là thông số rất quan trọng, góp phần vào một trong những yếu tố quyết định thành công của vụ nuôi, bởi độ kiềm có liên quan trực tiếp đến độ ổn định của pH nước và hoạt động lột xác của tôm. Việc hiểu và kiểm soát hiệu quả, đúng lúc tính kiềm trong ao sẽ giúp hoạt động nuôi tôm của bà con trở nên dễ dàng hơn.

Độ kiềm
• 08:16 13/04/2024

Nuôi vỗ cua gạch thành cua ôm trứng ở Cà Mau

Ngành cua Cà Mau đang từng bước khẳng định vị thế, trở thành đối tượng nuôi chủ lực thứ hai của địa phương, chỉ đứng sau con tôm.

Cua gạch
• 08:16 13/04/2024