Đến Lý Sơn xem xương cá voi lớn nhất Đông Nam Á

Các bô lão ở Lý Sơn vẫn thường căn dặn lớp hậu duệ rằng, đã là dân biển đảo thì phải khắc cốt ghi tâm chuyện đức Ông (cá voi) rẽ sóng cứu người, nếu không gặp tai ương giữa biển không thể nào thoát nạn. Bởi vậy mà trước những chuyến đi biển dài ngày, các ngư dân đều đến Lăng Tân, nơi lưu giữ thánh cốt của “ngài Nam Hải” để cầu mong sự chở che, bảo bọc.

xương cá voi
Những đốt xương sống khổng lồ được lưu giữ trong “hậu cung”

Mảnh đất lành cho các ngài Nam Hải “lụy” bờ

Ông Dương Pháp ( 84 tuổi, Thôn Đông, xã An Hải) một trong những vị cao niên bậc nhất tại Lý Sơn cho biết: “Tôi nghe ông nội tôi kể rằng trước ngày ông lụy bờ chừng một tháng, Ông có báo mộng cho một người thợ ở huyện Trà Bồng (tỉnh Quảng Ngãi) cùng hai ngư dân tại đảo làm Sở (phần mộ - PV) sẵn cho ông. Nhận lệnh, ba người hì hục đào đất tại cồn đất An Vĩnh, ngôi mộ dài 30 thước, rộng 8 thước, sâu 5 thước sát mép nước nơi hướng tầm nhìn ra biển Đông. Và đúng như dự báo, đúng ngày  mồng 2 tháng 5 âm lịch, chừng 300 năm về trước ngài dạt vào đảo”.

Ông Pháp kể tiếp: “Ngày ông “lụy” vào đây, hàng trăm người dân trên đảo tập trung khiêng rước nhưng ông không chịu đi. Nhiều thợ lặn lặn xuống sâu tận 36 thước mà ông không chịu dịch chuyển. Rồi khi đúng Ngọ, ông mới chịu men theo sóng nước, để người dân đưa xuống phần huyệt đã đào. Mà đúng là ý ngài thật, nội tôi bảo cả một con cá còn sống, dài hơn 25 thước, nặng chừng 50 tấn vậy mà di chuyển hết sức nhẹ nhàng. Sau khi chôn cất, người dân xây dựng Lăng Tân để hằng năm cúng tế ngài. Nhưng điều kỳ lạ thay, đúng 1 năm sau đó, một ngài Nam Hải khác cũng lụy vào bờ để hầu hạ Đồng Đình Đại Vương. Lăng Tân có vua có thần, nên dân làng gọi đó là Sở Đại Vương là vậy”.

Chủ vạn Trần Minh Diệt (70 tuổi, thôn Tây, xã An Vĩnh), chủ tế Lăng Tân cho biết: “Phía sau chánh điện, căn phòng hình chữ U rộng hơn 30m2 là nơi lưu giữ bộ xương cốt của ngài Đồng Đình Đại Vương. Dù đã qua mấy trăm năm, nhưng phần xương của Ngài vẫn vàng ươm, rắn chắc. Theo phong tục của người  Lý Sơn, mỗi năm chỉ có 2 ngày gồm ngày 19 và 20 tháng Chạp (tháng 12 âm lịch), mới được mở cửa “hậu cung” để người quản lăng vào lau chùi bụi bặm bám trên cốt. Những ngày thường, mọi người chỉ được ở ngoài gian thờ bên ngoài hương khói, tuyệt đối không được mở hậu cung”.

Ông Diệt cho biết thêm, vào năm 2012 UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt chủ trương phục dựng bộ khung xương cá voi tại Lăng Tân, trong chuyến khảo sát và đo đạc thì các nhà nghiên cứu hết sức ngạc nhiên bởi mỗi xương sườn cá voi dài 3,7m, xương ngà dài 4,7m, đường kính đốt sống 0,41m, chiều ngang xương đầu dài 2,9m, chiều ngang xương rẻ quạt 1,6m,... So với bộ xương cá voi ở dinh Vạn Thủy Tú (Bình Thuận) được sách kỷ luật Việt Nam công nhận là lớn nhất cả nước và khu vực Đông Nam Á, (gồm xương ngà 4,2m, xương sườn 2,7m) thì bộ khung xương cá voi ở đảo Lý Sơn lớn hơn gấp nhiều lần.

Lăng Tân
Lăng Tân, nơi thờ tự bộ thánh cốt ngài Đồng Đình Đại Vương

Chuyện cá Ông cứu người đã đi vào huyền thoại

Hơn 90 % dân cư trên huyện đảo Lý Sơn sống bằng nghề biển, bởi vậy từ lâu, trong tâm thức người dân, cá Ông là vị thần linh thiêng, nơi gửi gắm niềm tin trong những ngày tháng lênh đênh. Không thể kể hết những trường hợp cá Ông rẽ sóng dữ cứu người, nhưng chuyện cá ông cứu sống thuyền trưởng Nguyễn Văn Thiện cùng 11 ngư dân ở thôn Tây xã (An Vĩnh) trong cơn bão Chanchu năm 2009 được ví như huyền thoại.

May mắn gặp được anh Thiện sau chuyến đi biển dài ngày, trong buổi trà dư tửu hậu, anh kể cho chúng tôi nghe về sự sống sót ly kỳ của anh. Dù mọi chuyện đã qua 5 năm, nhưng anh vẫn nhớ  như in: “Hôm ấy, kết thúc phiên biển đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, trên đường trở về thì chúng tôi gặp bão. Cố gắng lắm tôi mới điều khiển thuyền đi đúng hướng, dù chỉ còn cách đảo Lý Sơn chưa đầy 7 hải lý thì tàu chết máy, hệ thống chân vịt bị sóng đánh gãy. Con thuyền mất lái, chao đảo trong tâm bảo khiến anh em trên thuyền hoảng sợ. Trong phút lâm nguy đó, cá Ông xuất hiện, ghé lưng vào mạn thuyền dìu cả cả con thuyền vượt qua cơn bão, vào bờ an toàn. Để tri ân ơn cứu mạng của ngài, anh em chúng tôi đã làm lễ tạ ơn, phân công nhau chăm lo nhang khói tại các lăng Ông trên đảo và ăn chay ba tháng liền để thể hiện lòng thành kính”.

Ở Lý Sơn, gặp ai ta cũng dễ dàng nghe thấy chuyện cá Ông cứu người. Ở cái độ tuổi thất thập ông Nguyễn Sướng (thôn Tây, xã An Vĩnh) vẫn còn nhớ như in chuyện mình được cá ngài cứu sống: “Hơn 30 năm trước, tôi chèo thuyền thúng ra khơi câu mực bất ngờ bị dòng hải lưu và gió bấc kéo tung ra biển. Thuyền thúng chao đảo rồi lật úp, tôi đuối sức cũng chẳng bơi được xa. Trong phút giây sinh tử, tôi chỉ biết cầu khấn các Ông giúp đỡ, ý nghĩ vừa dứt thì tôi thấy mình được nâng đỡ. Nằm trên lưng cá Ông tôi mới định thần, bám chặt vào vây, cá Ông từ từ đưa tôi vào vùng nước cạn”. Dõi đôi mắt nhìn ra biển cả, ông Sướng tâm sự: “Dẫu biết ra khơi bão táp mịt mù, hiểm nguy là điều không tránh khỏi, nhưng với đức tin mãnh liệt vào các ngài Nam Hải, chúng tôi luôn yên tâm dong thuyền đi đánh bắt”.  

Người đưa tin, 09/11/2013
Đăng ngày 10/11/2013
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Ngành thủy sản Gia Lai duy trì ổn định sản xuất, tăng cường giải pháp chống khai thác IUU

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản tỉnh Gia Lai chịu tác động lớn của gió mùa Đông Bắc, thường xuyên xuất hiện gió mạnh và biển động, gây không ít khó khăn cho ngư dân.

Tàu cá
• 14:16 31/01/2026

Vượt sóng gió đầu năm, khai thác thủy sản biển Gia Lai đạt 19.000 tấn

Trong tháng 01, hoạt động khai thác thủy sản trên biển chịu tác động mạnh của gió mùa Đông Bắc.

Cá ngừ
• 12:06 28/01/2026

Nhiều chính sách hỗ trợ nuôi biển xa bờ

Để khuyến khích phát triển nuôi biển công nghệ cao, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành nghị quyết hỗ trợ 100% kinh phí mua bảo hiểm tai nạn cho người lao động làm việc trên các lồng bè và phương tiện phục vụ nuôi trồng. Chính sách này được ví như "lá chắn" an toàn, giúp ngư dân yên tâm đầu tư vươn ra các vùng biển xa.

Nuôi biển
• 11:21 16/01/2026

VNF Infographic Series: Chitosan – Khả năng tạo màng/tạo gel

Bạn có biết chitosan không chỉ là một polymer tự nhiên thân thiện với môi trường, mà còn có khả năng tạo gel/ màng film với đặc tính kháng khuẩn/kháng nấm, giữ ẩm và phân hủy sinh học?

Chitosan
• 13:43 07/02/2026

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

VietShrimp Asia: Hành Trình 10 Năm – Bước Ngoặt Mới cùng Aquaculture Vietnam

vietshrimp
• 13:43 07/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 13:43 07/02/2026

Khuyến cáo khi nuôi tôm nước lợ năm 2026

Trước dự báo thời tiết năm 2026 diễn biến phức tạp với nắng nóng kéo dài, mưa trái mùa và xâm nhập mặn gia tăng, ngành nông nghiệp TP Cần Thơ khuyến cáo người nuôi tôm nước lợ tuân thủ khung lịch thời vụ, chủ động quản lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả sản xuất.

nuoi-tom
• 13:43 07/02/2026

Điều chỉnh môi trường nuôi tôm để có màu sắc đẹp nhằm nâng giá trị khi thu hoạch

Trong nuôi tôm thương phẩm, kích cỡ chỉ là một phần. Màu sắc vỏ và thịt tôm mới là yếu tố quyết định lớn đến giá bán. Tôm có màu sáng, thân trong, vỏ bóng thường được thương lái ưu tiên hơn, trong khi tôm xỉn màu, đỏ sậm hoặc đục thân dễ bị ép giá, dù trọng lượng đạt chuẩn.

tom
• 13:43 07/02/2026
Some text some message..