Để tránh thiệt hại trong nuôi tôm

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Khánh Hòa vừa có hướng dẫn lịch thời vụ thả nuôi tôm nước lợ năm 2016. Để tránh thiệt hại trong nuôi trồng thủy sản (NTTS), người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

cải tạo ao nuôi tôm
Nông dân thị xã Ninh Hòa cải tạo ao nuôi tôm

Năm 2015, do thời tiết bất lợi, hầu hết các vùng NTTS trên địa bàn thị xã Ninh Hòa bị thiệt hại nặng nề, người dân thua lỗ nặng. Tại phường Ninh Hà, trong tổng số khoảng 470ha nuôi tôm nước lợ thì có hơn 80% diện tích bị thiệt hại do dịch bệnh. Trong khi đó, tại xã Ninh Lộc, trong tổng số 450ha nuôi tôm, có hơn 186ha gần như bị thiệt hại hoàn toàn.

Ông Hồ Đức Hùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Lộc cho biết, năm 2015, do thời tiết bất lợi, hầu hết diện tích nuôi tôm trong xã đều bị dịch bệnh, tôm chết. Trong khi đó, người nuôi lại không tuân thủ khuyến cáo của cơ quan chuyên môn trong việc xử lý ao nuôi. Thậm chí, có trường hợp, hộ này có tôm chết xả nước trong ao ra, hộ khác lại lấy nước vào nên dịch bệnh dễ lây lan trên diện rộng, khiến cho ngành NTTS của địa phương thiệt hại nặng.

Theo thống kê của Sở NN-PTNT, năm 2015, diện tích NTTS trên địa bàn tỉnh giảm gần 10% so với năm 2014, chỉ đạt 5.274ha. Sản lượng thủy sản nuôi trồng trên địa bàn tỉnh cũng giảm hơn 3,6%, với 13.679 tấn. Trong đó, sản lượng tôm thẻ chân trắng đạt 5.451 tấn, giảm 11,34%; tôm sú đạt 340 tấn, giảm 20,84%...

Năm 2016, dự báo tiếp tục là một năm khó khăn đối với NTTS, khi thời tiết tiếp tục diễn biến phức tạp, nắng nóng tiếp tục kéo dài sẽ khiến các đối tượng nuôi dễ gặp dịch bệnh, phát triển chậm, thậm chí nhiều diện tích không thể đưa vào sản xuất. Trong khi đó, cơ sở hạ tầng vùng nuôi, hệ thống thủy lợi phục vụ NTTS trên địa bàn tỉnh chưa được đầu tư, quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, số hộ có 1 - 2 ao nuôi còn nhiều. Theo ông Huỳnh Kim Khánh - Chi cục trưởng Chi cục NTTS tỉnh, hiện nay, hạ tầng các vùng NTTS trên địa bàn tỉnh chưa đáp ứng được yêu cầu, không có kênh cấp, kênh thoát riêng biệt; nghề nuôi phát triển tự phát, không theo quy hoạch. Thực tế, đa số các hộ nuôi chỉ có 1 - 2 ao/hộ, diện tích nuôi nhỏ (2.000 - 3.000m2) và không có ao lắng, xử lý nước trước khi thả nuôi. Chính vì vậy, khi có dịch bệnh, người nuôi không chủ động được nguồn nước đã qua xử lý, dẫn đến tình trạng lấy nguồn nước mang mầm bệnh vào ao nuôi làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Để chủ động trong NTTS, Sở NN-PTNT đã có thông báo lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ năm 2016. Theo đó, đối với tôm sú chỉ nên thả nuôi 1 vụ, thời gian bắt đầu thả giống từ tháng 3 đến tháng 7; nếu nuôi thâm canh, bán thâm canh thì chỉ nên thả với mật độ 15 - 20 con post 15/m2; nếu nuôi quảng canh, quảng canh cải tiến thì chỉ nên thả với mật độ 5 - 10 con post 15/m2. Đối với tôm thẻ chân trắng, thả giống từ tháng 2 đến tháng 9; nếu nuôi trên ao lót bạt thả mật độ hơn 100 con/m2; nếu nuôi trên ao đất, tùy vào số lượng ao nuôi có thể thả nuôi với mật độ khoảng 20 - hơn 50 con/m2 (hộ có ít ao thì mật độ thả phải thưa).

Theo chia sẻ của ông Huỳnh Kim Khánh, muốn hạn chế thiệt hại trong NTTS, các địa phương cần phải thành lập các tổ liên kết, người nuôi trực tiếp quản lý và điều chỉnh các hoạt động phục vụ NTTS của mình. Một giải pháp quan trọng về lâu dài là phải có chính sách để khuyến khích người dân dồn ao. Bởi với 1 ao nuôi, các hộ sẽ rất khó khăn trong đảm bảo điều kiện nuôi. Muốn vậy, các hộ nuôi phải hợp tác với nhau, liên kết thành một nhóm để có ao chứa lắng, xử lý nước cấp và thải nước theo đúng quy định để cùng nuôi và chia sẻ lợi nhuận. Một vấn đề quan trọng khác là kênh mương phục vụ NTTS trên địa bàn tỉnh phải được đầu tư nạo vét, bởi nhiều năm qua, hệ thống thủy lợi chưa được đầu tư. Bên cạnh đó, hiện nay, nhiều mô hình NTTS theo hướng an toàn sinh học đã cho thấy hiệu quả, người nuôi cần áp dụng…

Sở NN-PTNT cũng khuyến cáo nông dân cần tuân thủ nghiêm các hướng dẫn trong NTTS để tránh thiệt hại; không sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm sử dụng theo quy định của Bộ NN-PTNT. Bên cạnh đó, các hộ nuôi trong cùng khu vực có chung hệ thống cấp và tiêu nước, nên tổ chức nạo vét kênh mương để tăng khả năng cấp thoát nước khu vực nuôi của mình; nên thả giống đồng loạt tại các vùng nuôi tôm tập trung…

Báo Khánh Hòa, 02/02/2016
Đăng ngày 02/02/2016
Hải Lăng
Nuôi trồng

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Ban Bí thư chỉ thị quyết tâm gỡ “thẻ vàng” trong năm 2024

Ngày 10/4/2024, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương ký Chỉ thị số 32-CT/TW về việc về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tàu cá Việt Nam
• 09:06 25/04/2024

Xả kho - Không lo vận chuyển

Hàng loạt ưu đãi hấp dẫn diễn ra trong tháng này, cùng eShop mua hàng Không lo về giá nhé!

Chương trình khuyến mãi
• 09:06 25/04/2024

Công nghệ nuôi cá “sông trong ao”

Ngày 22/4/2024, Trường Thủy sản - Đại học Cần Thơ phối hợp Hội đồng xuất khẩu đậu nành Hoa Kỳ (USSEC) tổ chức hội thảo về công nghệ nuôi cá “sông trong ao”. Tham dự có Hiệu trưởng Trường Thủy sản Vũ Ngọc Út và nhiều giảng viên, chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, hộ nuôi cá ĐBSCL.

Cá rô phi
• 09:06 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 09:06 25/04/2024

Nguyên nhân nào làm tôm bị vàng gan?

Gan là bộ phận quan trọng trên cơ thể tôm, nếu gan tôm phát sinh vấn đề như bị vàng gan sẽ khiến tôm chết hàng loạt. Vậy làm sao để xác định nguyên nhân tôm bị vàng gan, cách phòng ngừa và điều trị như thế nào để khắc phục tình trạng trên, cùng tìm hiểu với Tép Bạc qua bài viết dưới đây nhé!

Gan tôm bị vàng
• 09:06 25/04/2024