Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại

Cua Tàu - Sinh vật ngoại lai đáng e ngại
Cua Tàu bò lên bờ vườn kiếm ăn. Ảnh: N.Đ.AN

Chưa bước vào vụ đông xuân 2018-2019, nhưng bà con nông dân ở thị trấn Tiên Kỳ và các xã Tiên Lộc, Tiên Thọ (Tiên Phước)… không khỏi băn khoăn lo lắng khi nạn cua Tàu sinh sôi nảy nở và phát triển tràn lan ở các kênh mương, sông suối…

Cậu em tôi bảo: “Cua Tàu to gấp đôi, gấp ba cua đồng ở quê. Chúng có cặp càng to khỏe nên phá hại dữ lắm, làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái tự nhiên ở ruộng đồng. Là loài ăn tạp, động vật hay thực vật chúng đều xơi tất. Ngoài tôm, cua, cá nhỏ, chúng còn ăn cả những ruộng lúa sạ lên xanh mới chúp đuôi gà”.

Qua tìm hiểu, nhiều người cho tôi hay, nguyên do cua Tàu có mặt tại đồng ruộng là do công nhân Trung Quốc đem sang chế biến làm thức ăn, chúng sổng ra ngoài sinh sôi nảy nở tràn lan. Cũng có không ít người cho rằng, những người đi tham quan các tỉnh biên giới phía Bắc thấy cua Tàu to lớn hơn cua đồng nên mua về nuôi trong các ao hồ, từ đó phát tán ra ngoài… Anh Trương Văn Phước ở thôn 3 xã Tiên Lộc, cho biết: “Cua Tàu đào hang trú ẩn còn hơn cả chuột đồng. Hầu hết ruộng đồng ở Tiên Lộc nói riêng, Tiên Phước nói chung, là ruộng bậc thang. Cua Tàu đào hang khắp bờ, không chứa nước được, ruộng đồng cạn khô, khổ lắm”. Anh Công cho biết thêm, nạn ốc bươu vàng kéo dài dai dẳng hơn hai chục năm nay, chưa diệt trừ tận gốc được, chừ lại thêm nạn cua Tàu, nhà nông làm ra hạt lúa khó quá!

Cua Tàu tuy “to con lớn xác” nhưng lại có ít thịt, chủ yếu là vỏ xương cứng như đá, cắn mẻ cả răng. Hơn nữa, thịt cua Tàu mềm nhũn, không ngon, vì thế bán không ai mua, cho không ai lấy. Anh Thái Viết Đó ở thôn Phái Đông, thị trấn Tiên Kỳ, nói: “Suối Cà Đong và các kênh mương thủy lợi ở thôn, cua Tàu nhiều đến nỗi chúng bò cả lên vườn tược gần ruộng để kiếm ăn. Chỉ cần bỏ ít trùn vào lờ đem đặt dưới mương chừng một buổi là bắt được 5 - 7kg cua Tàu”. Trò chuyện với bà con nông dân, ai cũng lo lắng trước nạn cua Tàu. “Hiện chúng sống lúc nhúc ở các sông suối kênh mương. Nếu không có biện pháp diệt trừ sớm, mùa mưa lũ sắp tới, cua Tàu sẽ theo con nước đầy vơi phát tán khắp nơi y hệt ốc bươu vàng” - cậu em tôi bảo.

Thiết nghĩ, ngành nông nghiệp huyện Tiên Phước cần sớm có biện pháp diệt trừ cua Tàu, giúp bà con nông dân yên tâm đầu tư công sức, phân bón sản xuất vụ đông xuân sắp tới.

N.Đ. An Báo Quảng Nam
Đăng ngày: 15/10/2018