Cứu cánh nuôi tôm: Nuôi trải bạt

Trong khi nhiều nơi nuôi tôm thẻ chân trắng ở Khánh Hòa bỏ ao, tạm dừng thả giống vì thua lỗ thì vùng nuôi tại xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh lại thắng lớn.

thả giống tôm rầm rộ
Người nuôi tôm ở thôn Tuần Lễ rầm rộ thả giống đợt 3

Lãi cao

Anh Nguyễn Văn Việt, chủ hộ nuôi tôm ở thôn thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ cho biết, thời tiết 2 vụ đầu thả nuôi nắng nóng thất thường, có thời điểm nhiệt độ đo được lên đến trên 40 độ C gây bất lợi cho việc nuôi tôm.

Do đầu tư nuôi tôm công nghệ cao, nắm vững kỹ thuật nên hạn chế được rủi ro và có lãi. 2 vụ vừa qua anh lãi hơn 1,2 tỷ đồng.

“Gia đình tôi có 2 ao nuôi, trong đó 1 ao có diện tích 1.800 m2, ao còn lại 3.500 m2. Vụ đầu đồng loạt thả giống từ ngày 12/1 (âm lịch) với khoảng 2 triệu con giống, giá đầu tư 96 - 98đ/con.

Sau hơn 2 tháng thả nuôi thu hoạch gần 30 tấn, bán với giá từ 98.000 - 120.000đ/kg, trừ chi phí tôi lãi gần 1,1 tỷ đồng.

Vụ sau thấy thời tiết phức tạp tôi thả trước 45 vạn giống cho ao 1.800 m2, sau 2 tháng thu hoạch được 5,5 tấn, bán với giá 110.000đ/kg lãi hơn 150 triệu. Sau khi xử lý ao, tôi đang thả nuôi đợt 3”, anh Việt chia sẻ.

Còn hộ ông Trần Văn Gần, người cùng thôn cũng vừa thu hoạch lứa tôm vụ 2 thắng lợi bất chấp thời tiết nắng nóng.

Gặp chúng tôi, ông Gần cho biết: “Tôi thả 62 vạn giống cho ao có diện tích 3.200 m2, sau 73 ngày thu hoạch được 11 tấn (cỡ tôm 55 con/kg), trừ chi phí còn lãi 600 triệu đồng. Đây được xem là vụ thắng lợi nhất từ trước đến nay của gia đình”.

Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vạn Thọ cho biết, toàn xã có hơn 42 ha nuôi tôm trải bạt từ nhiều năm nay. Do chú trọng đầu tư thâm canh cộng với nghị lực của bà con nên những năm qua việc nuôi tôm đều có lãi. Đặc biệt từ năm 2012 - 2013 người nuôi trúng đậm, nhiều hộ thu nhập tiền tỷ. 2 vụ năm nay dù thời tiết bất lợi nhưng người nuôi vẫn thắng.

đảo oxy

Thời tiết nắng nóng, máy đảo oxy hoạt động liên tục

Có đến 70% diện tích thu hoạch có lãi và huề vốn. Hộ lãi ít nhất hàng chục triệu đồng, lãi nhiều lên đến hàng tỷ...

“Số diện tích nuôi tôm không có lãi do người nuôi chọn thời điểm thả giống không phù hợp hoặc nguồn giống không đảm bảo, trong quá trình nuôi bị hao hụt cao, lại bán với giá thấp”, ông Khánh nói.

Tuân thủ 3 nguyên tắc

Theo anh Việt, sở dĩ vụ tôm năm nay gia đình anh nuôi 2 vụ liên tiếp có lãi bởi tuân thủ 3 nguyên tắc, đó là quản lý nguồn nước tốt, chọn con giống thả nuôi có nguồn gốc và đầu tư nuôi thâm canh cao.

Anh Việt giải thích, nguồn nước là khâu quan trọng nhất đối với việc thành hay bại của vụ nuôi. Vùng nuôi Tuần Lễ được thiên nhiên ưu đãi, có cả nước ngọt và mặn. Các hộ đều khoan 2 giếng cả trên bờ và dưới nước để khai thác. Tuy nhiên, để có nguồn nước nuôi chính thức, họ bơm nước mặn qua bể chứa, sau đó xử lý kỹ rồi mới bơm vào bể nuôi....

Kiểm tra độ mặn nguồn nước trong ao cao hoặc trong quá trình nuôi có sự chênh lệch, họ bơm nước ngọt vào để điều khiển độ mặn. Thông thường độ mặn chỉ cho phép từ 31 phần ngàn trở xuống.

Về con giống, theo anh Việt, cần chọn giống có nguồn gốc để khi nuôi được đảm bảo, ít dịch bệnh và nhanh lớn. Nên mua giống của các DN SX có tiếng như CP Thái Lan, Việt Úc, Anh Việt, Nam Miền Trung…

Việc đầu tư thâm canh cũng rất quan trọng. Các ao đều trải bạt, có xi phông đáy ao và đầy đủ máy móc cần thiết, kể cả máy sục khí đáy công nghệ Mỹ, với giá đầu tư 7,2 triệu đồng/giàn. Ưu điểm công nghệ này tạo oxy rất tốt, xáo trộn các tầng nước và đồng nhất chất lượng nước.

Cũng theo anh Việt, để ứng phó thời tiết nắng nóng gây bất lợi cho việc nuôi tôm 2 vụ vừa qua, anh cũng như người nuôi nơi đây đã duy trì mức nước ao nuôi ổn định từ 1,5 m.

máy sục khí
Trang bị máy sục khí đáy ao công nghệ Mỹ 

Đồng thời kết hợp hệ thống sục khí đáy và quạt nước trong ao được tăng cường từ 4 - 6 cái hoạt động liên tục, chỉ nghỉ vài tiếng trong lúc cho ăn. Nhờ vậy đã trúng lớn.

"Việc đầu tư nuôi tôm công nghệ cao rất tốn kém, trung bình với ao nuôi có diện tích 4.000 m2 người nuôi phải bỏ từ 600 - 800 triệu đồng (tùy vị trí) để nâng nền, trải bạt và trang bị đầy đủ máy móc cần thiết để phục vụ trong quá trình nuôi", anh Việt chia sẻ.

Ông Trần Văn Khánh cho hay, các hộ nuôi được chuyên gia trong và ngoài nước tập huấn liên tục để nuôi tôm hiệu quả. Riêng năm 2015, địa phương phối hợp các đơn vị tổ chức tập huấn 8 lớp đan xen trước và sau vụ nuôi, thu hút hơn 1.000 lượt nông dân tham gia.

Báo Nông nghiệp VN, 17/09/2015
Đăng ngày 18/09/2015
Kim Sơ
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 14:30 16/02/2026

Nguyên nhân nước ao biến động mạnh sau khi thả giống

Một trong những thách thức lớn nhất trong nuôi tôm là hiện tượng nước ao biến động mạnh ngay sau khi thả giống. Đây là giai đoạn nhạy cảm, khi hệ đệm yếu, độ kiềm thấp và nguồn nước chưa xử lý triệt để dễ khiến môi trường mất ổn định, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm.

ao tôm
• 12:00 14/02/2026

Đầu tư công nghệ nuôi tôm: Bắt đầu từ đâu khi vốn còn hạn hẹp?

Trong bối cảnh chi phí đầu vào ngày càng tăng, dịch bệnh phức tạp và yêu cầu truy xuất nguồn gốc ngày càng khắt khe, công nghệ được xem là chìa khóa để nâng cao hiệu quả nuôi tôm. Tuy nhiên, với nhiều hộ nuôi quy mô vừa và nhỏ, câu hỏi lớn nhất vẫn là: nên bắt đầu từ đâu khi nguồn vốn còn hạn chế?

Ao nuôi tôm
• 00:00 13/02/2026

Vì sao nhiều ao nuôi không thành công trong tháng đầu?

Không ít vụ nuôi tôm phải kết thúc sớm chỉ sau vài tuần vì tôm ăn kém, chết rải rác hoặc môi trường nước mất ổn định. Trong nhiều trường hợp, nguyên nhân không nằm ở con giống mà xuất phát từ khâu chuẩn bị ao và xây dựng nền môi trường ban đầu chưa đạt yêu cầu.

Ao nuôi tôm
• 12:53 12/02/2026

Vietshrimp Asia 2026 & Aquaculture Vietnam 2026 – Kết nối toàn diện chuỗi giá trị, thúc đẩy tương lai ngành thủy sản bền vững

Năm 2025 đánh dấu một cột mốc quan trọng của ngành thủy sản Việt Nam, với tổng sản lượng đạt gần 10 triệu tấn và kim ngạch xuất khẩu khoảng 11,3 tỷ USD – mức cao nhất từ trước đến nay, tạo nền tảng vững chắc cho mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn 2026. Các sản phẩm chủ lực như tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt xuất khẩu, trong khi nuôi biển và đa dạng hóa đối tượng nuôi từng bước mở rộng nguồn cung và gia tăng giá trị chuỗi sản xuất.

• 05:29 19/02/2026

1.852 container tôm Indonesia quay lại thị trường Mỹ sau bê bối nhiễm phóng xạ

Sau nhiều tháng gián đoạn vì sự cố nhiễm chất phóng xạ trong một số lô hàng, xuất khẩu tôm của Indonesia sang Mỹ đã chính thức nối lại, với 1.852 container được thông quan trong giai đoạn từ cuối tháng 10/2025 đến đầu tháng 2/2026.

tôm đông lạnh
• 05:29 19/02/2026

Chuẩn hóa phương pháp xác định thủy ngân hữu cơ trong thủy sản

Việc ban hành Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 14443:2025 về xác định hàm lượng thủy ngân hữu cơ trong thủy sản không chỉ là một bước điều chỉnh kỹ thuật, mà phản ánh yêu cầu ngày càng cao về an toàn thực phẩm trong bối cảnh xuất khẩu thủy sản Việt Nam phụ thuộc lớn vào các thị trường khó tính.

cá
• 05:29 19/02/2026

Khác biệt giữa ao tôm lót bạt và ao nuôi tôm truyền thống: Nên chọn mô hình nào?

Trong bối cảnh dịch bệnh và ô nhiễm môi trường nuôi ngày càng gia tăng, mô hình ao tôm lót bạt đang dần thay thế ao đất truyền thống tại nhiều vùng nuôi trọng điểm. Tuy nhiên, việc lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào xu hướng mà còn liên quan đến điều kiện kỹ thuật, vốn đầu tư và khả năng quản lý của người nuôi.

ao nuôi
• 05:29 19/02/2026

Những thực phẩm không nên ăn cùng hải sản để tránh rối loạn tiêu hóa

Hải sản giàu đạm, khoáng chất và vi lượng thiết yếu như kẽm, sắt, canxi… Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng phù hợp khi kết hợp cùng tôm, cua, cá, mực. Một số sự kết hợp tưởng như vô hại có thể gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa, thậm chí tăng nguy cơ ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách.

hải sản
• 05:29 19/02/2026
Some text some message..