Diễn đàn tôm Việt 2021: Giải pháp tháo gỡ khó khăn ngành tôm trong tình hình dịch bệnh COVID-19

Diễn đàn với sự chủ trì và điều phối của Tổng cục thuỷ sản – Bộ NN&PTNT, Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Sở NN&PTNT các tỉnh.
diễn đàn tôm Việt 2021

Thông báo diễn đàn tôm Việt 2021 - online.

Bối cảnh

Theo thống kê, hàng năm ngành thủy sản đóng góp hơn 3% tổng giá trị sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam. Thuỷ sản là một trong 5 ngành có giá trị xuất khẩu đứng đầu toàn quốc, sản phẩm thủy sản của Việt Nam đã xuất khẩu vào thị trường 164 quốc gia trên thế giới, trong đó tôm là một trong 4 sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với tổng giá trị kim ngạch chiếm khoảng 45% giá trị kim ngạch toàn ngành thủy sản, tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 700.000 hộ gia đình. Bình quân tăng trưởng của nghề nuôi trồng - chế biến xuất khẩu tôm đạt 6,82%/năm... Năm 2020, nhờ thành công trong việc kiểm soát Covid-19 mà hoạt động sản xuất, xuất khẩu tôm của Việt Nam có lợi thế hơn so với các thị trường nguồn cung đối thủ, xuất khẩu tôm đạt 3,7 tỷ USD  (VASEP).

Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của Covid -19 từ nửa đầu năm 2021 đến nay tình hình sản xuất, chế biến, xuất khẩu tôm và tiêu thụ trong nước của Việt Nam gặp nhiều khó khăn tồn tại nguy cơ đổ gãy chuỗi sản xuất và cung ứng tôm. Theo phản ánh của các doanh nghiệp chế biến tôm tại Cà Mau, Sóc Trăng và Bạc Liêu - ba địa phương dẫn đầu về sản lượng và sản xuất tôm của cả nước. Tính đến nay, do diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp và các tỉnh đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên không chỉ việc lưu thông hàng hóa, mua bán con giống, thu hoạch tôm gặp khó khăn mà các nhà máy cũng đã phải giảm công suất chế biến 60-70%, thiếu hụt công nhân, chi phí tăng cao. Hoạt động nuôi tôm của các trang trại theo đó cũng gặp nhiều khó khăn do i) thiếu người thu mua tôm; ii) giá tôm giảm sâu; iii) khó khăn trong mua thức ăn, thuốc, chế phẩm sinh học và vật tư trong nuôi tôm… Các chuyên gia kinh tế và nhiều doanh nghiệp cho rằng, hiện nay, ngành tôm Việt Nam đã trễ nhịp so với cơ hội thị trường nhưng nếu các địa phương mau chóng có giải pháp kiểm soát dịch bệnh vào cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9 để phục hồi sản xuất thì vẫn còn cơ hội, giá tôm tăng trở lại, nhưng muộn hơn thì coi như cơ hội năm nay trôi qua. 

Nhằm nhanh chóng tìm ra giải pháp giúp ổn định sản xuất, nắm bắt các cơ hội thị trường, đặc biệt khắc phục hậu quả do Covid -19 gây ra, Tổng cục thuỷ sản phối hợp với Trung tâm ICAFIS – Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Dự án “Tăng cường bình đẳng giới và đầu tư kinh doanh nông nghiệp có trách nhiệm ở Đông Nam Á – Graisea 2, tổ chức “DIỄN ĐÀN TÔM VIỆT 2021 -ONLINE - GIẢI PHÁP THÁO GỠ KHÓ KHĂN NGÀNH TÔM TRONG TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH COVID 19”

Thời gian: Từ 8h00 – 12h00 ngày 1/9/2021 (sáng thứ 4)

Hình thức: TRỰC TUYẾN – ONLINE

Link tham gia: XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ VỚI BAN THƯ KÝ ĐỂ ĐĂNG KÝ NHẬN LINK (số điện thoại/ zalo). Links sẽ có trước 1,5 ngày diễn ra Diễn đàn. 

Mục đích

- Chia sẻ những khó khăn, thách thức mà ngành tôm Việt Nam đang đối mặt trong tình hình Covid -19 năm 2021

- Gấp rút tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm trong tình hình dịch bệnh Covid 19

Thành phần: 900-1000 đại biểu

Diễn đàn với sự chủ trì và điều phối của Tổng cục thuỷ sản – Bộ NN&PTNT, Hội nghề cá Việt Nam (VINAFIS), Sở NN&PTNT các tỉnh, Chi cục thuỷ sản các tỉnh, Trung tâm khuyên nông, Các Hiệp hội thuỷ sản – tôm, Các công ty chế biến xuất khẩu thuỷ sản, Các công ty cung ứng đầu vào (tôm giống, thức ăn, vi sinh…), người nuôi tôm tại ĐBSCL và tại Việt Nam, các trường viện nghiên cứu, NGO và nhà mua hàng….

Để biết thêm thông tin và đăng ký tham dự xin liên hệ:

Ông Đinh Xuân Lập – Phó giám đốc Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác Thủy sản Bền vững (ICAFIS)

Điện thoại: 0985.024.307    Email: lap.dinhxuan@icafis.vn

Thư ký diễn đàn:

Do tổ chức trực tuyến nên Ban tổ chức sẽ không thể điều phối và thu thập đủ các chia sẻ, phản hồi góp ý của các vị đại biểu nên các thông tin chia sẻ trước và sau Diễn đàn xin gửi về Ban thư ký, bao gồm:

1) Ông Nguyễn Thế Diễn – Cán bộ ICAFIS

Email: dien.nguyenthe@icafis.vn  Điện thoại: +84-974700003

2) Bà Nguyễn Thị Ngọc Trang – Cán bộ ICAFIS

Email: trang.nguyenngoc@icafis.vn   Điện thoại: +84-935904162

3) Bà Nguyễn Thị Lý – Cán bộ ICAFIS

Email: ly.nguyen@icafis.vn  - Điện thoại: +84-981548605

4) Ông Nguyễn Văn Hữu – Chuyên viên Vụ Nôi trồng thuỷ sản; Tổng cục Thuỷ sản

Email: huuvn2412@yahoo.com.vn; Điện thoại: +84-988 927 917

ICAFIS
Đăng ngày: 30/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc