Dân lo lắng vì cá tiếp tục chết trên sông Bưởi

Từ ngày 14/5, nhiều hộ nuôi cá lồng của xã báo là nước trên sông Bưởi chảy qua địa bàn xã có hiện tượng lạ. Sau đó, cá lồng của bà con thôn Thạch An bắt đầu chết. Đến chiều 15/5, đã có 3 hộ nuôi cá lồng có cá chết với tổng số 487kg.

cá chết trắng
Cá lồng của bà con xã Thạch Định chết trong 2 ngày 14-15/5

Thông tin trên do ông Vũ Trọng Hùng - Chủ tịch UBND xã Thạch Định (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết vào chiều 15/5.

Hiện xã Thạch Định đã thành lập một tổ công tác, thường xuyên đi kiểm tra các lồng bè của bà con. Nếu hộ nào có cá chết thì lập biên bản số lượng cá rồi tiến hành tiêu hủy.

Toàn xã Thạch Định có 16 hộ dân sống bằng nghề nuôi cá lồng và đánh bắt cá trên sông Bưởi. Vụ việc tiếp tục khiến người dân hoang mang.

Ông Phạm Lâm Đồng - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Định cho biết thêm, việc nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm, cá ở nhiều xã phía thượng nguồn chết cũng đã gây ảnh hưởng với nhiều hộ dân của xã. Chục ngày nay, những hộ sống bằng nghề sông nước không có thu nhập, vì có đánh bắt được con cá, con tôm dưới sông bán cũng không ai mua

Trước đó, từ ngày 4/5, hiện tượng cá trên sông Bưởi bắt đầu chết hàng loạt ở các xã phía thượng nguồn, nhiều hộ nuôi cá lồng ở các xã phía dưới đã tìm nhiều cách để cứu cá khi chưa bị ảnh hưởng nhưng đều vô vọng. Họ tìm nhiều cách như di chuyển cá vào ao..., nhưng đều thất bại vì mực nước thấp, môi trường không phù hợp, cuối cùng lại đưa cá ra vị trí cũ.

Hiện xã Thạch Định còn nhiều lồng nuôi cá ở thôn phía dưới chưa có hiện tượng cá chết nhưng người dân rất hoang mang. Chắc chắn khi nguồn nước chảy xuống đến nơi cũng có thể sẽ khiến cá chết như phía thượng nguồn.


117 ha lúa của người dân xã Thạch Định có nguy cơ mất trắng do nguồn nước sông Bưởi bị ô nhiễm.

Ngay trong chiều 15/5, UBND xã Thạch Định đã họp khẩn để bàn cách giải quyết vấn đề cá chết, đặc biệt hỗ trợ gạo cho những hộ nuôi cá lồng, sống bằng nghề sông nước. Sau khi họp bàn, xã thống nhất trích ngân sách để cấp cho 67 khẩu của 16 hộ nuôi cá lồng với mức 10kg gạo/khẩu.

Thạch Định có 191ha trồng lúa thì đang có 117ha lúa trỗ muộn do cấy lại sau đợt rét đậm rét hại hồi đầu năm. Do nguồn nước tưới của xã hoàn toàn lấy từ sông Bưởi, nay nước sông bị ô nhiễm, các cấp chính quyền và ngành chức năng khuyến cáo không sử dụng nguồn nước cho sinh hoạt và nuôi trồng.

Vì vậy, diện tích lúa trên của người dân xã Thạch Định đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nếu không được bổ sung nguồn nước kịp thời.

Nông Nghiệp Việt Nam, 16/05/2016
Đăng ngày 16/05/2016
Minh Hải
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 15:46 05/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 00:00 05/02/2026

Nuôi tôm ao đất truyền thống hay ao nổi lót bạt mật độ cao

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp và dịch bệnh trên tôm ngày càng khó lường, người nuôi tôm Việt Nam đang đứng trước ngã rẽ quan trọng về việc lựa chọn mô hình canh tác.

Tôm thẻ
• 12:06 30/01/2026

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 03:21 07/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 03:21 07/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 03:21 07/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 03:21 07/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 03:21 07/02/2026
Some text some message..